Bản tin 60s: Nước ở đập Tam Hiệp vượt mức cảnh báo 20m

21/08/2020, 22:00 GMT+07:00

Tính từ thời điểm dịch Covid-19 bùng phát và lan rộng, số ca nhiễm mới vẫn tăng liên tục vào mỗi ngày ở một số nước như Mỹ, Brazil, Ấn Độ...

Bên cạnh diễn biến bất thường của dịch Covid-19, hiện tại Trung Quốc cũng đang phải đối mặt với tình trạng mưa lũ thất thường. Đặc biệt, mực nước ở đập Tam Hiệp liên tục tăng nhanh, vượt mức cảnh báo 20m, tiến gần mức tối đa.

 
Nhân viên y tế đang đưa bệnh nhân mắc Covid-19 đến bệnh viện để điều trị. (Ảnh: TTXVN)
Nhân viên y tế đang đưa bệnh nhân mắc Covid-19 đến bệnh viện để điều trị. (Ảnh: TTXVN)

Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới đến chiều ngày 21/8

Thống kê từ trang Worldometers cho biết, chỉ trong vòng 24h, số ca mắc Covid-19 trên thế giới đã tăng thêm 267.351 ca, nâng tổng số ca nhiễm trên thế giới lên đến con số 22.885.368 trường hợp. Bên cạnh đó, tổng số trường hợp không qua khỏi trên toàn cầu là 797.485 ca. 

Thời điểm hiện tại, Mỹ vẫn là quốc gia đứng đầu trên thế giới về số ca nhiễm, quốc gia này đã ghi nhận có 5.746.534 trường hợp mắc Covid-19; bên cạnh đó, tổng số trường hợp không qua khỏi là 177.438 ca. Đứng sau Mỹ và Brazil với tổng số ca nhiễm 3.505.097 trường hợp; số ca không qua khỏi là 112.423.

 
Một bệnh nhân được đưa đến bệnh viện để điều trị. (Ảnh: Twitter) 
Một bệnh nhân được đưa đến bệnh viện để điều trị. (Ảnh: Twitter) 

Tại khu vực Châu Á, theo thống kê từ trang Worldometers cho biết, Nhật Bản đã ghi nhận có đến 58.501 ca mắc kể đầu vụ dịch đến hiện tại. Trong ngày 20/8, Nhật Bản đã ghi nhận thêm 951 trường hợp mắc Covid-19, đây là ngày thứ 7 liên tiếp số ca nhiễm ở quốc gia này tăng cao như vậy. 

Tại Hàn Quốc, chỉ riêng trong tuần qua, quốc gia này đã ghi nhận thêm 1.500 ca mắc mới. Đa số những ca nhiễm này đều bắt nguồn từ các nhà thờ ở Seoul và tỉnh Gyeonggi lân cận. Tính đến thời điểm hiện tại, Hàn Quốc đã có 16.346 trường hợp mắc Covid-19. 

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Seoul, Hàn Quốc ngày 19/8. (Ảnh: AFP)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Seoul, Hàn Quốc ngày 19/8. (Ảnh: AFP)

>>> Xem thêm: Bản tin 60s: Cuba có thể sản xuất 4 loại vắc xin; tàu trật bánh ở Anh

Mực nước ở hồ chứa thuộc đập Tam Hiệp gần đạt mức tối đa

Theo báo Tuổi Trẻ dẫn nguồn từ Reuters cho biết, vào hôm 20/8 vừa qua, lượng nước từ sông Dương Tử đổ về hồ chứa ở đập Tam Hiệp (Trung Quốc) - con đập lớn nhất thế giới đã lên đến 75.000m3/giây. Đến sáng nay (21/8), mực nước ở hồ chứa này đã dâng lên đến 165,6m; tăng thêm 2m ngay trong đêm và rạng sáng 21/8 và cao hơn gần 20m so với mức cảnh báo. 

