Bánh ú tro đắt hàng trong ngày Tết Đoan Ngọ, thu nhập "khủng" lên đến hàng chục triệu đồng

21:30 18/06/2018

Từ trong siêu thị ra ngoài phố lớn, nơi đâu cũng nhộn nhịp bày bán bánh ú tro để phục vụ ngày tết Đoan Ngọ.

Vào tết Đoan Ngọ hằng năm (mùng 5/5 âm lịch), ngoài rượu nếp, trái cây, chè trôi nước, người ta còn tất bật đi mua bánh ú tro để mâm cỗ thêm đủ đầy trong ngày lễ truyền thống.


Mâm cỗ trong ngày tết Đoan Ngọ
Mâm cỗ trong ngày tết Đoan Ngọ

Mặc dù đã chuẩn bị nấu và gói bánh trước mùng 5 tết tận một tuần lễ, nhưng các cơ sở “nhà nghề” vẫn không đủ hàng để giao cho bên đầu mối vì lượng người tiêu thụ bánh ú tro vào dịp lễ này là quá cao. Ở "con hẻm làm bánh ú" trên đường Phạm Thế Hiển (quận 8), trung bình mỗi nhà sẽ nấu trên dưới một tấn gạo nếp để giao sỉ. Đây cũng là dịp mà những người làm và bán bánh ú tro "bội thu".

Bánh ú tro đắt hàng trong ngày Tết Đoan Ngọ, thu nhập


Tết Đoan Ngọ là dịp để những cơ sở làm bánh ú truyền thống tăng thu nhập.
Tết Đoan Ngọ là dịp để những cơ sở làm bánh ú truyền thống tăng thu nhập.

Thông thường, giá sỉ thu mua bánh ú mà các đầu mối trong Sài Gòn phải trả là 50 ngàn đồng cho "một chục" hoặc 12 cái bánh. Khi đẩy ra các chợ hoặc siêu thị để bán, giá của mỗi chiếc bánh dao động từ 30 - 40 ngàn/chục cho loại không nhân, 40 - 45 ngàn/chục cho bánh đậu xanh và 50 - 60 ngàn/chục cho bánh thập cẩm. Mức giá của bánh ú tro trong dịp Tết Đoan Ngọ không chênh lệch nhiều so với mặt bằng giá cả thường ngày.


Ước tính mỗi hộ làm bánh sẽ thu về được 40 - 42 triệu đồng (chưa trừ tiền vốn)
Ước tính mỗi hộ làm bánh sẽ thu về được 40 - 42 triệu đồng (chưa trừ tiền vốn)

Tuy nhiên, mức tiêu thụ bánh ú tro trong dịp lễ lại cao hơn hẳn so với ngày thường. Khách mua ai cũng vui vẻ đem về nhà những chùm bánh gói lá tre xanh rì, chắc nịch. Bánh ú tro là loại bánh truyền thống, là sự kết hợp hoàn hảo giữa nếp dẻo và đậu xanh thơm, không pha trộn với bất kỳ thứ gì khác. Bánh ngon, nên đắt hàng và rất mau hết. Anh Thuận (ở Bến Tre) chia sẻ: "Nhà mình ở quê gói một ngàn rưỡi ký nếp mà vẫn chưa “thấm thía” vào đâu".  Ở "xóm làm bánh ú" trên quận 8, sau một tuần làm lụng vất vả, mỗi hộ cung cấp được khoảng 10.000 cái bánh để giao cho khắp các chợ đầu mối ở Sài Gòn. Ước tính thu nhập của mỗi hộ vào khoảng từ 40 - 42 triệu đồng (chưa trừ tiền vốn).


Thấy bánh ú là thấy tết Đoan Ngọ.
Thấy bánh ú là thấy tết Đoan Ngọ.

Thuận mua, vừa bán, người mua vừa mang về được những chùm bánh ú tro ngon lành để tận hưởng trọn vẹn ngày tết ấm yên, mà người bán lại có được một ngày kinh doanh thuận lợi. Sau cùng, ai cũng xứng đáng có được một ngày lễ truyền thống vui vẻ, ấm no.

Tổng hợp

Ảnh: Internet