Bánh mì làm từ gián: Giàu protein, có thể trở thành siêu thực phẩm trong tương lai

16/10/2018, 17:00 GMT+07:00

Có một sự thực dù không muốn cũng phải thừa nhận, đó là loài gián, kẻ thù của chúng ta, đang được khoa học ưu ái tới mức... không thể tin được.

Cuộc đời thật lắm trớ trêu. Phàm những gì ta càng ghét, ta càng có nhiều cơ hội đụng mặt chúng. Như gián chẳng hạn. Chẳng ai ưa cái tên tối ngày chui rúc ở những xó xỉnh bẩn thỉu, rồi thừa cơ lao vụt ra hù dọa chủ nhà như chúng cả.

Ấy thế mà ta tìm cách lánh xa chúng, khoa học lại tìm cách mang chúng lại gần ta hơn. Điển hình như việc tuyên bố sữa gián bổ hơn sữa bò tới 4 lần. Người ta còn cho rằng sữa gián sắp trở thành siêu thực phẩm trong tương lai, cũng như tìm cách chiết xuất sữa được nhiều nhất có thể.

Nghĩ đến đây đã thấy sợ rồi. Vậy mà giới khoa học vẫn chưa để "con dân sợ gián" được yên khi tiếp tục mang ra ánh sáng một món ăn mới: Bánh mì làm từ gián.


Cái gì thế này...
Cái gì thế này...

>> Có thể bạn quan tâm: Liệu gián có thể chịu được bom nguyên tử không?

À, bánh mì từ gián không phải chiếc bánh được làm theo kiểu xếp gián như xếp lát thịt xông khói hay nhét miếng phô mai kèm sốt ăn kèm đâu, bạn đừng tưởng tượng ghê rợn quá.

Xuất phát từ việc côn trùng cung cấp một lượng protein cực lớn, các chuyên gia tới từ Đại học Liên bang Rio Grande (Brazil) quyết định nghiền loài gián nauphoeta cinerea - hay có một cái tên nghe hơi "điêu" khác là gián tôm hùm, vốn là sinh sống chủ yếu ở Bắc Phi - thành bột mịn, trộn với bột mì và tạo nên bánh mì. 


Đừng để chúng lừa... tên có mĩ miều thế nào thì rốt cuộc cũng vẫn là gián thôi...
Đừng để chúng lừa... tên có mĩ miều thế nào thì rốt cuộc cũng vẫn là gián thôi...

Quy trình nghe đơn giản nhưng lại khá phức tạp. Tuy nhiên, nguồn lợi protein mà loài này mang lại được đánh giá là ít tốn kém, khả thi và mang tới nhiều lợi ích hơn là thịt động vật.

>> Có thể bạn quan tâm:
Sữa gián sẽ trở thành "siêu thực phẩm" trong tương lai
Thịt bò và thức ăn thừa là thủ phạm gây biến đổi khí hậu

Ngành chăn nuôi công nghiệp đang gây quá nhiều ảnh hưởng tới môi trường. Đó là chưa kể thịt bò và thức ăn thừa còn là thủ phạm gây biến đổi khí hậu. Do đó, việc chuyển từ sử dụng thịt truyền thống sang côn trùng đang được các nhà khoa học lưu tâm.

Trước hết, côn trùng sinh sản với tốc độ chóng mặt mà không tốn quá nhiều thực phẩm nuôi dưỡng. Hãy thử nghĩ xem, cần 250m2 đất và 20.000 lít nước để sản xuất được 1kg thịt. Trong khi đó nếu là côn trùng, bạn chỉ mất 30m2 đất và 1.000 lít nước thôi.


100 gam bánh mì với 10% bột gián khô mang tới 22 gam protein, gấp 2,4 lần lượng protein ở bánh mì thường
100 gam bánh mì với 10% bột gián khô mang tới 22 gam protein, gấp 2,4 lần lượng protein ở bánh mì thường

Kỹ sư Myrian Salas Mellado, người chịu trách nhiệm cho dự án này cho biết, mùi, màu, kết cấu và hương vị của chiếc bánh từ gián không khác gì bánh bình thường. Nếu bạn có vị giác nhạy cảm thì sẽ thấy thoang thoảng mùi đậu phộng thôi.

Ước tính có khoảng 2 tỷ người trên thế giới đang ăn côn trùng mỗi ngày. Đặt trong tình trạng Trái đất sẽ khan hiếm lương thực, bạn có dám thử món này không?

Theo In The Know