Bạn tự định luật chơi hay ‘lạc trôi’ giữa đời?

09:00 26/07/2017

Thời đại Internet với kết nối triệt để khiến con người dễ ảnh hưởng nhau. Điều này đẩy giới trẻ tới thế lưng chừng, khó cưỡng lại vòng xoáy trào lưu và “chuẩn” khuôn khổ xã hội.

Dù với cá tính và bối cảnh thế nào, người trẻ đều có 2 sự lựa chọn: tạo lập một phong cách riêng hay mải miết theo đuổi những lề lối của xã hội vạch sẵn.

Hãy quên đi chuẩn “con nhà người ta”

Ngay từ nhỏ, chúng ta dường như bị bao vây bởi tiêu chuẩn “con nhà người ta” ở mọi khía cạnh từ học hành, rèn luyện đến cả sở thích, cân nặng, chiều cao, ngoại hình, trang phục…

Càng lớn lên, chúng ta càng đối mặt với nhiều sự chi phối hơn bởi tầng tầng lớp lớp văn hóa, thói quen của gia đình, người thân, định kiến xã hội.

Cái bóng của chuẩn mực dường như không từ một ai. Đơn cử như TK Nguyễn - Ths MBA kiêm ông chủ skybar chuẩn quốc tế đầu tiên tại Nha Trang. Dù tại môi trường hiện đại như Mỹ, anh vẫn thường xuyên bị bàn tán với những lời lẽ khó nghe về đam mê nightlife (giải trí về đêm).

Thậm chí, người ta còn nhìn anh đầy nghi ngại rồi buông lời chế giễu: “Này, 30 tuổi rồi, cứ mãi lông bông trong bar, pub thế à? Sao không kiếm một công việc ổn định như con nhà người ta?”.

Bạn tự định luật chơi hay ‘lạc trôi’ giữa đời?

Dù bị mọi người nghi hoặc, TK Nguyễn vẫn kiên định với con đường của mình.

Hay như Touliver, anh từng có 15 năm khổ luyện với âm nhạc cổ điển theo định hướng của gia đình dù bản thân không có nhiều hứng thú.

Và chính bạn, hẳn không ít lần đã tự thỏa hiệp với khuôn khổ gia đình, từ bỏ cái tôi chỉ để được giống như “con nhà người ta”. Nhưng khi lật ngược lại, hình mẫu ấy từ đâu mà ra, có đồng điệu với ta trong hoàn cảnh, lối sống, ước mơ, suy nghĩ không - câu hỏi ấy rất nhiều người không trả lời được.

Việc đuổi theo khái niệm hoàn hảo vốn dĩ không tồn tại sẽ khiến bạn hụt hơi và kiệt sức. Hãy quên đi cái đích mơ hồ ấy để tự tìm cá tính riêng. Từ những lí do đó, “tự định luật chơi” chính là lối sống hiện đại và thông điệp mà thương hiệu Budweiser muốn nhắn gửi đến người trẻ Việt Nam. Khi mỗi người dũng cảm tự định luật chơi, thế giới sẽ trở nên sống động với những cái “tôi” không hòa lẫn, những mảng màu riêng biệt.

Tự định luật chơi - nói dễ làm khó?

Trước khi tìm cách định luật chơi, bạn phải trả lời được câu hỏi: “Tôi muốn gì, kiểu chơi nào là phù hợp nhất cho mình?”. Càng hiểu rõ về bản thân, chúng ta càng có thêm động lực và sức mạnh để làm chủ và định luật riêng. 

“Làm điều mình muốn” chính là luật chơi của phượt thủ Hoàng Lê Giang. Nổi lên từ chuyến đi đến Bắc Cực, nhưng anh luôn khẳng định sự nổi tiếng chưa bao giờ là điều bản thân tìm kiếm. Anh chia sẻ: “Tôi không cần ai tung hô, công nhận hay theo dõi. Tôi leo núi vì chính tôi, vì muốn hiểu thêm về bản thân và trải nghiệm cuộc sống nhiều hơn”. 

Bạn tự định luật chơi hay ‘lạc trôi’ giữa đời?

Tôi leo núi vì chính tôi, theo luật chơi do tôi định.

Chỉ khi biết rõ được điều mình muốn, bạn mới có thể sẵn sàng thay đổi cuộc sống ngay cả khi tưởng chừng số phận đã được định đoạt. Đơn cử câu chuyện của “phù thủy tiết tấu” Touliver. Chàng DJ đầy kiên định với luật chơi của mình, anh quyết tâm gác lại 15 năm khổ luyện nhạc cổ điển để rẽ ngang sang lĩnh vực hòa âm phối khí và EDM. 

Bạn tự định luật chơi hay ‘lạc trôi’ giữa đời?

Sân khấu âm nhạc luôn có những quy tắc riêng, Touliver cũng có những “luật chơi” của riêng mình.

Touliver chia sẻ: “Tôi chỉ làm những gì mình thích. Bạn có thể thấy dù tham gia sân khấu mainstream nhưng nhạc của tôi vẫn rất đậm chất underground, đậm chất Touliver, không lẫn với ai khác”.

Còn đối với TK Nguyễn, luật chơi của anh là theo đuổi đam mê và liên tục thử thách chính mình. Thản nhiên đối mặt với việc bị gắn mác và những lời dèm pha về đam mê nightlife, TK Nguyễn chia sẻ: “Mặc ai nói gì, tôi chỉ cần tập trung vào cuộc chơi của mình. Tự định ra luật chơi và cố gắng từng chút một”. 

Anh cho rằng, khi theo đuổi đam mê, chúng ta sẽ không bị phân tâm trước những tác động bên ngoài. Kết quả, những thành tựu, danh tiếng, tiền bạc sớm muộn sẽ đến như một phần thưởng xứng đáng.

Bạn tự định luật chơi hay ‘lạc trôi’ giữa đời?

Từ hôm nay, hãy cùng nâng ly & truyền nhau cảm hứng làm chủ cuộc sống đậm tinh thần Budweiser. 

“Khi luật chơi do bạn định, This Bud’s For You”

Bạn tự định luật chơi hay ‘lạc trôi’ giữa đời?

Hoàng Lê Giang, TK Nguyễn, Hoàng Touliver chỉ là 3 gương mặt tiên phong cho lối sống hiện đại: tự định ra luật chơi của mình và thưởng thức cuộc sống theo cách mình muốn. Ngay từ bây giờ, chính bạn cũng có thể tự định ra luật trong cuộc chơi của riêng mình. Như cách Budweiser tự định ra cách ủ bia của độc đáo. 15 ngày đã ủ được bia ngon, nhưng Budweiser là phải 30 ngày chỉ để tham vọng tạo ra vị bia tươi ngon, hảo hạng, bất biến là như thế, từ 1876 đến nay.