"Băng ổ "xã hội đen" xảy ra nhiều sau khi Người Phán Xử lên sóng"

17:30 14/09/2021

Người Phán Xử vốn được biết tới là một trong những bộ phim truyền hình nổi tiếng năm 2017, được phát sóng trên giờ vàng VTV. Tình tiết hấp dẫn, lôi cuốn đã giúp bộ phim thu hút lượng lớn khán giả quan tâm, thậm chí tới nay, kể cả khi phim kết thúc khá lâu nhưng khi nhắc tới vẫn nhận được sự chú ý của đông đảo người xem.

Chính bởi sức ảnh hưởng lớn, bởi vậy nên nhiều lo lắng cho rằng bộ phim có thể để lại tác động xấu với các tình tiết bạo lực hay hành vi vi phạm pháp luật. Mới đây, tại phiên họp thứ 3 về dự án luật Điện ảnh sửa đổi, Người Phán Xử đã bị "điểm tên".

 
Người Phán Xử là bộ phim nổi tiếng năm 2017. (Ảnh: VFC)
Người Phán Xử là bộ phim nổi tiếng năm 2017. (Ảnh: VFC)

Cụ thể, theo nội dung cuộc họp được báo Thanh Niên đăng tải, trước vấn đề tìm ra phương án tiền kiểm để đánh giá các tiêu chí về “những phim có ảnh hưởng xấu đến chính trị, tư tưởng, quốc phòng, an ninh, đối ngoại”, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Lê Tấn Tới đã bày tỏ quan điểm của mình.

Ông cho rằng "phải đưa trách nhiệm vào". Trong đó, các cá nhân, tổ chức phổ biến phim trên mạng, hay thể loại phim liên quan tới quốc phòng, an ninh hoặc những vấn đề khác như hải đảo, trẻ em, tôn giáo, dân tộc cần có quy định trách nhiệm.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Lê Tấn Tới phát biểu tại phiên họp /// Gia Hân
Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Lê Tấn Tới. (Ảnh: Gia Hân)

Điều đáng nói, việc một số bộ phim cổ súy cho hành vi vi phạm pháp luật, phản ánh quá chi tiết khiến người xem có nhận thức sai lệch. Báo Thanh Niên dẫn lời ông Lê Tấn Tới tại cuộc họp: “Điển hình, mới đây sau khi VTV1 chiếu phim Người phán xử thì tình hình các băng ổ nhóm tội phạm xã hội đen xảy ra rất nhiều. Đất nước chúng ta quản lý xã hội bằng pháp luật, nhưng trong phim thì pháp luật không giải quyết được, mà đưa cho ông trùm làm người phán xử, kể cả phán xử cả lực lượng công an. Phán xử tất cả. Mà phim đó chiếu trên giờ vàng thì ai chịu trách nhiệm về vấn đề này?

 
"VTV1 chiếu phim Người phán xử thì tình hình các băng ổ nhóm tội phạm xã hội đen xảy ra rất nhiều". (Ảnh: Tư liệu phim)
"VTV1 chiếu phim Người phán xử thì tình hình các băng ổ nhóm tội phạm xã hội đen xảy ra rất nhiều". (Ảnh: Tư liệu phim)

Trước thực trạng này, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng cũng đưa ra các khó khăn khi kiểm soát theo dạng tiền kiểm đối với các nội dung phim trên không gian mạng. Song, ông Nguyễn Văn Hùng khẳng định sẽ tiếp thu ý kiến và chính lý kịp thời.

Nói về Người Phán Xử, có thể nói sự thành công cũng như sức ảnh hưởng của bộ phim không phải dạng vừa. Từ thời điểm chưa ra mắt, đây đã là tác phẩm được kì vọng nhất trong năm 2017 khi thuộc loạt phim Cảnh sát hình sự của VFC. Theo đó, rating trung bình của bộ phim đạt 5,42% toàn quốc với tổng số tập là 47 (số liệu của VIETNAM-Tam). Trên VTV Go, mỗi tập phim ước tính hơn 3 triệu người xem thời điểm sau khi phát sóng. Ở tập cuối của Người Phán Xử xuất hiện con số khủng, có khoảng 25.000 người xem cùng lúc.

 
Người Phán Xử thu về thành công lớn. (Ảnh: Tư liệu phim)
Người Phán Xử thu về thành công lớn. (Ảnh: Tư liệu phim)

Sức ảnh hưởng của Người Phán Xử lớn, bởi vậy những lo ngại về tác động của nó cũng là điều có cơ sở. Bạn nghĩ sao về điều này? Chia sẻ dưới bình luận ngay nhé.

Đón đọc thêm nhiều tin tức hấp dẫn về phim và sao Việt tại YAN.

VTV "BỘI THU" TỪ VIỆC QUẢNG CÁO PHIM: VỀ NHÀ ĐI CON VẪN THUA NGƯỜI PHÁN XỬ

Sự thành công của các bộ phim trên khung giờ vàng giúp VTV thu về khoản tiền không nhỏ. Trong đó, số tiền từ quảng cáo ước tính lên tới cả trăm tỷ đồng/phim.

Theo đó, Người Phán Xử là bộ phim nằm trong top những tác phẩm truyền hình có giá quảng cáo cao nhất nhì VTV. Một TVC 30 giây có giá  220 triệu đồng. Tính theo con số này, nếu muốn quảng cáo trên khung giờ chiếu phim, các doanh nghiệp, nhãn hàng phải bỏ ra với 4 tỷ đồng/10 phút quảng cáo. Với 47 tập phim, VTV hoàn toàn có thể kiếm được 188 tỷ đồng.

Về Nhà Đi Con cũng là một bộ phim có giá quảng cáo cao ngất ngưởng. Theo tính toán, 85 tập phim có thể mang về cho VTV hơn 150 tỷ đồng.

>>> XEM THÊM TẠI ĐÂY!