Bản tin 60s: Một hòn đảo ở Thái Lan bị bão số 5 phá vỡ

22:00 22/09/2020

Tình trạng cháy rừng ở bang California, Mỹ vẫn chưa có chiều hướng tích cực khi thời tiết nắng nóng kỷ lục kèm theo những trận gió lớn. Lực lượng cứu hỏa vẫn đang cố gắng hết sức chạy đua cùng thời gian để dập tắt được gần 30 đám cháy lớn ở bang này. 

Bên cạnh đó, bão số 5 (tên quốc tế là Noul) sau khi tàn phá một số tỉnh thành ở miền Trung nước ta, đã di chuyển sang Thái Lan và gây nên không ít thiệt hại cho quốc gia này.


 Lính cứu hỏa dập lửa tại đám cháy rừng ở Monrovia, bang California, Mỹ ngày 15/9/2020. (Ảnh: TTXVN)
 Lính cứu hỏa dập lửa tại đám cháy rừng ở Monrovia, bang California, Mỹ ngày 15/9/2020. (Ảnh: TTXVN)

27 đám cháy rừng lớn tại bang California, Mỹ vẫn chưa được dập tắt

Thông tin từ TTXVN cho biết, vẫn còn 27 đám cháy rừng lớn tại bang California ở Mỹ chưa được dập tắt. Được biết, những đám cháy này đã bùng phát được hơn 5 tuần qua. Không chỉ vậy, thời gian qua, tình hình thời tiết ở bang California có diễn biến rất phức tạp. Nhiệt độ tăng cao kỷ lục kèm theo đó là những đợt gió lớn khiến các đám cháy càng khó kiểm soát hơn.


Nhiều đám cháy lớn tại bang California vẫn chưa được khống chế. (Ảnh: Twitter)
Nhiều đám cháy lớn tại bang California vẫn chưa được khống chế. (Ảnh: Twitter)

Tính từ giữa tháng 8/2020 đến nay, các đám cháy lớn đã thiêu rụi gần 1,37 triệu ha rừng cao hơn rất nhiều so với cùng kỳ vào năm 2018. Bên cạnh đó, thống kê từ Cơ quan cứu hỏa và bảo vệ rừng California cho biết, những vụ cháy lớn đã thiêu hủy gần 6.100 ngôi nhà của người dân và một số công trình kiến trúc công cộng. Không chỉ vậy, đã có 26 người đã qua đời do cháy rừng.


Nhiều khu rừng vẫn cháy hừng hực ở bang California. (Ảnh: AP)
Nhiều khu rừng vẫn cháy hừng hực ở bang California. (Ảnh: AP)

Hiện tại, cơ quan chức năng đã điều động tổng cộng hơn 19.000 nhân viên cứu hỏa khẩn trương tiến hành dập tắt các đám cháy ở bang California. Một vài ngày trở lại đây, tình trạng nắng nóng và gió mạnh đã thuyên giảm. Tuy nhiên, theo như dự báo từ nhiều chuyên gia, có thể tình trạng thời tiết nắng nóng cực đoan sẽ quay trở lại vào giữa tuần này.

>>> Xem thêm: Bản tin 60s: Thế giới có gần 1 triệu trường hợp qua đời do Covid-19

Bão số 5 đã phá nát một phần của hòn đảo lớn tại Thái Lan

Cơn bão số 5 sau khi gây ra nhiều thiệt hại tại một số tỉnh miền Trung của Việt Nam đã di chuyển sang Thái Lan. Sau khi đổ bộ vào Thái Lan, cơn bão đã mang theo mưa lớn, gió giật mạnh dẫn đến tình trạng ngập úng nặng tại nhiều tỉnh thành ở quốc gia này.


Mảng lớn của đảo Ko Hintaek, Thái Lan đã vỡ ra và đang rơi xuống biển do mưa và sóng lớn trong bão. (Ảnh: BangKok Post)
Mảng lớn của đảo Ko Hintaek, Thái Lan đã vỡ ra và đang rơi xuống biển do mưa và sóng lớn trong bão. (Ảnh: BangKok Post)

Theo như Zing dẫn nguồn từ tờ Bangkok Post cho biết, một hòn đảo thuộc Công viên Biển Quốc gia ở Thái Lan đã bị sức mạnh của bão số 5 phá nát khoảng 20% diện tích và tách ra đảo chính là Ko Hintaek. Người đứng đầu tại công viên này cho biết, do mưa lớn kèm theo sóng mạnh, có thể hòn đảo này đã bị đánh vỡ khoảng 15-20% tổng diện tích của đảo lớn Ko Hintaek.

>>> Xem thêm: Bản tin 60s: Thảm họa cháy rừng hình thành lốc xoáy lửa ở Mỹ

Ít nhất 5 tiểu hành tin sẽ "lướt qua" Trái Đất trong tuần này

Theo như báo Thanh Niên dẫn nguồn tin từ NASA cho biết, trong tuần này có thể sẽ có ít nhất 5 tiểu hành tinh bay lướt ngang qua Trái Đất. Theo đó, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, 2 tiểu hành tinh đầu tiên bay ngang qua Trái Đất sẽ là 2020 SJ2 và 2020 RQ6. Đường kính của mỗi tiểu hành tinh sẽ lần lượt là 16m và 10m. Vào ngày 21/6 vừa qua, 2020 SJ2 cách địa cầu khoảng 1,4 triệu km và 2020 RQ6 là 1,2 triệu km.


Mô phỏng một tiểu hành tinh đang lao đến Trái đất. (Ảnh: AFP)
Mô phỏng một tiểu hành tinh đang lao đến Trái đất. (Ảnh: AFP)

Trong ngày 22/9 này, cũng sẽ có thêm 3 tiểu hành tinh lướt qua Trái Đất. Cụ thể, tiểu hành tinh 2020 RD5 có tốc độ lướt qua Trái Đất với vận tốc 61.000 km/giờ. Tiếp theo đó là thiên thể 2020 SM2 có đường kính 5,8m sẽ lướt qua Trái Đất ở khoảng cách 1,2 triệu km. Và cuối cùng sẽ là tiểu hành tinh có tên 2020 RB6 với đường kính 27m. Nhưng tiểu hành tinh này di chuyển với tốc độ khá nhanh, lên đến 71.000km/h và tiếp cận với Trái Đất ở khoảng cách 2,5 triệu km.

>>> Xem thêm: Bản tin 60s: 10 người qua đời do chung cư 3 tầng ở Ấn Độ sập

Như vậy, đây là một số thông tin nổi bật trên thế giới trong ngày 22/9. Bạn nghĩ như thế nào về loạt thông tin trên? Cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

Bản tin 60s trên YAN: Điểm tin nóng mỗi ngày

Bản tin 60s của YAN được ra đời với mục tiêu mang đến cho mọi người cái nhìn đa chiều về tin nóng, nổi bật trên thế giới mỗi ngày. Mỗi bản tin sẽ là sự tổng hợp của nhiều tin tức khác nhau của đời sống, xã hội, giải trí và cả những gì đang diễn ra trên mạng xã hội.

Bản tin 60s trên YAN sẽ được cập nhật vào 22h mỗi ngày, đưa ra những thông tin nổi bật về 24h qua trên thế giới gửi tới độc giả. Đây sẽ là cổng thông tin hữu ích dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người bận rộn có thể nắm bắt được tin tức hot nhất mỗi ngày.

Ngoài ra, YAN còn có rất nhiều mục khác như Giới trẻ, Làm đẹp, Phim, Nhạc, Chất với vô vàn những điều thú vị khác đang chờ đón bạn.