Bản tin 60s: Thế giới đã vượt mức 28 triệu ca Covid-19

10/09/2020, 22:00 GMT+07:00

Thời gian qua, dịch Covid-19 vẫn đang tiếp tục có những diễn biến xấu tại nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Ấn Độ, Brazil... Tính đến 18h ngày 10/9, số ca mắc Covid-19 trên thế giới đã vượt ngưỡng 28 triệu trường hợp. 

Bên cạnh đó, tình trạng mưa bão liên tục trong thời gian qua tại Trung Quốc khiến hàng trăm con sông lớn tại quốc gia này đang trong tình trạng báo động.

 
Nhân viên y tế đang đưa bệnh nhân mắc Covid-19 đến bệnh viện. (Ảnh: TTXVN)
Nhân viên y tế đang đưa bệnh nhân mắc Covid-19 đến bệnh viện. (Ảnh: TTXVN)

Thế giới chính thức vượt mốc 28 triệu ca Covid-19

Theo thống kê từ trang Worldometers cho biết, tính đến 18h ngày 10/9, thế giới đã ghi nhận có đến 28.056.120 ca Covid-19; bên cạnh đó, tổng số trường hợp không qua khỏi do dịch này gây ra đã lên đến con số 908.651 người. Đồng thời, đã có đến 20.122.196 bệnh nhân Covid-19 được điều trị thành công. 

 
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ để phòng chống virus lây lan. (Ảnh: Twitter)
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ để phòng chống virus lây lan. (Ảnh: Twitter)

Thời điểm hiện tại, Mỹ vẫn là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề từ Covid-19. Quốc gia này đã ghi nhận có đến 6.549.771 trường hợp mắc Covid-19; bên cạnh đó có đến 195.245 trường hợp không qua khỏi. Đứng sau Mỹ đó là Ấn Độ, số bệnh nhân Covid-19 tại quốc gia này vẫn tăng theo tốc độ chóng mặt vào mỗi ngày. Chỉ trong vòng 24h quốc gia này đã ghi nhận thêm hơn 95.000 trường hợp dương tính với nCoV; nâng tổng số ca lên đến con số 4.470.166 người; tổng số trường hợp không qua khỏi là 75.119 ca. 

 
Các y bác sĩ đang mặc đồ bảo hộ cho nhau. (Ảnh: AP)
Các y bác sĩ đang mặc đồ bảo hộ cho nhau. (Ảnh: AP)

Tại Châu Âu, tình hình dịch đang có diễn biến phức tạp tại Pháp. Thành phố lớn Strasbourg đã được giới chức trách ở đây liệt vào "vùng đỏ" của dịch Covid-19. Quốc gia này đang đối mặt với vùng đợt bùng phát dịch mới. Vào ngày 9/9, quốc gia này ghi nhận có thêm 8.557 ca Covid-19 mới, nâng tổng số trường hợp mắc Covid-19 lên đến con số 344.101; bên cạnh đó có 30.794 trường hợp không qua khỏi.

>>> Xem thêm: Bản tin 60s: Nghĩa trang ở Indonesia quá tải vì Covid-19

Hơn 800 con sông lớn ở Trung Quốc đang vượt mức báo động

Trong những ngày qua, vùng Đông Bắc Trung Quốc đã liên tục hứng chịu những cơn mưa lớn kèm theo đó là lũ lụt từ thượng nguồn đổ về. Mực nước đo được ở trạm thủy văn thuộc trung lưu con sông Tùng Hoa (1 trong 7 con sông lớn ở Trung Quốc) vào hôm 9/9 đã vượt mức báo động. Cụ thể, mực nước lũ tại con sông này đã lên đến mức 12.200m3/giây. 

 
Người dân di chuyển bằng bè trên tuyến đường bị ngập lụt ở tỉnh Quảng Tây. (Ảnh: Sina)
Người dân di chuyển bằng bè trên tuyến đường bị ngập lụt ở tỉnh Quảng Tây. (Ảnh: Sina)

Thời điểm hiện tại, các con sông, hồ chính như Châu Giang, Thái Hồ, Trường Giang, Hoàng Hà... đều đã xảy ra tổng cộng 20 trận lũ lụt lớn nhỏ. Thống kê từ giới chức trách tại Trung Quốc cho biết, số trận lũ lụt xảy ra từ đầu năm 2020 đến nay nhiều hơn 1,5 lần và tương đương với năm 1998 (thời điểm có nhiều lũ lụt xảy ra trong lịch sử của Trung Quốc). 

