Bản tin 24h: VN có kit xét nghiệm đạt chuẩn, công bố quy chế thi 2020

06/06/2020, 08:00 GMT+07:00

Trong 24h vừa qua, có rất nhiều thông tin hấp dẫn được đăng tải và thu hút sự quan tâm không nhỏ của dư luận.

Nổi bật nhất chính là việc Việt Nam có thêm bộ kit xét nghiệm nCoV đạt chuẩn châu Âu cùng với đó là sự việc nghi phạm tấn công 2 chị em tại Bình Thuận đã "sa lưới" ngay giữa Thủ đô.

 
Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức công bố quy chế thi tốt nghiệp năm 2020 (Ảnh: Thanh Niên)
Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức công bố quy chế thi tốt nghiệp năm 2020 (Ảnh: Thanh Niên)

>>Xem thêm: Bắt tạm giam bị can đưa 3 người TQ nhập cảnh trái phép vào Việt Nam​

Việt Nam có thêm kit xét nghiệm đạt chuẩn châu Âu

Theo báo Pháp luật, ngày 5/6, Việt Nam chính thức công bố thêm 2 bộ kit có khả năng phát hiện Covid-19 đạt tiêu chuẩn lưu hành rộng rãi tại châu Âu. Cụ thể, 2 bộ kit được công bố mang tên One-step RT-PCR COVID-19 kit Thai Duong và RT-LAMP CVID-19 Kit Thai Duong, kế thừa kết quả từ đề tài nghiên cứu do nhóm các nhà khoa học của Đại học Bách khoa Hà Nội phối hợp cùng Viện Kiểm định Quốc gia Vaccine và sinh phẩm y tế thực hiện.

Sau thời gian 3 tháng nghiên cứu và hoàn thiện, cho tới nay cả 2 bộ kit nói trên đã đều được khẳng định về chất lượng, được nhận số lưu hành do Bộ Y tế Việt Nam cấp. 2 sản phẩm này cũng đã được cấp phép để có thể lưu hành tự do ở châu Âu, đồng thời được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) chọn xếp vào danh sách sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

 
Nhóm nghiên cứu thảo luận trong phòng làm việc (Ảnh: VNExpress)
Nhóm nghiên cứu thảo luận trong phòng làm việc (Ảnh: VNExpress)

Với One-step RT-PCR COVID-19 kit Thai Duong, bộ kit có thể phát hiện được virus SARS-CoV-2 từ bệnh phẩm lâm sàng và cho kết quả chỉ sau 4 giờ kể từ khi lấy mẫu. Giá thành của bộ kit thử chỉ ở mức 480.000 đồng/test, độ đặc hiệu phân tích của kit thử này lên tới 100%, không xảy ra tình trạng nhiễm chéo và hoàn toàn ổn định khi được vận chuyển trong điều kiện đá gel 2 - 8 độ C trong khoảng thời gian 72 giờ.

 
Bộ kit mang tên One-step RT-PCR COVID-19 kit Thai Duong (Ảnh: VOV)
Bộ kit mang tên One-step RT-PCR COVID-19 kit Thai Duong (Ảnh: VOV)

Trong khi đó, bộ kit mang tên RT-LAMP COVID-19 Kit Thai Duong thì lại nhận được không ít sự quan tâm của nhiều nước châu Âu cũng như Mỹ bởi nó phù hợp trong việc mở rộng quy mô xét nghiệm cho nhiều người hơn. 

RT-LAMP COVID-19 Kit Thai Duong sử dụng kỹ thuật khuếch đại đẳng nhiệt axid nucleic, cho hiệu quả cao và đơn giản khi sử dụng bởi chỉ cần nhiệt độ từ 60 - 65 độ C để ủ. Nếu sử dụng sản phẩm này, công tác xét nghiệm sẽ dễ dàng hơn do chỉ cần dùng 1 thiết bị ổn nhiệt, chứ không cần máy móc phức tạp khác.

Với bộ kit này, thời gian phân tích mẫu sẽ được giảm từ 2 giờ xuống còn khoảng 30 phút, ngoài ra không hiển thị kết quả dương tính giả với các loại virus Corona khác gây bệnh ở người.

 
Bộ kit xét nghiệm RT-LAMP COVID-19 Kit Thai Duong  (Ảnh: TTXVN)
Bộ kit xét nghiệm RT-LAMP COVID-19 Kit Thai Duong (Ảnh: TTXVN)

>>Đừng bỏ lỡ: Trong tháng 5 vừa qua, chất lượng không khí ở Hà Nội được cải thiện

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam

Tính đến sáng 6/6, Việt Nam có tổng cộng 329 ca nhiễm Covid-19, trong đó có tới 307 người hoàn toàn khỏi bệnh (chiếm 93,6% tổng số bệnh nhân). Ca dương tính nCoV mới nhất là du học sinh trở về từ Anh và được đưa đi cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Chỉ tính riêng trong ngày 5/6, có 5 bệnh nhân đã được xuất viện trong tình trạng sức khỏe tốt.

