[Bản tin công nghệ] Ngày của Apple: Tim Cook trả lời về iPhone cỡ lớn, iWatch và iOS...

30/05/2013, 16:00 GMT+07:00

Điểm tối: khoản bồi thường 53 triệu đô. Điểm sáng: Tim Cook trả lời về iPhone cỡ lớn, iWatch và iOS.

Điểm tối: khoản bồi thường 53 triệu đô. Điểm sáng: Tim Cook trả lời về iPhone cỡ lớn, iWatch và iOS.

Apple mất 53 triệu đô để tránh bị đem ra tòa trong vụ kiện tập thể liên quan tới cảm biến độ ẩm của iPhone

[Bản tin công nghệ] Ngày 29/5: Ngày của Apple

Ít người dùng biết rằng bên trong iPhone, iPadiPod có một số cảm biến có khả năng nhận biết liệu thiết bị của bạn đã bị dính nước hay chưa. Trong trường hợp cảm biến nói trên đưa ra câu trả lời là “có” thì Apple sẽ từ chối bảo hành cho iPhone của bạn.

Rất tiếc, trong rất nhiều trường hợp, cảm biến nói trên đưa ra kết quả sai lầm. Rất nhiều người dùng đã cùng đệ đơn trong một vụ kiện tập thể cho biết Apple từ chối bảo hành cho iPhone, iPadiPod của họ vì cảm biến đưa ra kết quả “có tiếp xúc với chất lỏng”, trong khi thiết bị của họ chưa hề tiếp xúc với nước lần nào – kể cả những thiết bị “được dùng trên sa mạc Sahara.”

Kết quả của vụ kiện kỳ cục này là Apple mất 300 USD tiền bồi thường thỏa thuận cho mỗi nguyên đơn nhằm tránh bị đưa ra tòa. Không chỉ mất tổng cộng là hơn 53 triệu USD, Apple còn mất đi ít nhiều uy tín trong con mắt của người hâm mộ.

Citi Research cho rằng iPad mini sẽ được giảm giá

[Bản tin công nghệ] Ngày 29/5: Ngày của Apple

Glen Yeung, một nhà nghiên cứu thị trường của công ty Citi Research hôm nay đã cho biết Apple rất có thể giảm mức giá tối thiểu 329 USD hiện thời của dòng sản phẩm iPad mini. Nhà nghiên cứu này cho biết các dấu hiệu đến từ các đối tác linh kiện của Apple tại Châu Á Thái Bình Dương đều cho thấy Apple đang ngả dần về hướng sản xuất các sản phẩm rẻ hơn trước đây. Ông Yeung tái khẳng định rằng iPhone giá rẻ sẽ ra mắt vào tháng 9, và iPad mini sẽ có giá xuống dưới mức 250 USD – tấn công trực tiếp vào “thiên đường” của Android.

Trước đó, giám đốc điều hành của Apple, Peter Oppenheimer đã cho biết Quả táosẵn sàng đánh đổi lợi nhuận ngắn hạn lấy các tiềm năng lâu dài”, do đó suy đoán của Glen Yeung là hoàn toàn có cơ sở. Tuy vậy, hiện nay, phần lớn các cuộc bàn tán về iPad mini thế hệ mới đều không tập trung vào mức giá mà xoay quanh chủ đề liệu mẫu tablet cỡ nhỏ này có sở hữu màn hình Retina hay không.

Tim Cook: iPhone không tham gia cuộc chiến về số lượng

[Bản tin công nghệ] Ngày 29/5: Ngày của Apple

Tiêu điểm của mọi sự chú ý ngày hôm nay là cuộc phỏng vấn của CEO Tim Cook (Apple) do All Things D tổ chức tại California, Hoa Kỳ. Khi được hỏi Apple đã mất mất “yếu tố sành điệu" của mình hay chưa, vị CEO đáng kính này đã trả lời ngắn gọn: “Hoàn toàn không.” Tim Cook cũng đã tái khẳng định vị thế của Apple trong cuộc chiếc di động:

Với chúng tôi, chiến thắng chưa bao giờ đồng nghĩa với việc tạo ra nhiều sản phẩm nhất. Chúng tôi tạo ra chiếc điện thoại tốt nhất. Chúng tôi không tạo ra nhiều điện thoại nhất.”

