Bản tin 60s: Mỹ ban bố thảm họa do vi khuẩn ăn não người

22:00 27/09/2020

Theo như CNN dẫn nguồn tin từ Ủy ban quản lý chất lượng môi trường Texas (TCEQ) cho biết, đã tiến hành ban bố tình trạng thảm họa tại 1 thành phố thuộc bang Texas do vi khuẩn ăn não xuất hiện.

Bên cạnh đó, thông tin từ AP cũng cho biết, khu vực rừng Amazon đã mất đi khoảng 17% diện tích do tình trạng cháy rừng vẫn diễn ra âm ỉ trong thời gian qua.

 
Lửa bốc cháy dữ dội tại 1 khu vực ở rừng Amazon. (Ảnh: AP)
Lửa bốc cháy dữ dội tại 1 khu vực ở rừng Amazon. (Ảnh: AP)

16 người qua đời do mắc kẹt trong mỏ than ở Trung Quốc bị rò rỉ khí

Theo TTXVN dẫn nguồn tin từ Tân Hoa Xã cho biết, tại một mỏ than đá lớn ở miền Tây Nam Trung Quốc đã bị rò rỉ khí CO với nồng rất cao. Các quan chức tại đây nhận định, khu vực băng chuyền bên trong hầm mỏ đã bắt lửa trong rạng sáng ngày 27/9, từ đó một lượng khí CO đã bị rò rỉ ở trong khu vực này.

 
Bên trong 1 mỏ than tại Trung Quốc. (Ảnh: CGTN)
Bên trong 1 mỏ than tại Trung Quốc. (Ảnh: CGTN)

Sự việc xảy ra đã có hơn 100 nhân viên cứu hộ cùng có mặt tại hiện trường để tiến hành cấp cứu 17 công nhân bị mắc kẹt tại khu vực hầm mỏ. Giới quan chức ở đây cho biết đã có 16 thợ mỏ không qua khỏi do hít phải một lượng khí CO khá lớn, 1 người nguy kịch và hiện đang được các bác sĩ nỗ lực cấp cứu.

 
Vị trí mỏ khai thác than ở Trùng Khánh, Trung Quốc ngày 27/9/2020. (Ảnh: TTXVN)
Vị trí mỏ khai thác than ở Trùng Khánh, Trung Quốc ngày 27/9/2020. (Ảnh: TTXVN)

Tân Hoa Xã cũng chia sẻ thêm, những vụ tai nạn hầm mỏ thường xuyên xảy ra tại nhiều khu vực ở Trung Quốc. Trong tháng 12/2019, đã có ít nhất 14 thợ mỏ đã qua đời trong 1 vụ nổ lớn tại mỏ than đá thuộc tỉnh Quý Châu, miền Tây Nam của Trung Quốc.

>>> Xem thêm: Bản tin 60s: Nhật Bản thử nghiệm robot khổng lồ cao bằng nhà 6 tầng

Rừng Amazon vẫn tiếp tục cháy sau khi trải qua hơn 100.000 đám cháy vào năm 2019

Hãng tin AP đưa tin cho biết, một khu rừng ở đô thị Novo Progresso của Brazil đã bùng cháy mạnh. Đây được xem là trận cháy đầu tiên khi Brazil bước vào mùa khô. Theo thống kê từ cơ quan chức năng cho biết, đã có hơn 100.000 đám cháy diễn ra tại khu vực rừng Amazon khi nơi đây bước vào mùa khô của năm 2019. 

 
Cột khói bốc lên dữ dội tại 1 khu vực cháy rừng ở Amazon. (Ảnh: Reuters)
Cột khói bốc lên dữ dội tại 1 khu vực cháy rừng ở Amazon. (Ảnh: Reuters)

Hiện tại, Amazon đã và đang bước vào giai đoạn cháy rừng nghiêm trọng nhất trong thập kỷ qua. Có đến 10.136 đám cháy được phát hiện chỉ trong 10 ngày đầu tiên của tháng 8/2020. Con số này cho thấy, những đám cháy hiện đã tăng lên 17% so với cùng kỳ năm 2019.

 
Rừng cây ở Amazon hoang tàn do cháy rừng. (Ảnh: AP)
Rừng cây ở Amazon hoang tàn do cháy rừng. (Ảnh: AP)

Nửa đầu tháng 8/2020, hình ảnh từ vệ tinh cho thấy đã có 19.000 đám cháy tại rừng Amazon. Một nhà khí hậu thuộc Đại học Sao Paulo - Carlos Nobre cho biết, đã có khoảng 17% diện tích rừng tại Amazon bị mất đi do các đám cháy bùng phát.

>>> Xem thêm: Bản tin 60s: Cháy rừng “zombie” hoành hành đáng sợ ở Nga

Thành phố ở Mỹ ban bố tình trạng thảm họa do vi khuẩn ăn não người

Vào hôm 26/9, cơ quan chức năng tại thành phố Lake Jackson, bang Texas, Mỹ đã tiến hành ban bố tình trạng khẩn cấp vì tình trạng vi khuẩn ăn não người có tên Naegleria fowleri. Vào hôm 25/9, Ủy ban Quản lý Chất lượng Môi trường Texas (TCEQ) đã đưa ra lời cảnh báo về nguy cơ nguồn nước tại bang này hiện đã bị nhiễm khuẩn Naegleria fowleri. 

 
Một chuyên gia y tế đang thu tập mẫu nước nhiễm khuẩn ở bang Texas, Mỹ. (Ảnh: Twitter)
Một chuyên gia y tế đang thu tập mẫu nước nhiễm khuẩn ở bang Texas, Mỹ. (Ảnh: Twitter)

Ngay sau đó, TCEQ đã chính thức kêu gọi 8 thành phố ngừng việc sử dụng nước máy ngoại trừ việc xả nước trong bồn cầu sau khi đi vệ sinh xong. Cho đến hôm 26/9, cảnh báo không dùng nước máy đã được tiến hành gỡ bỏ ở 7 thành phố còn lại. Riêng thành phố Lake Jackson phải duy trì việc không được sử dụng nước máy cho đến khi các chuyên gia đưa ra đánh giá an toàn. 

Bên cạnh đó, giới chức trách tại thành phố Lake Jackson này cho biết vào hôm 26/9, đã có một cậu bé 6 tuổi phải nhập viện vì nhiễm khuẩn Naegleria fowleri.

>>> Xem thêm: Bản tin 60s: Số ca qua đời do Covid-19 có thể lên đến con số 2 triệu

Như vậy, đây là một số thông tin nổi bật trên thế giới trong ngày 27/9. Bạn nghĩ như thế nào về loạt thông tin trên? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

Bản tin 60s trên YAN: Điểm tin nóng mỗi ngày

Bản tin 60s của YAN được ra đời với mục tiêu mang đến cho mọi người cái nhìn đa chiều về tin nóng, nổi bật trên thế giới mỗi ngày. Mỗi bản tin sẽ là sự tổng hợp của nhiều tin tức khác nhau của đời sống, xã hội, giải trí và cả những gì đang diễn ra trên mạng xã hội.

Bản tin 60s trên YAN sẽ được cập nhật vào 22h mỗi ngày, đưa ra những thông tin nổi bật về 24h qua trên thế giới gửi tới độc giả. Đây sẽ là cổng thông tin hữu ích dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người bận rộn có thể nắm bắt được tin tức hot nhất mỗi ngày.

Ngoài ra, YAN còn có rất nhiều mục khác như Giới trẻ, Làm đẹp, Phim, Nhạc, Chất với vô vàn những điều thú vị khác đang chờ đón bạn.