Bánh dừa Cadé: Chiếc bánh có cái tên đặc biệt làm “mê mệt” người Sài Gòn

21/07/2019, 19:00 GMT+07:00

Hơn 40 năm có mặt ở đây, người dân quanh khu này rất yêu thích bởi món bánh dừa cadé đơn sơ mà cực bắt vị.

Nhắc đến ẩm thực đường phố Sài Gòn người ta vẫn thường “xuýt xoa” bởi những món ăn vừa ngon, giá thành lại rẻ. Tin được không, chỉ với 20k thôi, bạn đã có thể mua cho mình một chiếc bánh vừa ngon vừa mềm mịn lại còn thơm nhức nách cả một khu phố.

>> Xem thêm: Tổng hợp những thiên đường ẩm thực toàn món ngon nhất định phải tới ở Sài Gòn

Tìm đến xe bánh dừa cadé của chú Lợi vào một buổi trưa nắng nóng như đổ lửa của Sài Gòn. Từ xa xa, chúng tôi đã có thể thấy được hình bóng của chú Lợi, cái bóng hình cao lớn cùng dáng người lom khom ấy vẫn đang miệt mài chăm chú tạo ra những chiếc bánh dừa cho khách hàng.

 
Chiếc xe đẩy của chú Lợi đã 40 năm gắn liền với người dân Sài Gòn
Chiếc xe đẩy của chú Lợi đã 40 năm gắn liền với người dân Sài Gòn

Chiếc xe đẩy nhỏ bán bánh rong ruổi khắp các con đường ở quận 8 thấm thoát đã được hơn 40 năm và người dân quanh khu này rất yêu thích bởi món bánh dừa cadé đơn sơ mà cực bắt vị. Nói về những ngày mới bắt đầu bén duyên với tiệm bánh này, chú Lợi chia sẻ: “Năm 1976, sau giải phóng 1 năm, chú đã bắt đầu bán bánh dừa cadé này rồi. Suốt mấy chục năm, cũng tính làm nghề khác, nhưng mê cái bánh này quá nên lại quay về gắn bó với nó đến tận bây giờ.”

>>Xem thêm: Báo Mỹ gợi ý 8 món ăn ngon không thể bỏ qua tại Sài Gòn

Dường như ở cái tuổi xế chiều này ai cũng muốn được nghỉ ngơi, được hưởng tuổi già một cách trọn vẹn nhất. Nhưng niềm vui của chú Lợi là được tiếp tục đẩy xe bánh đi bán vào mỗi ngày. Đấy như là cái thói quen khá quen thuộc với chú trong gần nửa thập kỷ quá. Có muốn bỏ nghề cũng không thể nào bỏ được.

 
Đôi bàn tay đã gắn liền với chiếc bánh cadé suốt 40 năm
Đôi bàn tay đã gắn liền với chiếc bánh cadé suốt 40 năm

“Bỏ đâu được, cái nghề này sống qua ngày được mà, với ít ai làm bánh này nữa, với mình đi bán cũng không có đụng chạm nữa. Thành thử ra mình cứ đeo bán với nó hoài. Chắc cũng con cháu nó bán thôi. Khách quen nhiều, với một số người lên facebook coi rồi tìm mua. Cái bánh này là xưa lắm, bánh này cũng ít ai bán.”- chú Lợi cho biết. 

Chú Lợi tâm sự với chúng tôi bằng gương mặt in hằn những vết chân chim, bụi của thời gian. Lúc trước, chú chỉ bán là loại bánh dừa truyền thống, về sau khi nhiều khách bảo làm thêm cadé chú mới tự tìm cách và tự chế biến thêm phần nhân là cadé.

>> Xem thêm: Sài Gòn – Những món ăn quen thuộc hàng ngày ai cũng "nhẵn mặt"

Nhìn đôi bàn tay nham nhở những vết phỏng, chúng tôi không khỏi "nấc nghẹn" khi chứng kiến người đàn ông đã có tuổi đang cố gắng làm ra những chiếc bánh ngon nhất. “Phỏng đó hả, do chú sơ ý nên cũng bị hoài. Có khi mình cầm lên rồi bị tuột cái miếng này rồi cái tay nắm trúng cái khuôn nóng lắm.”, chú Lợi mân mân cái tay bỏng chia sẻ. 

 
Chiếc bánh dừa cadé làm mê mệt biết bao người Sài Gòn
Chiếc bánh dừa cadé làm mê mệt biết bao người Sài Gòn

Bánh dừa cadé của chú Lợi có hai lớp bông lan bọc lại phần nhân dừa ngọt kèm một chút cadé bên trong. Lớp vỏ bánh được nướng lò than nên vàng đều và rất giòn. Khi ăn, bạn sẽ cắn trọn miếng bánh để hòa quyện giữa vị ngọt béo của dừa xào và cái mềm xốp do bột bánh tạo nên. Thoang thoảng đâu đó là mùi trứng sữa thơm lừng do cadé tạo nên.

“Một ổ thì 2 chục. Cái giá hai mươi này cũng gần chục năm rồi.”, chú Lợi cho biết. Mỗi ngày, chú bán bánh đứng bán cố định ở đường Hưng Phú, nhưng chỉ trong một khoảng thời gian nhất định.

Nếu có một lần ghé thăm Sài Gòn, thì bnh dừa cadé là chính là món ăn vặt nhất định bạn phải thử đấy nhé. Cùng YAN cập nhật n6hững món ăn ngon trên mọi miền tổ quốc nhé!

Từ “ca dé” bắt nguồn từ một loại sốt (hoặc mứt) của người Malaysia gốc Hoa có tên gọi là “kaya” (nghĩa là béo, ngậy) và được người Hoa phiên âm thành 咖椰 (kā yē) với nghĩa đen là “thêm dừa vào".

Điểm hay là loại sốt này cũng được làm từ 3 nguyên liệu chính đó chính là nước cốt dừa, trứng gà, đường tuy nhiên tỷ lệ nước cốt dừa lại nhiều hơn (đúng với nghĩa là “thêm dừa”).

Có thể là do quá trình giao thoa văn hóa, truyền đạo hoặc các biến cố lịch sử giữa 2 nước nên món ăn này cuối cùng được phổ biến ở Việt Nam với tên gọi ca dé chứ không phải là 奶黄包 (nǎi huáng bāo) như cách mà người Trung Quốc ngày nay vẫn gọi.

Nguồn:BHX