Tim Cook cũng đã chỉ ra rằng, trong quý 1 vừa rồi, Apple đã bán ra được tới 85 triệu iPhone và 42 triệu iPad. “Nhưng quan trọng hơn thế, người dùng yêu quý các sản phẩm này”.

Với Apple, các sản phẩm thời trang công nghệ là “vô cùng thú vị”

[Bản tin công nghệ] Ngày 29/5: Ngày của Apple

Tim Cook đã tỏ ra hết sức khéo léo trong cuộc phỏng vấn của All Things D khi đề cập tới các sản phẩm thời trang công nghệ (kính thông minh, đồng hồ thông minh...). Theo vị CEO này, phát triển các loại kính thông minh như sản phẩm Glass của đối thủ Google là “mạo hiểm”, trong khi ý tưởng về một sản phẩm công nghệ đeo tay (như chiếc iWatch được đồn đại rất nhiều) thì lại là hết sức “tự nhiên”.

Vậy quan điểm của Apple về việc phát triển các sản phẩm thời trang công nghệ là như thế nào? Theo ông, “bạn phải thuyết phục được người dùng rằng sản phẩm tuyệt vời tới mức bạn muốn đeo nó.” Cụ thể hơn, phần lớn người dùng trẻ tuổi đều không thích đeo đồng hồ, và trách nhiệm của Apple sẽ là tạo ra các sản phẩm smartwatch có thể hấp dẫn được người dùng.

Tuy vậy, thông tin mà các fan hâm mộ cần Tim Cook xác thực nhất là “Apple hiện đang phát triển một chiếc smartwatch” vẫn chưa được vị CEO này công bố. Dù thế nào đi chăng nữa, với các nhận định rằng “[các sản phẩm thời trang công nghệ] là một nhánh quan trọng của cây, như iPhoneiPad và “Có rất nhiều thứ để tìm hiểu; [thời trang công nghệ] là một lĩnh vực sẵn sàng được khai phá” của Tim Cook, chúng ta vẫn có quyền hi vọng về iWatch (hoặc iGlass) trong tương lai gần.

iOS đang được cải tiến

[Bản tin công nghệ] Ngày 29/5: Ngày của Apple

Theo đúng như những tin đồn trước đây, Jony Ive đang là nguồn ảnh hưởng “chủ chốt” tới sự phát triển của iOS 7. Theo Tim Cook, Appleghi nhận những điều mà Jony Ive đã cống hiến cho thiết kế và cảm giác về Apple trong nhiều năm qua”. Nhà thiết kế này đứng đằng sau rất nhiều các thiết kế phần cứng mang tính biểu tượng của Apple như MacBook, iPod, iPad và cả iPhone, và cuối cùng Apple cũng đã quyết định đem ảnh hưởng đó từ phần cứng lên phần mềm khi bổ nhiệm Jony Ive vào vị trí trưởng bộ phận Giao diện người dùng.

Không đáng ngạc nhiên cho lắm, Tim Cook rất kín lời về những chi tiết của cuộc cách tân iOS sắp tới. Vị CEO của Apple tuyên bố: “bạn sẽ là người đánh giá [iOS 7]” khi hệ điều hành này ra mắt tại Hội nghị các nhà phát triển của Apple vào tháng sau.

Tại sao Apple chưa đưa ra iPhone giá rẻ và iPhone cỡ lớn

[Bản tin công nghệ] Ngày 29/5: Ngày của Apple

Để người dùng hiểu được quyết định của Apple, Tim Cook so sánh khả năng tồn tại của nhiều mẫu iPhone giống nhau với MaciPad. Theo ông, “[MaciPad] phục vụ các nhóm người dùng khác nhau. Với điện thoại, đó cũng là câu hỏi. Liệu chúng tôi đã đi đến thời điểm [cần phải tung ra một mẫu điện thoại khác] để phục vụ một nhóm người dùng hoàn toàn khác hay chưa?”

Như vậy, có vẻ như tại thời điểm này, Apple vẫn chưa cần tới “iPhone mini” hay “iPhone phablet”. Tuy vậy, cũng cần phải chỉ ra rằng, Tim Cook đã trả lời rằng ông không loại trừ khả năng sẽ tung ra nhiều dòng iPhone khác nhau trong tương lai.

Bài viết cộng tác cho chuyên mục Giải trí vui lòng gửi về địa chỉ: giaitri@yan.vn