[Bản tin công nghệ] Facebook Home lâm vào thế hiểm nghèo

23:00 25/06/2013

Trong ngày hôm nay, Microsoft chuẩn bị thống nhất bộ phận PC và thiết bị di động, trong khi Samsung ATIV Q đập tan kỷ lục cũ của Android.

Windows Phone và Windows PC chuẩn bị thống nhất

[Bản tin công nghệ] Facebook Home lâm vào thế hiểm nghèo

Một thông tin mới bị rò rỉ ngày hôm nay đã cho biết Microsoft hiện đang chuẩn bị tiến hành cải tổ trên diện rộng toàn bộ công ty. Một trong những nội dung của lần cải tổ này sẽ là nhằm thống nhất bộ phận phát triển Windows Phone và bộ phận phát triển Windows dành cho các máy để bàn và laptop. Trước đó, một số thông tin cũng cho biết các phiên bản Windows tương lai (trên tất cả mọi nền tảng) sẽ có cùng một “phần lõi”. Như vậy, Windows của tương lai sẽ là một mặt trận thống nhất của tất cả các thiết bị smartphone, tablet và PC – một điều mà CEO Steve Ballmer lẽ ra đã phải tiến hành từ rất lâu rồi.

AllThingsD cho biết vị CEO lâu năm của Microsoft hiện đang lãnh đạo phong trào cải tổ này, song Ballmer thậm chí còn chưa hỏi ý kiến các vị lãnh đạo khác của công ty phần mềm số 1 thế giới về nội dung và kế hoạch thực hiện. Kế hoạch cải tổ có thể được Microsoft công bố vào ngày 1/7 sắp tới, và thành quả của đợt cải tổ này sẽ hiện thực hóa tầm nhìn của Ballmer về các dịch vụ và thiết bị của Microsoft. Các nguồn tin nội bộ cho rằng điều này có thể đem tới những thay đổi khổng lồ, bao gồm nhiều vụ sa thải các cán bộ cao cấp.

[Bản tin công nghệ] Facebook Home lâm vào thế hiểm nghèo

Một thông tin độc lập khác đến từ Bloomberg cho biết kế hoạch cải tổ của Ballmer sẽ chia Microsoft thành 4 mảng chính: kinh doanh, phần cứng, ứng dụng và dịch vụ, cuối cùng là hệ điều hành. Dĩ nhiên, mảng hệ điều hành sẽ thống nhất lại các đội ngũ Windows Windows Phone dưới sự điều hành của 2 trưởng bộ phận hiện thời là Terry Myerson Julie Larson- Green.

Việc tập trung các hệ điều hành lại thành một mối là giấc mơ của tất cả các ông lớn trong lĩnh vực công nghệ. Các thiết bị của Apple đang bị chia thành 2 mảng chính: Mac iOS, trong khi Google cũng phải phân chia lực lượng cho 2 hệ điều hành Android (smartphone, tablet) và Chrome OS (PC). Nếu thống nhất được các hệ điều hành trên các loại thiết bị khác nhau, các công ty công nghệ sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho việc phát triển ứng dụng và dịch vụ, đồng thời tăng khả năng phối hợp giữa các thiết bị của mình.

ATIV Q phá vỡ mọi kỷ lục về sức mạnh trên Android

[Bản tin công nghệ] Facebook Home lâm vào thế hiểm nghèo

Galaxy S4 (24.179 điểm với Snapdragon 800), HTC One (22.678 điểm) và Sony Xperia Z (20.794 điểm) đã từng phá vỡ kỷ lục về sức mạnh trên chương trình đo sức mạnh AnTuTu của Android. Tuy vậy, tất cả các tiết bị này đều chỉ nhỉnh hơn đôi chút so với sản phẩm đã từng nắm giữ kỷ lục trước đó tối đa là 2.000 điểm.

Với ATIV Q, câu chuyện là hoàn toàn khác hẳn. Chiếc tablet có khả năng chạy song song 2 hệ điều hành vừa được Samsung ra mắt vào ngày 20 vừa qua đã thực sự “đập tan” kỷ lục trước đó của Galaxy S4 với điểm số hơn cả gấp đôi: 54.861.

[Bản tin công nghệ] Facebook Home lâm vào thế hiểm nghèo

Lý do dẫn tới “hiện tượng” này là do ATIV Q được trang bị một vi xử lý cực kỳ cao cấp, có sức mạnh vượt trội hơn hẳn so với các vi xử lý ARM Intel Atom thường thấy trên Android: Intel Core i5 thế hệ Haswell. Intel Core i5 có khả năng chạy Windows 8 mượt mà, do đó việc ATIV Q đập tan những kỷ lục cũ của Android là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Một điểm mạnh nữa của ATIV Q là chiếc tablet này dù hết sức mạnh mẽ song vẫn có thời lượng pin khá ổn (9 tiếng, theo tuyên bố của Samsung). Xem ra, sau nhiều sản phẩm đáng thất vọng của năm 2013, cuối cùng Samsung cũng đã tạo ra một sản phẩm tốt. Điều cuối cùng công ty Hàn Quốc cần là một mức giá hợp lý cho ATIV Q.

[Bản tin công nghệ] Facebook Home lâm vào thế hiểm nghèo

Các nhà sản xuất smartphone “ghẻ lạnh” Facebook Home

Vào đầu tháng 4 vừa qua, Facebook đã ra mắt nền tảng Facebook Home cho phép tích hợp mạnh mẽ và sâu rộng Facebook vào smartphone Android. Đi kèm với sự ra mắt của Facebook Home HTC First – chiếc điện thoại đầu tiên được cài đặt sẵn Facebook Home từ khi xuất xưởng.

[Bản tin công nghệ] Facebook Home lâm vào thế hiểm nghèo

Rất tiếc, HTC First cũng có thể là chiếc điện thoại duy nhất được mặc định cài đặt Facebook Home. Chiếc điện thoại này, bị giảm giá xuống còn 1 USD (kèm hợp đồng 2 năm của nhà mạng) chỉ trong vòng không đầy 1 tháng sau khi ra mắt, đã chứng tỏ rằng “Facebook phone” không phải là một khái niệm hấp dẫn. Kể cả với mức giá “cho không”, HTC First cũng không thu hút được bất kỳ khách hàng nào. Chiếc điện thoại này cũng sẽ không đi tới các thị trường khác như dự định ban đầu.

[Bản tin công nghệ] Facebook Home lâm vào thế hiểm nghèo

Bởi vậy, không có gì khó hiểu khi phần đông các nhà sản xuất khác cũng từ chối thẳng thừng việc tiếp tục tạo ra những chiếc smartphone tích hợp Facebook Home nào khác. Facebook đã rất khôn khéo khi tiếp cận các nhà sản xuất Android hàng đầu thế giới, bao gồm cả Samsung. Rất tiếc, Samsung đã từ chối đề nghị này, mặc dù có một vài nhà sản xuất không hoàn toàn loại trừ việc tung ra một smartphone tích hợp Facebook Home trong tương lai. Yêu cầu của họ là mạng xã hội số 1 hành tinh phải cải thiện tính năng của nền tảng này.

Bài viết cộng tác cho chuyên mục Giải trí vui lòng gửi về địa chỉ: [email protected]