Bản tin 60s: Biến chủng nCoV có thể lây nhiễm gấp 10 lần

17/08/2020, 22:00 GMT+07:00

Tình dịch Covid-19 trên thế giới trong những ngày qua đang có diễn biến thất thường, số ca nhiễm mới liên tục tăng ở một số quốc gia như Mỹ, Brazil, Ấn Độ... Mới đây, Malaysia đã phát hiện ra biến chủng của nCoV có khả năng lây nhiễm gấp 10 lần. 

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng đang hứng phải những đợt lũ lụt lớn, gây thiệt hại nặng nề đến người và của, hàng loạt di sản bị chìm trong biển nước.

 
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ đổ phòng chống Covid-19. (Ảnh: Twitter)
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ đổ phòng chống Covid-19. (Ảnh: Twitter)

Malaysia: Phát hiện chủng virus SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm gấp 10 lần

Theo hãng Bloomberg đưa tin, Malaysia đã phát hiện ra biến chủng có tên D614G ở ít nhất 3 trong số 45 ca nhiễm Covid-19 tại ổ dịch bắt nguồn từ một chủ nhà hàng quay về từ Ấn Độ (người này vi phạm lệnh cách ly 14 ngày tại nhà). Cụ thể, biến chủng D614G của SARS-CoV-2 còn được tìm thấy ở một ổ dịch khác ở Malaysia có liên quan đến những trường hợp quay trở về từ Philippines.

 
Nhân viên y tế đang lấy mẫu xét nghiệm nCoV cho người dân ở Malaysia. (Ảnh: AP)
Nhân viên y tế đang lấy mẫu xét nghiệm nCoV cho người dân ở Malaysia. (Ảnh: AP)

Trước đó, chủng virus này cũng đã từng xuất hiện phổ biến ở một số nước Châu Âu và Mỹ, tuy nhiên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn đưa ra nhận định cho rằng không có bằng chứng nào cho thấy biến chủng trên khiến dịch Covid-19 trở nên nguy hiểm và lây lan nhanh chóng.

>>> Xem thêm: 2 bệnh nhân mới có lịch trình di chuyển phức tạp, tiếp xúc nhiều người

Thị trấn cổ có niên đại nghìn năm ở Trung Quốc chìm trong biển nước

Nguồn tin từ Thời Báo Hoàn Cầu cho biết, mực nước tại sông Dương Tử (con sông dài nhất Châu Á) đang ngày một dâng lên do mưa lớn liên tục kéo dài trong nhiều ngày. Cơ quan khí tượng của quốc gia này cho biết, mưa lớn sẽ xuất hiện tại một số vùng ở thượng nguồn con sông này trong 2 ngày 16/8 và 17/8. Hiện tại đợt lũ thứ 4 trên sông Dương Tử khiến một số vùng Trùng Khánh, thị trấn cổ Từ Khí Khẩu, Tứ Xuyên chìm trong biển nước. 

 
Nước lũ dâng cao tới chân tượng Phật Sơn ở Trung Quốc. (Ảnh: Taiwan News)
Nước lũ dâng cao tới chân tượng Phật Sơn ở Trung Quốc. (Ảnh: Taiwan News)

Mưa lũ không chỉ gây thiệt hại về người mà còn khiến nhiều di sản nổi tiếng ở Trung Quốc bị nhấn chìm. Cụ thể, công trình Lạc Sơn Đại Phật là bức tượng Đức Phật bằng đá cao nhất thế giới, tọa lạc tại thành phố Lạc Sơn, tỉnh Tứ Xuyên thuộc phía Tây Nam Trung Quốc hiện đang bị ảnh hưởng nặng vì mưa lũ. Lượng mưa trút xuống khu vực này xuyên suốt trong 2 ngày đã khiến mực nước dâng lên nhanh chóng, gây ngập tại khu vực thắp hương dưới chân tượng Phật.

 
Nước dâng cao ở khu vực thị trấn cổ thuộc Trung Quốc. (Ảnh: Khí tượng Trung Quốc)
Nước dâng cao ở khu vực thị trấn cổ thuộc Trung Quốc. (Ảnh: Khí tượng Trung Quốc)

Bên cạnh đó, một thị trấn cổ có tên Từ Khí Khẩu ở Trung Quốc - đây là khi du lịch nổi tiếng có niên đại cả nghìn năm, khách thập phương thường xuyên ghé đến thăm quan cũng bị nhấn chìm trong biển nước. Mực nước ngập từ 1-2m, khiến hoạt động giao thông tại đây bị gián đoạn, gây thiệt hại khá nhiều về tài sản.

 
Mực nước dâng lên cao từ khoảng 1-2m. (Ảnh: Khí tượng Trung Quốc)
Mực nước dâng lên cao từ khoảng 1-2m. (Ảnh: Khí tượng Trung Quốc)

>>> Xem thêm: Quảng Ninh: Mưa lớn suốt đêm gây sạt lở đất và ngập nặng

Rừng Amazon lại bị tàn phá do nạn đốt rừng trái phép

Thông tin từ TTXVN cho biết, hầu hết những vụ cháy rừng Amazon trong thời gian vừa qua đều xảy ra trên lãnh thổ Brazil. Cơ quan chức năng xác định, nguyên nhân xảy ra cháy rừng là do hoạt động đốt rừng lấy đất phục vụ sản xuất nông nghiệp. 

 
Một khu vực rừng ở Amazon bốc cháy dữ dội. (Ảnh: AFP)
Một khu vực rừng ở Amazon bốc cháy dữ dội. (Ảnh: AFP)

Tính đến cuối tháng 5/2020, khu vực rừng Amazon đã có hơn 260 vụ cháy, gây nên thiệt hại rất nghiêm trọng. Thêm vào đó, Cơ quan Nghiên cứu không gian Brazil đã ghi nhận có đến 6.804 vụ cháy rừng Amazon trong tháng 7/2020 so với 5.318 vụ trong tháng 7/2019. 

>>> Xem thêm: Ca mắc mới Covid-19 tại Hà Nội từng mượn điện thoại của bệnh nhân 812

Như vậy, trên đây là một số thông tin nổi bật trên thế giới trong ngày 17/8. Bạn nghĩ như thế nào về loạt thông tin này, cho chúng mình biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

Bản tin 60s trên YAN: Điểm tin nóng mỗi ngày

Bản tin 60s của YAN được ra đời với mục tiêu mang đến cho mọi người cái nhìn đa chiều về tin nóng, nổi bật trên thế giới mỗi ngày. Mỗi bản tin sẽ là sự tổng hợp của nhiều tin tức khác nhau của đời sống, xã hội, giải trí và cả những gì đang diễn ra trên mạng xã hội.

Bản tin 60s trên YAN sẽ được cập nhật vào 22h mỗi ngày, đưa ra những thông tin nổi bật về 24h qua trên thế giới gửi tới độc giả. Đây sẽ là cổng thông tin hữu ích dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người bận rộn có thể nắm bắt được tin tức hot nhất mỗi ngày.

Ngoài ra, YAN còn có rất nhiều mục khác như Giới trẻ, Làm đẹp, Phim, Nhạc, Chất với vô vàn những điều thú vị khác đang chờ đón bạn.