Bản tin 24h: 4 vụ sạt lở đất ở Quảng Nam, hàng chục người thương vong

30/10/2020, 09:20 GMT+07:00

Bão số 9 đổ bộ gây ra các thiệt hại về người và tài sản cho nhiều địa phương ở miền Trung. Riêng tại Quảng Nam đã ghi nhận 4 vụ sạt lở khiến hàng chục người thương vong.

Bên cạnh đó, tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam, giá cả thị trường... sẽ được YAN điểm lại trong bản tin 24h dưới đây!


Hiện trường vụ sạt lở đất tại Quảng Nam khiến nhiều người thương vong (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Hiện trường vụ sạt lở đất tại Quảng Nam khiến nhiều người thương vong (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam

Đến sáng 30/10, Việt Nam đã bước sang ngày thứ 58 không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng. Tổng số bệnh nhân mắc Covid-19 trên cả nước là 1177 ca, trong đó đã có 1062 người được chữa khỏi hoàn toàn cùng 77 trường hợp khác đang tiếp tục được điều trị.

Ngoài ra, có 35 trường hợp không qua khỏi đã được ghi nhận. Đây đều là những ca mắc Covid-19 trên nền các bệnh lý nặng.


Nhân viên y tế phun diệt khuẩn phòng dịch Covid-19 (Ảnh: VNExpress)
Nhân viên y tế phun diệt khuẩn phòng dịch Covid-19 (Ảnh: VNExpress)

Tính riêng trong chiều 29/10, đã có thêm 4 ca bệnh mới được xác định mắc Covid-19 tại Việt Nam. Thông tin của các ca bệnh được Bộ Y tế công bố như sau:

- Bệnh nhân 1174 (BN1174): nam, 25 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại Phùng Khoang, Hà Nội.
- Bệnh nhân 1175 (BN1175): nữ, 59 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại phường 12, quận 6, TP. Hồ Chí Minh.
- Bệnh nhân 1176 (BN1176): nam, 25 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại phường 15, quận 11, TP. Hồ Chí Minh.
- Bệnh nhân 1177 (BN1177): nam, 36 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại Đồng Tâm, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc.

Cả 4 trường hợp trên đều nhập cảnh vào Việt Nam tại sân bay Tân Sơn Nhất hôm 21/10, được đưa đi cách ly ngay sau khi nhập cảnh nên không có nguy cơ lây lan dịch cho cộng đồng.

>>Xem thêm: Tin vui: Hơn 300 F1, F2 của chuyên gia Hàn Quốc đều âm tính với nCoV​

Quảng Nam ghi nhận 4 vụ sạt lở đất: 20 người không qua khỏi

Do ảnh hưởng của bão số 9, tại Quảng Nam liên tục xảy ra nhiều vụ sạt lở đất khiến hàng chục ngôi nhà bị vùi lấp, cùng với đó là nhiều trường hợp thương vong. Cụ thể, chiều tối ngày 28/10 xảy ra 2 vụ sạt lở trên địa bàn thôn 1 xã Trà Leng và thôn 1 xã Trà Vân, huyện Nam Trà My, Quảng Nam.

Tại xã Trà Leng, sạt lở đất khiến cho 45 người bị vùi lấp, trong đó có 8 người không qua khỏi. Trong khi đó tại xã Trà Vân, lực lượng chức năng cũng tìm được 8 người trong tình trạng không qua khỏi do bị đất đá đè lên. Ngoài ra, tại 2 xã đã cứu được 33 người. Tính đến chiều tối ngày 29/10, còn 14 người ở xã Trà Leng vẫn mất tích.


Nhiều ngôi nhà đổ sập do sạt lở đất tại Quảng Nam (Ảnh: Pháp luật Online)
Nhiều ngôi nhà đổ sập do sạt lở đất tại Quảng Nam (Ảnh: Pháp luật Online)


Hiện trường vụ sạt lở tại xã Phước Lộc (Ảnh: VNExpress)
Hiện trường vụ sạt lở tại xã Phước Lộc (Ảnh: VNExpress)

Tới ngày 29/10, thêm 2 vụ sạt lở khác cũng được ghi nhận trên địa bàn tỉnh này. Trong đó, sạt lở tại xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn đã khiến cho 11 người bị vùi lấp và mới tìm thấy được 3 nạn nhân không qua khỏi đầu tiên. Tại xã Trà Tập, huyện Bắc Trà My, sạt lở cũng xảy ra khiến 1 người không qua khỏi và 1 người bị thương.


