Bánh mì kem - Món bánh độc đáo đầy ắp hương vị tuổi thơ của người Việt

27/09/2020, 11:45 GMT+07:00

Bánh mì kẹp kem thần thánh ngon, bổ, rẻ chính là món ăn huyền thoại trong trí nhớ của 8X, 9X đời đầu.

Tuổi thơ của những người Việt Nam chắc hẳn đều gắn với hình ảnh những ổ bánh mì nóng hổi. Và không chỉ là bánh mì bình thường, những chiếc bánh mì kẹp kem cũng khiến người ta phải vấn vương mãi bởi mùi vị đặc trưng của nó.

Món ăn hấp dẫn này lại có nguyên liệu vô cùng đơn giản: Chỉ là chiếc bánh mì nhỏ kẹp thêm 2, 3 viên kem vào trong để thêm phần ngọt mát. Phía trên thêm ít lạc và sữa tươi khiến mùi vị của chiếc bánh thêm béo ngậy.

 
Bánh mì kem có vị ngọt mát của kem, béo ngậy của sữa và lạc hòa quyện cùng nhau. (Ảnh: Thanh Nhàn)
Bánh mì kem có vị ngọt mát của kem, béo ngậy của sữa và lạc hòa quyện cùng nhau. (Ảnh: Thanh Nhàn)

Bánh mì kim - hương vị của tuổi thơ

Bánh mì kem hay còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như bánh mì kẹp kem, kem bánh mì,... Trông đơn giản là vậy nhưng đây chính là món ăn mà bất kì đứa trẻ nào thời ấy cũng ao ước được ăn mỗi ngày.

Vị thơm của bánh, ngọt mát của kem và béo ngậy của sữa đặc cùng lạc hòa quyện vào nhau, tạo nên một hương vị không thể nào quên.

 
Hương vị của tuổi thơ. (Ảnh: @foodholic.vn)
Hương vị của tuổi thơ. (Ảnh: @foodholic.vn)

Cắn một miếng thật to, để vị mát lạnh của kem hòa cùng vị ngọt của sữa, bùi của lạc, cái thơm của bột mì, bạn sẽ hiểu được rằng không cứ phải là cao lương mỹ vị mới ngon.

Chẳng vậy mà bạn Thanh Nhàn, thành viên trong group Việt Nam Ơi có chia sẻ: “Tuổi thơ của tui chỉ có mấy món đơn giản như vậy thôi chứ làm gì có trà sữa hay mấy món ăn vặt của các bạn trẻ bây giờ. Bao lâu rồi không được ăn lại ổ bánh mì kem thèm quá ta!” Đọc được những dòng ấy mới thấy, hóa ra hạnh phúc nhiều lúc chỉ bé bằng… ổ bánh mì!

Hạnh phúc đôi khi chỉ là được ăn một ổ bánh mì kem mát lạnh giữa tiết trời nắng gắt. (Ảnh: thubui.2901)Hạnh phúc đôi khi chỉ là được ăn một ổ bánh mì kem mát lạnh giữa tiết trời nắng gắt. (Ảnh: thubui.2901)

>>> Đọc thêm: Những món ăn vặt "bất hủ" của tuổi thơ

Chiếc xe chở đầy kỷ niệm

Trước đây bánh mì kem thường được các cô, các chú bán kem bán kèm vào xe hàng. Tuy chỉ là bán kèm vào cho đa dạng nhưng nhiều lúc bánh mì kem còn đắt hàng hơn cả món kem chính thống.

Những chiếc xe đẩy bán bánh mì kem thường được gắn thêm cái còi, đi đến đâu chỉ cần bóp còi một cái là trẻ em quanh xóm vây xung quanh, nhìn chằm chằm vào chiếc xe. Bởi vậy người ta vẫn hay truyền tai nhau rằng xe bán bánh mì kem là chiếc xe chở đầy kỷ niệm. Dẫu bây giờ có vàng bạc hay kim cương cũng không đổi lại được niềm hạnh phúc khi nhìn thấy chiếc xe bán bánh mì kem thuở ấy.