 
Một cây cầu lớn ở Trung Quốc bị lũ lụt phá hủy. (Ảnh: Weibo)
Một cây cầu lớn ở Trung Quốc bị lũ lụt phá hủy. (Ảnh: Weibo)

Ngoài ra, Bộ Thủy lợi của quốc gia này còn cho biết, tính từ đầu năm 2020 đến nay có đến 807 con sông ở Trung Quốc vượt mức báo động. Tăng đến 80% so với những năm về trước. Đồng thời, số liệu thống kê từ Bộ Thủy lợi còn cho biết, do phải gánh chịu mưa lũ nghiêm trọng, thế nên quốc gia này đã ghi nhận có đến  70,47 triệu lượt người ở 28 tỉnh, thành chịu ảnh hưởng nặng do lũ lụt gây ra; thiệt hại kinh tế lên đến hàng chục tỷ USD; 271 người không qua khỏi và mất tích.

>>> Xem thêm: Bản tin 60s: Đi biển trộm về 2kg cát, du khách bị phạt 27 triệu đồng

Biến đổi không khí có thể sẽ khiến 1,2 tỷ người mất chỗ ở

Theo như Zing dẫn nguồn tin từ tờ Guardian cho biết, trong một báo cáo của Viện Kinh tế và Hòa bình (IEP) - cơ quan nghiên cứu toàn cầu có trụ sở tại Sydney, Australia đưa ra nhận định sẽ có khoảng 1,2 tỷ người sống tại 31 quốc gia đối mặt với tình trạng mất nhà cửa vào năm 2050 bởi những đe dọa sinh thái. Đồng thời, cơ quan này còn cho biết, 19 quốc gia có thể sẽ rơi vào tình cảnh thiếu lương thực, nước sạch và nhiều thảm họa thiên nhiên nặng nề khác. 

 
Những cột khói lớn từ các nhà máy được thả ra trên bầu trời. (Ảnh: Reuters)
Những cột khói lớn từ các nhà máy được thả ra trên bầu trời. (Ảnh: Reuters)

IEP còn cho biết, những quốc gia chịu thiệt hại này có thể sẽ là Nigeria, Angola, Burkina Faso và Uganda. Bởi nơi đây có tình trạng dân số gia tăng nhanh chóng vì vậy không gian sống của người dân sẽ càng ngày càng bị hạn hẹp. 

 
Biến đổi khí hậu có thể khiến nhiều nước rơi vào tình trạng thiếu nước sạch. (Ảnh: AP)
Biến đổi khí hậu có thể khiến nhiều nước rơi vào tình trạng thiếu nước sạch. (Ảnh: AP)

Tại Châu Á, khu vực Ấn Độ và Trung Quốc có thể sẽ sớm đối mặt với nạn khan hiếm nước sạch. Ngoài ra, mối đe dọa sinh thái sẽ xảy ra đối với Madagascar, Pakistan, Iran, Kenya, Mozambique. Ngoài ra, IEP cũng cho biết, 141 quốc gia có khả năng sẽ đối mặt với ít nhất một mối đe dọa sinh thái vào năm 2050. Bên cạnh đó, Thụy Điển, Na Uy, Ireland và Iceland và 12 quốc gia khác sẽ không đối mặt với nguy cơ về hệ sinh thái. 

>>> Xem thêm: Bản tin 60s: Số lượng trẻ em mắc Covid-19 tại Mỹ tăng lên nhanh chóng

Như vậy, đây là một số thông tin nổi bật trên thế giới trong ngày 10/9 này. Bạn nghĩ như thế nào về những sự việc trên? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

Bản tin 60s trên YAN: Điểm tin nóng mỗi ngày

Bản tin 60s của YAN được ra đời với mục tiêu mang đến cho mọi người cái nhìn đa chiều về tin nóng, nổi bật trên thế giới mỗi ngày. Mỗi bản tin sẽ là sự tổng hợp của nhiều tin tức khác nhau của đời sống, xã hội, giải trí và cả những gì đang diễn ra trên mạng xã hội.

Bản tin 60s trên YAN sẽ được cập nhật vào 22h mỗi ngày, đưa ra những thông tin nổi bật về 24h qua trên thế giới gửi tới độc giả. Đây sẽ là cổng thông tin hữu ích dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người bận rộn có thể nắm bắt được tin tức hot nhất mỗi ngày.

Ngoài ra, YAN còn có rất nhiều mục khác như Giới trẻ, Làm đẹp, Phim, Nhạc, Chất với vô vàn những điều thú vị khác đang chờ đón bạn.