 
Các bệnh nhân được công bố khỏi bệnh tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong chiều ngày 5/6 (Ảnh: Báo Tin tức)
Các bệnh nhân được công bố khỏi bệnh tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong chiều ngày 5/6 (Ảnh: Báo Tin tức)

Hiện trên cả nước còn tất cả 22 bệnh nhân đang được điều trị và theo dõi sức khỏe, trong đó có bệnh nhân 91 là phi công người Anh. Báo cáo tại buổi hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành, đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin cho biết bệnh nhân 91 đã có nhiều diễn biến tích cực về mặt sức khỏe. 

Bệnh nhân đã tỉnh táo, thực hiện được lệnh của y bác sĩ và có phản xạ tốt hơn. Sau 48h ngừng sử dụng ECMO, tình trạng của bệnh nhân vẫn ổn định. Theo Thanh Niên, tỷ lệ thông khí phổi của bệnh nhân tăng lên hơn 50% và ngày càng tiến triển theo hướng tích cực.

 
Bệnh nhân 91 tự cầm cốc uống nước trên giường bệnh (Ảnh: Thanh Niên)
Bệnh nhân 91 tự cầm cốc uống nước trên giường bệnh (Ảnh: Thanh Niên)

>>Bạn có biết: Chàng trai nổi tiếng vì ngồi "nhầm" tàu đến Vũ Hán giữa mùa dịch​

Người có thu nhập dưới 11 triệu đồng sẽ không phải nộp thuế

Ngày 2/6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã ký ban hành Nghị quyết 954/2020/UBTVQH14, quy định về việc điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân. Cụ thể, những người có mức thu nhập từ 11 triệu đồng/tháng trở lên (tương đương 132 triệu đồng/năm) sẽ không phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Nghị quyết mới được ban hành cũng có sự điều chỉnh về mức giảm trừ gia cảnh, trước đó đã được quy định ở khoản 1, Điều 19, Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 và đã được sửa đổi, bổ sung thêm 1 số điều căn cứ vào Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi năm 2012.

 
Người dân tới nộp thuế tại 1 chi cục tại Hà Nội (Ảnh: Hà Nội Mới)
Người dân tới nộp thuế tại 1 chi cục tại Hà Nội (Ảnh: Hà Nội Mới)

Với quy định này, theo dự kiến sẽ có khoảng hơn 1 triệu người không phải nộp thuế thu nhập cá nhân, đồng thời số thuế phải nộp cũng giảm cho mọi đối tượng.

 
Người dân tới làm việc tại Cục thuế thành phố Hà Nội (Ảnh: Báo Đầu tư)
Người dân tới làm việc tại Cục thuế thành phố Hà Nội (Ảnh: Báo Đầu tư)

Tin tức thị trường trong ngày 5/6

Trong phiên giao dịch sáng 5/6, giá vàng trong nước lại bắt đầu có những khởi sắc theo hướng đi lên khiến nhiều người chú ý. Cụ thể, giá vàng tăng đồng loạt từ 50.000 - 110.000 đồng/lượng trong phiên mở cửa.

Tại Hà Nội, giá vàng được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết ở mức 48,50 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 48,86 triệu đồng/lượng chiều bán ra. Trong khi đó tại Sài Gòn, mức giá được niêm yết là 48,50 – 48,84 triệu đồng/lượng ở 2 chiều mua vào - bán ra.

 
Giá vàng thay đổi theo hướng đi lên trong ngày 5/6 (Ảnh minh họa: Vietnamnet)
Giá vàng thay đổi theo hướng đi lên trong ngày 5/6 (Ảnh minh họa: Vietnamnet)

Theo báo Dân sinh, giá thịt lợn hơi tại miền Bắc tiếp tục ghi nhận giảm xuống từ 1.000 - 2.000 đồng so với hôm trước và được bán ra ở mức từ 95.000 - 100.000 đồng/kg. Thị trường miền Trung và miền Nam cũng có sự giảm nhẹ về giá lợn hơi, phổ biến ở mức từ 92.000 - 96.000 đồng/kg.

 
Người tiêu dùng chọn mua thịt lợn ở siêu thị (Ảnh: VnInsider)
Người tiêu dùng chọn mua thịt lợn ở siêu thị (Ảnh: VnInsider)

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố quy chế thi THPT quốc gia 2020

Sáng 5/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quy chế thi THPT năm 2020 với các phần cơ bản được giữ nguyên, đồng thời thay đổi 1 số điểm để tạo điều kiện cho thí sinh tham dự. Tại kỳ thi năm nay, thời gian sẽ được rút ngắn xuống thành 2 ngày là 9 - 10/8 với 3 bài thi bắt buộc và 2 bài thi tự chọn.