Biết tìm đâu những chiếc xe bánh mì kem thân thương thuở ấy. (Ảnh: @foodholic.vn)Biết tìm đâu những chiếc xe bánh mì kem thân thương thuở ấy. (Ảnh: @foodholic.vn)

>>> Đọc ngay: Tạm biệt cái nóng mùa hè với món kem kẹp chuẩn Singapore mát lạnh ngay phố đi bộ

Biết tìm đâu mùi vị bánh mì kem thuở ấy

Ngày nay bánh mì kem đã không còn phổ biến vì có nhiều loại quà vặt khác có màu sắc bắt mắt và biến tấu hơn thu hút trẻ em. Bởi vậy nên những xe bán bánh mì kem cũng ít đi, thay vào đó là những quán trà sữa, những quán ăn vặt hấp dẫn sự tò mò của các bạn trẻ.

Có lẽ vì thế nên những người muốn thử lại hương vị huyền thoại của tuổi thơ phải tìm rất lâu mới thấy một xe bán, nhưng mùi vị thì không sao tìm lại được nữa. Chắc hẳn ổ bánh mì kem khi đó ăn thấy ngon vì kỷ niệm, vì niềm mong mỏi và những thứ thuộc về kỷ niệm thì luôn đẹp tuyệt vời.

 
Những chiếc xe bánh mì kem giờ chỉ còn là kỷ niệm. (Ảnh: cuppo_nguyen)
Những chiếc xe bánh mì kem giờ chỉ còn là kỷ niệm. (Ảnh: cuppo_nguyen)

>>> Đừng bỏ lỡ: 7 món bánh mì Việt đặc trưng bạn nhất định phải thưởng thức

Bánh mì kem giờ đây chỉ còn là hoài niệm, chỉ sống trong trí nhớ của những người thuộc về thế hệ cũ. Nhưng có những kỷ niệm đó ta mới thấy, giữa cuộc sống bề bộn, niềm hạnh phúc đôi khi đơn giản và gần gũi cạnh bên mình.

Đừng quên tham gia group Việt Nam Ơi để đọc thêm những thông tin thú vị về đất nước và con người Việt Nam nhé!

5 cách biến tấu độc lạ của bánh mì

Bánh mì luôn là niềm tự hào của người Việt. Ngày nay, ngoài bánh mì kẹp nhân truyền thống, có rất nhiều loại bánh mì khác được biến tấu để phù hợp với nhu cầu và sự phát triển của thời đại. 5 cách biến tấu ngon miệng và bắt mắt nhất có thể kể đến như:

- Bánh mì cắt: Ổ bánh mì ban đầu được cắt làm đôi, sau đó sẽ cho thêm bơ và pate bên trong rồi kẹp lại, đem xắt thành từng khoanh nhỏ. Cuối cùng cho vào hộp và thêm rất nhiều loại topping như chả, nem, giò thủ, ngò, dưa leo, ớt,…

- Bánh mì hấp: Bánh mì hấp được tạo thành bởi phần bánh cắt thành từng miếng, sau đó hấp mềm và ăn cùng thịt bò xào hành tây. Bên trên đĩa còn được rắc thêm đậu phộng, hành phi cùng mỡ hành thơm ngon.

- Bánh mì nướng muối ớt: Bánh mì sánh đôi cùng muối ớt được nướng giòn trên lửa than với topping ăn kèm vô cùng đa dạng như ruốc, trứng cút, chà bông, xúc xích, chả, mỡ hành,...

- Bánh mì ca cao đá: Bánh mì ca cao đá chính là dùng những lát bánh nóng giòn được cắt sẵn và chấm vào ly ca cao đặc quánh, thơm bùi.

- Bánh mì bơ tỏi: Bánh mì bơ tỏi được nhồi bơ tỏi và phô mai rồi nướng lên. Sau khi lấy ra khỏi lò, bánh sẽ được rắc thêm lá ngò xung quanh để làm dậy hơn nữa mùi vị của bơ tỏi.