Bánh trôi, bánh chay "cháy hàng" Tết Hàn thực: Khách mua tranh nhau

14/04/2021, 13:05 GMT+07:00

Cứ đến dịp Tết Hàn thực, các cửa hàng bán bánh trôi, bánh chay lại đông nghịt khách. Ai cũng phải xếp hàng dài, chờ cả tiếng đồng hồ mới đến lượt.

Cứ vào mùng 3/3 âm lịch hàng năm, người người nhà nhà lại bảo nhau đi mua bánh trôi, bánh chay để thắp hương Tết Hàn thực. Năm nay, Tết rơi vào ngày 14/4, ngay giữa tuần nên mọi người phải đi từ rất sớm mới có thể mua được những đĩa bánh trôi, bánh chay thơm ngon. Dù vậy, ở một số quán nổi tiếng, ngay cả khi đã đến gần trưa, vẫn có những người kiên nhẫn xếp hàng dài chờ đến lượt.

 
Một quán nổi tiếng trên đường Ngô Thì Nhậm có hàng dài khách đứng chờ.
Một quán nổi tiếng trên đường Ngô Thì Nhậm có hàng dài khách đứng chờ.

Trong ngày này, không khó để bắt gặp quán bánh trôi, bánh chay dọc đường, thậm chí có nhiều nơi ngày thường không hề bán nhưng nay trước cửa lại được xếp những đĩa bánh đủ sắc màu.

Tại một quán chè nổi tiếng tại đường Ngô Thì Nhậm, từ 7 giờ sáng cho đến tận trưa muộn vẫn có một hàng dài thực khách đứng xếp hàng chờ đến lượt mua. Còn nhân viên và người chủ lại tất bật nhào nặn bánh, gói đồ cho khách không ngơi tay. Từng mẻ bánh được nặn ngay trước mặt khách, sau đó thả thẳng vào nồi, đến lúc vớt lên vẫn còn thơm phức, nóng hổi.

>> Xem thêm: Tết hàn thực là gì? Cúng gì vào ngày Tết hàn thực?

 
Từng chiếc bánh được nhào nặn cẩn thận, tỉ mỉ.
Từng chiếc bánh được nhào nặn cẩn thận, tỉ mỉ.

 
Những chiếc bánh trôi tròn được xếp gọn gàng trước khi thả vào nồi.
Những chiếc bánh trôi tròn được xếp gọn gàng trước khi thả vào nồi.

 
Người chủ tất bật múc bánh cho khách.
Người chủ tất bật múc bánh cho khách.

Số lượng người mua bánh tại đây đông đến mức UBND phường Phạm Đình Hổ phải chỉ đạo người kiểm soát xe cộ đến quán. Theo lời bác N.K.H (57 tuổi), người được giao phụ trách địa điểm này cho biết: "Người đến quán đông lắm, xếp hàng dài từ sáng đến giờ. Có khi người ta còn gây gổ vì không mua được bánh nữa cơ. Chưa kể không có mình bảo họ xếp xe gọn gàng thì có mà người ta cứ để linh tinh chắn hết lòng đường mất."

 
Bác H. đang hướng dẫn người đến mua bánh xếp thành hàng. 
Bác H. đang hướng dẫn người đến mua bánh xếp thành hàng. 

 
Nhiều người mua từng bọc bánh to.
Nhiều người mua từng bọc bánh to.

 
Ai cũng khẩn trương lấy bánh ra về.
Ai cũng khẩn trương lấy bánh ra về.

Không chỉ ở đường Ngô Thì Nhậm, trong các khu chợ cũng bày bán rất nhiều sạp bánh trôi, bánh chay. Tại một quán nhỏ trong khu chợ Thành Công, số người đến mua hàng rất nhiều. Theo chia sẻ của cô M. (60 tuổi, chủ quán), do số lượng khách những ngày này khá đông nên quán đã phải thuê thêm nhiều nhân công phụ giúp, thậm chí có khi phải gọi cả người nhà ra làm cùng mới xuể.

 
Cô M. đôi khi phải tự mình nặn bánh để kịp giao cho khách.
Cô M. đôi khi phải tự mình nặn bánh để kịp giao cho khách.

 
Bánh được vớt lên thơm phức.
Bánh được vớt lên thơm phức.

Người mua đông, người làm không xuể nên thực khách cũng phải chờ rất lâu, có khi mất đến nửa tiếng đồng hồ mới mua được một suất bánh. Thế nhưng, hầu hết mọi người đều kiên nhẫn chờ đợi thay vì chán nản bỏ về.

Theo chị N. (35 tuổi), một khách hàng tại quán cho biết: "Thực ra mình cũng không hay ăn bánh trôi, bánh chay đâu, chẳng qua nay thấy mọi người mua nhiều thì cũng tò mò đến thử xem thế nào, với cả Tết Hàn thực mà, cũng muốn chờ mua bằng được chút bánh về thắp hương nữa." 

"Chiều qua mình đi cũng đã thấy rất đông rồi, nay không nghĩ là vẫn đông như thế. Mình thấy đứng xếp hàng thế này cũng vui mà, đâu có gì mệt mỏi đâu, kiểu như nó là trải nghiệm ấy". 

 
Nhiều người đi từ sớm đến mua hàng.
Nhiều người đi từ sớm đến mua hàng.

  
Những mẻ bánh nóng hổi vừa được làm xong. 
Những mẻ bánh nóng hổi vừa được làm xong.

Tết Hàn thực được hiểu là Tết ăn đồ lạnh, tuy có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng Tết Hàn thực tại Việt Nam vẫn có những đặc điểm riêng được thay đổi để phù hợp với văn hoá, phong tục nước ta. Hiện nay, tục mua bánh trôi, bánh chay nhân ngày này chỉ phổ biến ở các tỉnh miền Bắc Việt Nam, trong đó có cả Hà Nội. Dù vậy, hình ảnh người dân tất bật đến mua bánh vẫn được xem là khoảnh khắc đẹp mỗi dịp Tết Hàn thực.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TẾT HÀN THỰC Ở VIỆT NAM CÓ GÌ THÚ VỊ?

Thực chất, Tết Hàn thực có nguồn gốc từ Trung Quốc, khi giao lưu văn hoá với Việt Nam, nó đã được thay đổi với những đặc trưng riêng trong mâm cỗ cúng. 

Điểm đặc biệt và khác lạ nhất giữa Tết Hàn thực Việt Nam và Trung Quốc đó là người Việt ta đã sáng tạo nên bánh trôi, bánh chay với ý nghĩa tượng trưng cho thức ăn nguội - hàn thực. Mỗi dịp này, các gia đình lại sum họp, đoàn tụ bên nhau cùng dùng bữa cơm ấm áp.

Thông thường, số lượng bánh trôi, bánh chay “chuẩn” nhất trong mâm cúng là 5 hoặc 3 bát bánh trôi và bánh chay. Tuỳ theo từng nơi mà bánh được nặn với hình dáng, màu sắc và nhân khác nhau. 

Xem thêm tại đây