Bang Georgia công bố kết quả kiểm phiếu lại: Biden đã chiến thắng

20/11/2020, 12:50 GMT+07:00

Tính đến thời điểm hiện tại, kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ mới vẫn chưa được xác nhận khi các bang đang tiếp tục kiểm tra phiếu bầu. 

Mới đây, kết quả kiểm phiếu lại bằng tay tại bang Georgia đã có. Tuy nhiên, vị trí người chiến thắng vẫn không thay đổi. 

 
Tổng thư ký bang Georgia đã công bố kết quả kiểm phiếu lại. (Ảnh: AP).
Tổng thư ký bang Georgia đã công bố kết quả kiểm phiếu lại. (Ảnh: AP).

>> Có thể bạn chưa xem: Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ 2020 chỉ là dự đoán của truyền thông

Số phiếu chênh lệch không đủ để thay đổi kết quả 

Theo CNN đưa tin, tối ngày 19/11 (sáng 20/11 theo giờ Việt Nam), bang Georgia đã công bố kết quả kiểm phiếu. Được biết, ông Joe Biden đã chiến thắng khi chênh lệch 12.284 số phiếu với ông Donald Trump. So với kết quả ban đầu, số phiếu của ông Biden có sụt giảm một ít, nhưng vẫn cao hơn đối thủ rất nhiều.

 
Tại bang Georgia, nhân viên bầu cử đã kiểm lại phiếu bằng tay. (Ảnh: New York Times).
Tại bang Georgia, nhân viên bầu cử đã kiểm lại phiếu bằng tay. (Ảnh: New York Times).

Cuộc kiểm phiếu tại bang Georgia diễn ra trong vòng 1 tuần, tuy nhiên các quan chức ở 4 hạt thuộc bang này phát hiện ra trong ngày bầu cử 3/11, lô phiếu mới chưa được tính hoặc có vấn đề khi chuyển đến Thư ký ban. Trong đó, hơn 5.800 phiếu chưa được kiểm đếm. Sau khi kiểm tra lại, có thêm 1.400 phiếu mới bầu cho ông Donald Trump. 

Nói về nguyên nhân sự phát sinh này, quan chức bang khẳng định không có dấu hiệu liên quan đến gian lận phiếu bầu hay trong quá trình kiểm đếm. Văn phòng của Tổng thư ký Raffensperger cho rằng sự khác biệt là bởi “nằm trong phạm vi dự kiến ​​của sai sót do con người, xảy ra khi kiểm phiếu bằng tay”.

 
Dù số phiếu bầu tăng nhưng ông Trump vẫn thua Biden tại bang Georgia. (Ảnh: CNN).
Dù số phiếu bầu tăng nhưng ông Trump vẫn thua Biden tại bang Georgia. (Ảnh: CNN).

>> Có thể bạn quan tâm: Tổng thống Trump: “Sẽ rời khỏi Mỹ nếu thua trong cuộc đua bầu cử”

Nỗi mất mát của Tổng thống Trump khi thua cuộc tại Georgia

Theo CNN, Georgia là nơi mà nỗi đau mất mát của ông Trump cảm nhận một cách sâu sắc nhất. Bà Jaclyn Rothenberg - Giám đốc truyền thông chiến dịch phía ông Biden tại Georgia đã tuyên bố vào tối 19/11 rằng, việc kiểm phiếu chỉ đơn thuần là “khẳng định lại những gì chúng ta đã biết: Các cử tri Georgia đã chọn Joe Biden làm Tổng thống tiếp theo của họ”.

Đồng thời, bà Rothenberg cũng bày tỏ sự biết ơn đối với những quan chức bầu cử, tình nguyện viên, nhân viên đã làm việc ngoài giờ để hoàn thành cuộc kiểm phiếu.

Ông Ben Adida - Giám đốc điều hành của tổ chức phi lợi nhuận về an ninh bầu cử VotingWorks cũng khẳng định: “Cuộc kiểm phiếu lại toàn tiểu bang đầu tiên của Georgia đã xác nhận người chiến thắng được chọn trong cuộc đua và sẽ khiến cử tri tin tưởng hơn vào kết quả”.

 
Ông Joe Biden được cho là người được chọn tại bang Georgia. (Ảnh: Reuters).
Ông Joe Biden được cho là người được chọn tại bang Georgia. (Ảnh: Reuters).

>> Xem thêm: Truyền thông gọi tên ông Joe Biden là người thắng cuộc

Diễn biến của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vẫn đang được tiếp tục cập nhật. Hãy theo dõi thêm những tin tức mới nhất tại YAN nhé!

TRUYỀN THÔNG MỸ DỰ ĐOÁN ÔNG JOE BIDEN ĐẮC CỬ VỚI 306 PHIẾU ĐẠI CỬ TRI 

Theo AFP đưa tin trên Twitter chính thức, truyền thông Mỹ đã dự đoán ông Joe Biden - ứng viên đảng Dân chủ sẽ là người đắc cử Tổng thống, giành 306 phiếu đại cử tri. Trong khi đó, ông Donald Trump chỉ có 232 phiếu. 

Bên cạnh đó, bang Georgia - nơi có truyền thống ủng hộ đảng Cộng hoà lại ủng hộ ông Joe Biden. Thông tin sau đợt kiểm phiếu lại mới đây đã chính thức xác nhận sự thật ấy. 

Trước đó, nhiều đài lớn như CNN, NBC... cũng cho biết tại bang North Carolina đã tuyên bố ông Trump là người chiến thắng khi tổng số phiếu đại cử tri lên 232 phiếu. Tuy vậy, đây vẫn là một cách biệt khá lớn so với Biden.

Xem thêm TẠI ĐÂY!