 
Hình ảnh đập Tam Hiệp lần đầu tiên mở 10 cửa để xả lũ. (Ảnh: China News)
Hình ảnh đập Tam Hiệp lần đầu tiên mở 10 cửa để xả lũ. (Ảnh: China News)

Theo thông tin từ Bộ Thủy lợi Trung Quốc cho biết, mực nước tối đa ở hồ chứa của đập Tam hiệp được thiết kế là 175m. Hiện tại, nhà chức trách đã tiến hành gia tăng việc xả lũ ở đập Tam Hiệp lên mức kỷ lục là 48.800m3/giây. Tuy nhiên, để tránh nguy cơ nước trong hồ chứa có khả năng tràn bờ, rất có thể nhà chức trách sẽ tăng tốc việc xả lũ trong vài ngày tới.

Lượng mưa lớn đổ xuống tại khu vực sông Dương Tử trong vài ngày trở lại đây đã tăng gấp đôi so với những năm trước. Thống kê từ cơ quan chức năng ở Trung Quốc cho biết, lũ lụt trong thời gian qua đã khiến kinh tế của nước này thiệt hại nặng hàng tỉ USD, cuộc sống của hơn 34 triệu người dân bị ảnh hưởng.

 
Dòng nước lũ được xả ra từ hồ chứa của đập Tam Hiệp. (Ảnh: Weibo)
Dòng nước lũ được xả ra từ hồ chứa của đập Tam Hiệp. (Ảnh: Weibo)

>>> Xem thêm: Bản tin 60s: Biến chủng nCoV có thể lây nhiễm gấp 10 lần

Động đất với độ lớn 6,9 độ Richter ở ngoài khơi Indonesia

Thông tin từ TTXVN cho biết, vào ngày 21/8, một vùng biển ở ngoài khơi Indonesia đã xảy ra trận động đất với cường độ lớn. Trung tâm Địa chấn học Địa Trung Hải của châu Âu (EMSC) cho biết, trận động đất này có cường độ 6,9 độ Richter; tâm chấn ở độ sâu 640km. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có cảnh báo sóng thần hay báo cáo về thiệt hại nào liên quan đến người và của tại Indonesia.

 
Một khu vực ở Indonesia sau trận động đất lớn năm 2018. (Ảnh minh họa: VTV)
Một khu vực ở Indonesia sau trận động đất lớn năm 2018. (Ảnh minh họa: VTV)

Cơ quan Giám sát sóng thần Indonesia cho biết, trận động đất với độ lớn 6,9 độ Richter này không đủ mạnh để có thể tạo ra sóng thần ở vùng Ấn Độ Dương. Indonesia là quốc gia nằm trong Vành đai lửa Thái Bình Dương, thế nên thường xảy ra các hoạt động núi lửa và hoạt động địa chấn. 

>>> Xem thêm: Bản tin 60s: Trung Quốc có tuyết rơi vào mùa hè do mưa lũ gây ra

Như vậy, trên đây là các thông tin nổi bật trên thế giới trong ngày 21/8. Bạn nghĩ như thế nào về loạt tin tức trên, cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

Bản tin 60s trên YAN: Điểm tin nóng mỗi ngày

Bản tin 60s của YAN được ra đời với mục tiêu mang đến cho mọi người cái nhìn đa chiều về tin nóng, nổi bật trên thế giới mỗi ngày. Mỗi bản tin sẽ là sự tổng hợp của nhiều tin tức khác nhau của đời sống, xã hội, giải trí và cả những gì đang diễn ra trên mạng xã hội.

Bản tin 60s trên YAN sẽ được cập nhật vào 22h mỗi ngày, đưa ra những thông tin nổi bật về 24h qua trên thế giới gửi tới độc giả. Đây sẽ là cổng thông tin hữu ích dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người bận rộn có thể nắm bắt được tin tức hot nhất mỗi ngày.

Ngoài ra, YAN còn có rất nhiều mục khác như Giới trẻ, Làm đẹp, Phim, Nhạc, Chất với vô vàn những điều thú vị khác đang chờ đón bạn.