[Bản tin công nghệ] Google gặp rắc rối lớn với Ủy ban châu Âu

08:00 30/05/2013

Hôm nay cũng là một ngày buồn với các fan Android: HTC One chạy Android gốc sẽ chỉ bán ra 50.000 bản; Galaxy Tab 3 10.1 lộ cấu hình đáng thất vọng.

Rò rỉ cấu hình Galaxy Tab 3 10.1 và Galaxy Ace 3

[Bản tin công nghệ] Google gặp rắc rối lớn với Ủy ban châu Âu

Ngày hôm nay, một trang tin công nghệ của Nga đã tung ra cấu hình của Galaxy Tab 3 10.1. Trong thời đại mà tất cả các mẫu smartphone cao cấp như HTC One, Galaxy S4 và Xperia Z đều có vi xử lý lõi tứ, thì chiếc tablet “cao cấp” của Samsung vẫn bám trụ lại với vi xử lý 2 lõi 1,6GHz. Các thông số khác của máy cũng rất đáng thất vọng: 1GB RAM, 16/32GB bộ nhớ trong (có thể mở rộng qua microSD), độ phân giải 1280 x 800, camera chính 3MP và phụ 1,3MP. Có lẽ Samsung đang dần dần từ bỏ phân khúc tablet cao cấp để tập trung tổng lực vào phân khúc tầm trung – miếng bánh béo bở của iPad mini.

Ngoài ra, Galaxy Ace 3 cũng đã bị lộ cấu hình. Máy sẽ có màn hình 4 inch LCD độ phân giải 800 x 400, vi xử lý 2 nhân 1GHz, 1GB RAM, 4GB bộ nhớ trong (có thẻ nhớ), camera chính 5MP và pin 1500 mAh. Như vậy, Ace 3 rất có thể sẽ là một chiếc smartphone giá rẻ.

Microsoft “chạy theo” các tên miền liên quan tới Xbox One

[Bản tin công nghệ] Google gặp rắc rối lớn với Ủy ban châu Âu

Người khổng lồ phần mềm đã không gặp may khi một số chủ tên miền đã kịp lấy mất các tên miền xboxone.comxboxone.net. Tuy vậy, công ty của Bill Gates đã nhanh chóng đệ đơn phàn nàn lên NAF (đơn vị chịu trách nhiệm quản lý tên miền của Hoa Kỳ) nhằm lấy lại những tên miền này.

Trước đó, Microsoft đã phải giữ kín tên của hệ máy chơi game mới của mình nhằm tránh phải các rắc rối về tên miền. Rất tiếc, các tên miền xboxone.comxboxone.net đã bị đăng ký từ tận năm 2011. Tuy vậy, chủ sở hữu của các tên miền này cũng nên cẩn thận: trong lịch sử của mình, Microsoft chưa từng nhượng bộ trong các tranh chấp về tên miền. Các tên miền “động chạm” tới Microsoft như winowslivemessenger.commicr0soft.co.uk đều không được công ty để yên, và vụ việc với Xbox One lần này cũng sẽ không phải là ngoại lệ.

HTC One “Google Edition” sẽ được phát hành hết sức hạn chế

[Bản tin công nghệ] Google gặp rắc rối lớn với Ủy ban châu Âu

Dẫn lời “các nguồn tin nắm bắt rõ được vấn đề”, trang tin công nghệ Pocketlint cho biết chiếc HTC One chạy Android gốc (“HTC One Google Edition”) sẽ chỉ được bán ra với con số hết sức hạn chế: 50.000 bản. Con số này tương ứng với 1% doanh số hiện tại của HTC One (5 triệu bản), và điều đó cũng có nghĩa rằng phần đông người hâm mộ sẽ không có cơ hội chạm tay vào chiếc HTC One chạy Android gốc.

Tin đồn về HTC One “Google Edition” bắt nguồn từ trang web Geek.com và được CNET xác nhận chỉ vài ngày sau đó. Rất có thể giá của HTC One “Google Edition” cũng sẽ là 650 USD, tương đương với Galaxy S4 Google Edition, phiên bản Galaxy S4 chạy Android gốc mà Google ra mắt tại Hội nghị các nhà phát triển I/O vừa qua.

Ủy ban châu Âu không đồng ý với các biện pháp “dàn hòa” của Google trong vụ kiện chống độc quyền

[Bản tin công nghệ] Google gặp rắc rối lớn với Ủy ban châu Âu

Vụ hục hặc giữa GoogleỦy ban châu Âu bắt đầu vào cuối năm 2010, khi một số đối thủ cạnh tranh phàn nàn rằng Google đang lợi dụng vị thế thống trị trên thị trường tìm kiếm và vi phạm các điều luật chống độc quyền của châu Âu.

Các cáo buộc chính thức đã được đưa ra và Google nhanh chóng đưa ra các đề nghị thỏa hiệp để tránh một án phạt nặng ký. Tuy vậy, đối với các đối thủ của Google, từng đó là chưa đủ. Kết quả là Ủy ban châu Âu đã buộc Google phải tính toán lại các thỏa thuận của mình. Các biện pháp như ghi chú rõ đâu là dịch vụ của Google trên trang kết quả tìm kiếm, mở dịch vụ quảng cáo cho các công ty khác trong vòng 5 năm tới... bị EU gọi là “vô lý” và Google sẽ phải tiếp tục sửa đổi cho tới khi nào các đối thủ cạnh tranh đưa ra phản hồi “thỏa mãn” tới EU.

Nếu thất bại trong vụ dàn xếp này, Google sẽ phải đối mặt với án phạt có trị giá bằng 10% tổng doanh thu toàn cầu của công ty trong những năm vi phạm: 3,8 tỉ USD.

Google+ trên iOS được cập nhập, cải thiện chức năng chụp hình

[Bản tin công nghệ] Google gặp rắc rối lớn với Ủy ban châu Âu

Nếu bạn bỏ rơi Google+ đã lâu thì bây giờ là lúc để trở lại với mạng xã hội của Google, nhất là trong trường hợp bạn thích lưu trữ các bức hình của mình. Bản cập nhập 4.4.0 của Google+ trên iOS đã thêm vào các tính năng Auto EnhanceAuto Awesome cho phép tự động chỉnh sửa các bức ảnh chụp để tạo ra bức hình cuối đẹp nhất.

Ngoài ra, Google+ trên iOS giờ cũng đã có thể tự động thêm vào các hashtag liên quan. Ví dụ, khi bạn chụp hình tại tháp Eiffel, Google+ có thể sẽ phân tích bức ảnh và thêm vào #eiffel hoặc #paris. Bên cạnh đó, bản cập nhập 4.4.0 của Google+ cũng đem tới một số cải thiện về giao diện và đẩy người dùng sang một ứng dụng Hangouts (nhắn tin, gọi...) độc lập, thay vì được tích hợp trong Google+ như trước đây.

Bài viết cộng tác cho chuyên mục Giải trí vui lòng gửi về địa chỉ: [email protected]