Bạn trẻ Sài Gòn đi cà phê sau dịch: "Thích nghi không quên phòng dịch"

30/11/2021, 21:25 GMT+07:00

Tròn 2 tháng, TP.HCM nới lỏng giãn cách xã hội, nhiều hoạt động kinh doanh ngoài trời đã được mở trở lại. Bà con cũng thoải mái hơn, có thể ăn uống tại quán, thậm chí dẫn con đi chơi ở các trung tâm thương mại, vườn thú,...

Dẫu vậy, địa phương này vẫn đang trong đợt dịch Covid-19 lần 4 và câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc lại là: "TP.HCM trở lại bình thường rồi, đi cà phê hay ăn uống tại quán có sợ không?"

 
Một quán cà phê tranh thủ trang trí, mừng lễ Giáng sinh.
Một quán cà phê tranh thủ trang trí, mừng lễ Giáng sinh.

Có mặt tại một tiệm cà phê trong con hẻm trên đường Hai Bà Trưng, chúng tôi khá bất ngờ với không gian nơi đây. Cụ thể, ở thời điểm trước dịch, quán cà phê này khá đông, thường xuyên hết bàn trong giờ cao điểm, khách hàng phải ngồi sát cạnh nhau. Thế nhưng, sau gần 6 tháng ảnh hưởng từ bệnh dịch, lượng khách vẫn đông nhưng hầu hết mọi người đều ngồi giãn cách theo quy định phòng dịch của ngành y tế thành phố. Nhiều bạn trẻ còn cẩn thận, đeo khẩu trang suốt thời gian ngồi trò chuyện hoặc làm việc tại quán.

Chia sẻ với chúng tôi, P.Đ (24 tuổi, trú tại Bình Thạnh) cho biết phải mất một tháng sau khi thành phố chính thức nới lỏng giãn cách xã hội, anh mới quyết định đến quán cà phê quen để làm việc. Người này tâm sự: "Mình đang trong thời gian viết luận, làm đồ án nên rất cần một không gian thoải mái, kích thích khả năng sáng tạo. Tuy nhiên, phòng trọ lại khá bức bí, nên mình chọn ra quán cà phê quen để làm việc. Nói chung, trong lòng có một chút lo lắng nhưng bây giờ hầu như ai cũng tiêm 2 mũi vaccine cả rồi, quán cũng tuân thủ vấn đề phòng dịch nên an tâm hơn. Chúng ta phải thích nghi thôi". P.Đ cũng chia sẻ thêm rằng anh thường chọn những góc bàn trống, ít người ngồi và đeo khẩu trang mỗi khi đi lại trong quán.

 
Nhiều bạn trẻ cẩn thận, sử dụng khẩu trang ngay cả khi ngồi trong quán.
Nhiều bạn trẻ cẩn thận, sử dụng khẩu trang ngay cả khi ngồi trong quán.

 
Một quán cà phê khác trên đường Hoàng Hoa Thám (quận Phú Nhuận) thu hút giới trẻ. 
Một quán cà phê khác trên đường Hoàng Hoa Thám (quận Phú Nhuận) thu hút giới trẻ. 

Chị T.T (26 tuổi, trú ở TP. Thủ Đức) cũng đồng ý kiến trên, cho rằng giới trẻ ở TP.HCM nên chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân nhưng cũng cần thích nghi với hiện tại. 

"Tôi ở nhà riêng cùng gia đình, nhưng không gian nhỏ nên khá ồn ào, không thể tập trung nổi. Bé lớn thì học online, còn cháu nhỏ lại thường ngồi vào lòng để nghịch máy tính, từ đó năng suất làm việc cũng giảm. Do vậy, thi thoảng mình cũng chọn ra cà phê làm việc, chắc 2 tuần 1 lần" - chị T.T chia sẻ. Theo kinh nghiệm của bản thân, chị cho biết nên chọn những quán cà phê ít nổi tiếng, có khai báo y tế và xịt khuẩn tại quầy thì sẽ giúp tâm lý thoải mái hơn.

