Bản tin 60s: Cháy rừng “zombie” hoành hành đáng sợ ở Nga

25/09/2020, 22:00 GMT+07:00

Nước Nga hiện nay đang phải chống lại hiện tượng thiên nhiên đáng quan ngại, chính là những đám cháy ngầm dưới lòng đất đang ngày một gia tăng.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng đã đưa ra dự báo về lượng băng tan ở Nam Cực sẽ khiến mực nước biển dâng cao 2,5m.

 
Lính cứu hỏa đang dập đám cháy "zombie" ở Siberia. (Ảnh: AFP)
Lính cứu hỏa đang dập đám cháy "zombie" ở Siberia. (Ảnh: AFP)

Cháy rừng “zombie” hoành hành ở Nga

Ở Siberia (Nga) đang tồn tại và ngày một gia tăng những đám cháy bên dưới lòng đất, có khả năng chịu lạnh mà họ gọi là “bom khí hậu” hay cháy rừng “zombie”. Theo Phys, ngọn lửa này nằm sâu khoảng 1m bên dưới mặt đất hay những lớp than bùn và vẫn âm ỉ cháy trong suốt 5 năm qua mặc cho thời tiết lạnh khắc nghiệt tại Siberia.

 
Những đám cháy này nằm ẩn dưới bùn đất nên rất khó dập tắt. (Ảnh: AFP)
Những đám cháy này nằm ẩn dưới bùn đất nên rất khó dập tắt. (Ảnh: AFP)

Nguyên nhân của hiện tượng này được các nhà khoa học giải thích là do mực nước ngầm thấp - hậu quả của hạn hán kéo dài. Grigory Kuskin – lãnh đạo đơn vị chữa cháy rừng của tổ chức Hòa bình xanh ở Nga cho biết chỉ cần một chút tàn thuốc là có thể làm bùng lên ngọn lửa mà sẽ phải mất rất lâu mới có thể dập tắt này.

Trước tình hình đó, AFP đưa tin Bộ Tài nguyên thiên nhiên Nga đã điều động phương tiện cũng như người đến và ngọn lửa đã được dập tắt sau một ngày. Tuy nhiên, ông Kuskin vẫn cho rằng mọi thứ vẫn chưa được giải quyết triệt để và ngọn lửa “zombie” vẫn đang âm ỉ tồn tại.

 
Nguyên nhân của hiện tượng này đến từ việc biến đổi khí hậu. (Ảnh: AFP)
Nguyên nhân của hiện tượng này đến từ việc biến đổi khí hậu. (Ảnh: AFP)

>> Xem thêm: Bản tin 60s: Nhật Bản thử nghiệm robot khổng lồ cao bằng nhà 6 tầng

Khối rubik siêu mini được bán với giá "chát"

Để đánh dấu 40 năm trò chơi này được bán ra tại Nhật, một khối rubik siêu nhỏ đã được chế tạo ra. Khối rubik mini này chỉ nặng 2g và kích thước mỗi chiều chỉ 9,9mm.

 
Nhật Bản cho ra mắt khối rubik siêu nhỏ. (Ảnh: AP)
Nhật Bản cho ra mắt khối rubik siêu nhỏ. (Ảnh: AP)

Theo AP, khối rubik này được làm từ chất liệu kim loại “siêu chính xác”. Phiên bản đầu tiên đang được trưng bày tại một triển lãm do Đại sứ quán Hungary tổ chức ở Tokyo, Nhật Bản cùng với một tác phẩm nghệ thuật khác được tạo nên từ khối rubik.

Những đơn đặt hàng trước đã bắt đầu được nhận từ ngày 24/9 và sẽ đến tay người chơi vào đầu tháng 12/2020. Mặc dù có hình dáng vô cùng nhỏ bé nhưng mức giá dành cho khối rubik này lại lên tới 198.000 yen (gần 45 triệu đồng).  

 
Kích thước của nó chỉ bằng đầu ngón tay nhưng có giá gần 45 triệu đồng. (Ảnh: AP)
Kích thước của nó chỉ bằng đầu ngón tay nhưng có giá gần 45 triệu đồng. (Ảnh: AP)

>> Đừng bỏ lỡ: Bản tin 60s: Gần 2 triệu ca Covid-19 được ghi nhận trong 1 tuần

Cảnh báo mực nước biển dâng cao

Trên chuyên san Nature, các nhà khoa học đã công bố nghiên cứu về dự báo băng tan ở Nam Cực khiến mực nước biển dâng cao 2,5m. Ngay cả khi mục tiêu trong thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu đạt được trong việc duy trì mức tăng nhiệt độ dưới 2 độ C thì khả năng trên vẫn sẽ xảy ra.

 
Dải băng ở Nam Cực tan chảy gây ra nguy cơ mực nước biển tăng. (Ảnh: The Guardian)
Dải băng ở Nam Cực tan chảy gây ra nguy cơ mực nước biển tăng. (Ảnh: The Guardian)

Tình huống có thể sẽ xấu hơn khi thế giới thất bại trong việc giảm hiệu ứng nhà kính khiến nhiệt độ trung bình của bề mặt trái đất tăng thêm 4 độ C, mực nước biển sẽ dâng đến 6,5m. Theo chuyên gia Anders Levermann tại Viện nghiên cứu tác động khí hậu Potsdam, mức độ nghiêm trọng của tình trạng nước biển dâng sẽ phụ thuộc vào việc đốt nhiên liệu hóa thạch trên thế giới.

>> Có thể bạn quan tâm: Bản tin 60s: Một hòn đảo ở Thái Lan bị bão số 5 phá vỡ

Đây chính là những thông tin nổi bật trên thế giới trong ngày 25/9. Hãy cho chúng tôi biết bạn nghĩ sao về loạt tin này nhé.

Bản tin 60s trên YAN: Điểm tin nóng mỗi ngày

Bản tin 60s của YAN được ra đời với mục tiêu mang đến cho mọi người cái nhìn đa chiều về tin nóng, nổi bật trên thế giới mỗi ngày. Mỗi bản tin sẽ là sự tổng hợp của nhiều tin tức khác nhau của đời sống, xã hội, giải trí và cả những gì đang diễn ra trên mạng xã hội.

Bản tin 60s trên YAN sẽ được cập nhật vào 22h mỗi ngày, đưa ra những thông tin nổi bật về 24h qua trên thế giới gửi tới độc giả. Đây sẽ là cổng thông tin hữu ích dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người bận rộn có thể nắm bắt được tin tức hot nhất mỗi ngày.

Ngoài ra, YAN còn có rất nhiều mục khác như Giới trẻ, Làm đẹp, Phim, Nhạc, Chất với vô vàn những điều thú vị khác đang chờ đón bạn.