Nội dung thi sẽ được lấy chủ yếu từ sách giáo khoa lớp 12 và sẽ chỉ có môn Ngữ văn là thi tự luận. Sau khi có hiệu lệnh bắt đầu giờ làm bài 15 phút, các thí sinh đến muộn sẽ không được phép tham gia làm bài môn đó.

 
Quy chế thi tốt nghiệp 2020 đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành (Ảnh minh họa: Dân Trí)
Quy chế thi tốt nghiệp 2020 đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành (Ảnh minh họa: Dân Trí)

Thí sinh buộc phải đợi hết 2/3 thời gian là bài tự luận mới được ra khỏi phòng thi. Với môn thi trắc nghiệm, thí sinh tuyệt đối không được rời phòng thi sớm hơn thời gian quy định. Trong trường hợp thí sinh bị đau ốm, cấp cứu thì sẽ rời khỏi phòng dưới sự giám sát của lực lượng công an làm việc tại điểm thi.

Nghi phạm tấn công 2 chị em ở Bình Thuận đã sa lưới giữa lòng Thủ đô

Sáng 5/6, lực lượng công an đã tiến hành truy bắt đối tượng 39 tuổi được cho là nghi phạm trong vụ tấn công 2 chị em ở Bình Thuận, lẩn trốn trong 1 căn nhà nằm ở phố Núi Trúc, Hà Nội. Sau khi có mặt tại hiện trường, lực lượng chức năng đã dùng loa kêu gọi, đồng thời điều động xe thang và giăng lưới bên dưới căn nhà để bảo đảm xử lý được mọi tình huống có thể xảy ra. Sau 2 giờ lẩn trốn, đối tượng cuối cùng đã sa lưới trong tình trạng bị thương vì cố gắng chạy trốn. 

 
Lực lượng công an bao vây căn nhà tại phố Núi Trúc sáng 5/6 (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)
Lực lượng công an bao vây căn nhà tại phố Núi Trúc sáng 5/6 (Ảnh: Tuổi Trẻ Online)

Thông tin do báo Tuổi Trẻ đăng tải trước đó cho biết vào khoảng 5h sáng ngày 2/6, đối tượng nam mặc quần áo tối màu, đội mũ và bịt kín khẩu trang đã tới quán cafe của chị Đ.T.K.T. ở Bình Thuận. Sau khi ngồi 1 lát, người này bất ngờ tấn công chị T. Em trai chị T. sau khi nghe tiếng động chạy ra xem tình hình cũng đã bị đối tượng tấn công.

Đối tượng sau đó đã sử dụng chiếc xe máy lắp biển số giả để bỏ trốn. Sau 3 ngày truy bắt, lực lượng chức năng đã tóm gọn được đối tượng tại Hà Nội.

 
Tấm lưới lớn được giăng dưới ngôi nhà ở phố Núi Trúc (Ảnh: Người Lao động)
Tấm lưới lớn được giăng dưới ngôi nhà ở phố Núi Trúc (Ảnh: Người Lao động)

Trên đây là những tin tức nổi bật trong 24h giờ qua. Bạn thấy sao về những sự kiện này?

Cùng cập nhật các tin tức đời sống, xã hội, để lại bình luận và trao đổi về cộng đồng tại YAN nhé!

Tổng hợp từ VNExpress, báo Tin tức, Tuổi Trẻ Online, Pháp luật Online, báo Dân sinh

Bản tin 24h trên YAN: Điểm tin nóng mỗi ngày

Bản tin 24h của YAN được ra đời với mục tiêu mang đến cho mọi người cái nhìn đa chiều về tin nóng, nổi bật mỗi ngày. Mỗi bản tin sẽ là sự tổng hợp của nhiều tin tức khác nhau của đời sống, xã hội, giải trí và cả những gì đang diễn ra trên mạng xã hội.

Bản tin 24h trên YAN sẽ được cập nhật vào 8h sáng mỗi ngày, đưa ra những thông tin nổi bật về 24h qua gửi tới độc giả. Đây sẽ là cổng thông tin hữu ích dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người bận rộn có thể nắm bắt được tin tức hot nhất mỗi ngày.

Ngoài ra, YAN còn có rất nhiều mục khác như Giới trẻ, Làm đẹp, Phim, Nhạc, Chất với vô vàn những điều thú vị khác đang chờ đón bạn.

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin đời sống xã hội trên YAN nhé!