[Bản tin công nghệ] Đến lượt Microsoft mua Nokia?

22/06/2013, 08:30 GMT+07:00

Ngày hôm nay đánh dấu sự xác nhận của Nokia về smartphone Lumia chụp hình siêu khủng và tuyên bố của LG về smartphone dẻo.

Nokia sẽ ra mắt Lumia EOS tại sự kiện ngày 11/7 sắp tới

Sau khi tung ra tấm thiệp mời đầu tiên có nội dung “Ống kính được sáng tạo lại” (“Zoom Reinvented”), ngày hôm nay Nokia lại tiếp tục “chính thức” xác nhận sự ra mắt của Lumia EOS bằng một thiệp mời mới có nội dung “41 triệu lý do” (“41 Million Reason”).

[Bản tin công nghệ] Đến lượt Microsoft mua Nokia?

Với những người hâm mộ Nokia, con số 41 không phải là một con số xa lạ. Năm ngoái, Nokia đã ra mắt chiếc smartphone cuối cùng chạy hệ điều hành Symbian với camera cực khủng 41MP: 808 Pureview. Do Symbian là một hệ điều hành gần như đã chết sau khi iOSAndroid lên ngôi, cộng đồng công nghệ đã sớm mong chờ một phiên bản 808 Pureview chạy Windows Phone từ khi 808 ra mắt.

[Bản tin công nghệ] Đến lượt Microsoft mua Nokia?

Thực tế, những ngày gần đây đánh dấu sự xuất hiện dồn dập của các bức hình rò rỉ về một mẫu Lumia có phần camera cực lớn, cho thấy mẫu smartphone này chắc chắn đã đi vào giai đoạn sản xuất hàng loạt. Thiệp mời của Nokia ngày hôm nay không có gì đáng bất ngờ mà chỉ là một sự công nhận đối với các thông tin đã bị rò rỉ mà thôi.

[Bản tin công nghệ] Đến lượt Microsoft mua Nokia?

Điểm đáng chú ý là bên cạnh Lumia EOS (tên gọi tạm thời của mẫu smartphone chụp hình nói trên) là một mẫu smartphone khác có thiết kế tương tự song lại sử dụng thân nhôm. Trong khi một sản phẩm smartphone chụp hình khủng chạy một hệ điều hành hiện đại như Windows Phone 8 đã là rất hấp dẫn, sự ra mắt của một mẫu Lumia có thân nhôm nguyên khối sẽ còn giúp Nokia thành công hơn nữa trên con đường hồi phục. Hãy cùng chờ đợi xem liệu Nokia có tung ra cả 2 chiếc smartphone đáng mong chờ này vào ngày 11/7 hay không.

LG bắt đầu sản xuất hàng loạt màn hình dẻo cho smartphone

Công nghệ màn hình dẻo đang tạo nên một cơn sốt trong những ngày gần đây: ai cần tới những chiếc smartphone có màn hình không thể nứt và không thể vỡ? Tất cả mọi người.

[Bản tin công nghệ] Đến lượt Microsoft mua Nokia?

Theo tờ Thời báo Hàn Quốc, LG sẽ là công ty đầu tiên trên thế giới đem màn hình dẻo đến tay người dùng cuối. “Sản lượng màn hình dẻo sẽ đạt 12.000 đơn vị một tháng”, LG công bố với Thời báo Hàn Quốc.

Bước đi mới của LG diễn ra vào thời điểm nhu cầu dành cho một công nghệ hiển thị mới đang trở nên bức thiết hơn bao giờ hết. Theo đại diện của LG, “nhu cầu tăng nhanh đối với những cải tiến về công nghệ hiển thị” là lý do dẫn đến việc LG đẩy mạnh nghiên cứu và sản xuất màn hình dẻo.

[Bản tin công nghệ] Đến lượt Microsoft mua Nokia?

Mỏng, nhẹ và dễ uốn cong hơn màn hình thông thường, màn hình dẻo sẽ giúp tạo ra những mẫu smartphone mà người dùng có thể dễ dàng mang theo bên trong túi quần của mình. Hiện nay, Samsung, NokiaApple đang nằm trong danh sách những công ty nghiên cứu màn hình dẻo – bên cạnh LG. Đặc tính quan trọng nhất của màn hình dẻo là công nghệ này giúp tạo ra những chiếc smartphone siêu bền, khó hoặc không thể vỡ – một thế mạnh cực kỳ quan trọng trong thời đại của chiếc iPhoneGalaxy S mỏng manh.

[Bản tin công nghệ] Đến lượt Microsoft mua Nokia?

Theo kế hoach hiện thời của LG, những chiếc smartphone màn hình dẻo đầu tiên sẽ đến tay người tiêu dùng vào cuối năm.

Microsoft cân nhắc mua lại Nokia rồi từ bỏ

Chỉ vài giờ sau khi Huawei tự đưa mình lên mặt báo bằng tuyên bố “cân nhắc” mua Nokia rồi nhanh chóng phủ nhận, một đại gia công  nghệ khác với ý định mua Nokia lại xuất hiện: Microsoft. Rất tiếc, thương vụ của người khổng lồ phần mềm và công ty điện thoại di động số 1 một thời cũng đã thất bại.

[Bản tin công nghệ] Đến lượt Microsoft mua Nokia?

Thực tế, không ít người đã từng nghĩ tới khả năng Microsoft mua lại Nokia: 2 công ty này hiện đang có mối quan hệ hết sức khăng khít trên mảng Windows Phone (Microsoft thậm chí còn hỗ trợ Nokia 1 tỉ USD để chuyển đổi sang Windows Phone). Nếu mua lại Nokia, Microsoft hoàn toàn có đủ sức để sánh vai với AppleGoogle trên mảng phần cứng. Trong khi thị phần của Windows trên thị trường di động có thể sẽ không thay đổi, việc sở hữu Nokia đồng nghĩa với việc Microsoft sẽ nắm trong tay toàn bộ chu trình sản xuất của một chiếc smartphone – công thức làm nên thành công của Apple.

[Bản tin công nghệ] Đến lượt Microsoft mua Nokia?

Tuy vậy, có vẻ như Nokia không đủ sức để đáp ứng nhu cầu của Microsoft. Thị phần quá nhỏ của Nokia khiến người khổng lồ phần mềm phải cân nhắc việc tìm ra một đối tác mới có đủ khả năng đưa Windows Phone thành một thế lực trong ngành smartphone – tương tự như mối quan hệ GoogleSamsung. Hơn nữa, mức giá mà Nokia đã đưa ra (16 tỉ USD) là quá cao so với những lợi ích mà Microsoft có thể thu được.

[Bản tin công nghệ] Đến lượt Microsoft mua Nokia?

Dù sao, thương vụ thất bại này cũng là một điều đáng tiếc. Không mua được Nokia, Microsoft sẽ trở lại với bài toán đi tìm nhà sản xuất phần cứng cho Windows Phone, còn Nokia lại tiếp tục hành trình hồi phục gian lao của mình.

Bài viết cộng tác cho chuyên mục Giải trí vui lòng gửi về địa chỉ: giaitri@yan.vn