 
Một số khác thì chọn ngồi khác bàn, giữ khoảng cách theo đúng quy định phòng dịch. 
Một số khác thì chọn ngồi khác bàn, giữ khoảng cách theo đúng quy định phòng dịch. 

Đứng trên cương vị của người buôn bán, anh H.T.A - chủ quán cà phê nhỏ trên đường Trường Sa (quận Phú Nhuận) cho biết thời gian qua rất khó khăn nhưng vẫn phải cố gắng. Theo đó, anh luôn tuân thủ nghiêm các vấn đề phòng dịch nhằm đảm bảo sức khỏe của gia đình và khách hàng.

Thổ lộ niềm lo lắng với chúng tôi, anh nói: "Thực ra mình cũng muốn ở nhà cho tới khi thành phố hết dịch lắm, nhưng mỗi ngày 1.000 ca và chưa có dấu hiệu dừng lại, cứ mãi thế thì lấy gì ăn. Vậy nên mình mở quán, rồi cẩn thận chút là được. Bây giờ ai cũng tiêm 2 mũi hết rồi, mọi người ý thức hơn". Được biết, trong thời gian làm đồ ăn nước uống cho khách, anh A. luôn đeo khẩu trang và bao tay. Đáng chú ý, khi tổng vệ sinh để đón khách hoặc cuối ngày làm việc, anh luôn khử khuẩn đồ đạc để hạn chế việc virus tồn tại trong quán. 

 
Quán cà phê chủ động thực hiện một số biện pháp phòng dịch.
Quán cà phê chủ động thực hiện một số biện pháp phòng dịch.

 
Nhiều bạn trẻ lựa chọn quán cà phê làm nơi học bài hoặc hoàn thành công việc, sau khi thành phố nới lỏng giãn cách xã hội. 
Nhiều bạn trẻ lựa chọn quán cà phê làm nơi học bài hoặc hoàn thành công việc, sau khi thành phố nới lỏng giãn cách xã hội. 

Trong bản tin tối ngày 30/11, Bộ Y tế thông báo, TP.HCM có thêm là 1.497 ca nhiễm Covid-19. Số liệu này vào các ngày trước đó cũng khá cao, cụ thể: ngày 29/11 là 1.554 ca; ngày 28/11 là 1.454 F0; ngày 27/11 là 1.773 F0; ngày 26/11 là 1.809 F0... Song song đó, Việt Nam cũng đang lo lắng trước biến thể mới xuất hiện mang tên Omicron. Có thể thấy, bệnh dịch vẫn là mối quan ngại rất lớn trong thời điểm này.

Thích nghi với cuộc sống "bình thường mới" là điều rất tốt, tuy nhiên đừng bỏ qua những yếu tố phòng dịch như hạn chế đông người, sử dụng khẩu trang nơi công cộng,... bạn nhé!

Ảnh: Nhiên.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TP.HCM KHÔNG QUÁ TẢI HỆ THỐNG Y TẾ

Theo báo cáo của Sở Y tế TP.HCM, tính đến ngày 29/11, toàn địa bàn ghi nhận 87.650 ca nhiễm Covid-19 (F0) đang cách ly, điều trị. Đáng chú ý, trong đó có 14.580 trường hợp đang điều trị tại tầng 2, tầng 3, 6.199 ca F0 đang cách ly tập trung, còn lại tự theo dõi sức khoẻ tại nhà. 

Số lượng bệnh nhân khá lớn, ghi nhận thêm trên 1.000 ca mỗi ngày nhưng ngành y tế thành phố vẫn chuẩn bị rất tốt cho công tác điều trị. Cụ thể, ngành y tế TP.HCM đã chuẩn bị trên 31.000 giường bệnh trên toàn địa bàn. Do vậy, việc những thông tin đồn đoán rằng hệ thống y tế bị quá tải chỉ là lời đồn. Ngoài ra, thành phố cũng đã khởi động lại một số phương án phòng dịch khác.