Một mái nhà ngã nghiêng sau gió bão và sạt lở đất (Ảnh: Lao Động)
Một mái nhà ngã nghiêng sau gió bão và sạt lở đất (Ảnh: Lao Động)

>>Có thể bạn chưa biết: Cứu sống được 33 người tại vụ sạt lở núi ở Trà Leng​

200 công nhân mắc kẹt tại thủy điện Đak Mi 2 do ảnh hưởng bão số 9

Không chỉ xuất hiện mưa to, gió mạnh và gây ra sạt lở đất, bão số 9 còn khiến cho nhiều khu vực bị chia cắt. Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã thông tin về trường hợp 200 công nhân làm việc tại thủy điện Đak Mi 2 bị mắc kẹt vì mưa bão.


Khu vực thủy điện Đak Mi 2 với địa hình vô cùng hiểm trở (Ảnh: Tiền Phong)
Khu vực thủy điện Đak Mi 2 với địa hình vô cùng hiểm trở (Ảnh: Tiền Phong)

Do đường dẫn vào thủy điện đã bị chia cắt, nước lũ chảy xiết và cuốn trôi nhiều cây cầu nên nhóm công nhân không thể trở ra để mua lương thực. Họ phát tín hiệu kêu cứu và nhanh chóng được lực lượng chức năng đáp ứng, tuy nhiên việc tiếp tế gặp khó khăn do tình hình thời tiết và địa hình không quá thuận lợi.


Nhóm công nhân bị mắc kẹt do nước lũ chảy xiết (Ảnh: Người Lao động)
Nhóm công nhân bị mắc kẹt do nước lũ chảy xiết (Ảnh: Người Lao động)

>>Đừng bỏ lỡ: Sạt lở đất vùi lấp hơn 50 người tại Quảng Nam: Đã tìm được 7 thi thể

Hậu quả mưa lũ tháng 10: 153 người không qua khỏi, thiệt hại 2,3 nghìn tỷ đồng

Mới đây nhất, Tổng cục Thống kê đã công bố các số liệu liên quan tới thiệt hại do thiên tai xảy ra trong tháng 10/2020. Cụ thể, các thiên tai được ghi nhận trong tháng 10 bao gồm bão, mưa lớn, sạt lở và lốc xoáy tại các địa phương.

Theo thống kê, đã có 153 người không qua khỏi và mất tích, cùng với đó là 222 trường hợp khác bị thương do thiên tai. Ngoài ra, hàng trăm nghìn ngôi nhà đã bị gió bão làm đổ sập hay bị nước lũ cuốn trôi hoặc hư hỏng nặng. 


Mưa lũ khiến đường dẫn vào khu vực nơi người dân sinh sống bị chia cắt (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Mưa lũ khiến đường dẫn vào khu vực nơi người dân sinh sống bị chia cắt (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Ngoài ra, hàng chục nghìn ha hoa màu cũng bị ảnh hưởng, hư hỏng nặng nề và khó còn khả năng canh tác. Theo ước tính, thiệt hại do thiên tai gây ra trong tháng 10/2020 đã lên tới 2,3 nghìn tỷ đồng.

Riêng tại 3 địa phương là Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế và Quảng Bình, đã có 106 người không qua khỏi hoặc mất tích, 133 trường hợp bị thương và thiệt hại do thiên tai gây ra ước tính lên tới hơn 1,4 nghìn tỷ đồng.


Hàng loạt nhà cửa bị nhấn chìm do mưa lũ (Ảnh: Lao động)
Hàng loạt nhà cửa bị nhấn chìm do mưa lũ (Ảnh: Lao động)

Riêng với cơn bão số 9, tính tới 18h chiều 29/10, đã có 20 người không qua khỏi, 42 người chưa rõ tung tích cùng 51 người bị thương. Ngoài ra, có 227 căn nhà đã bị sập, 88.591 nhà bị tốc mái, hư hỏng và 3 cây cầu đã bị nước lũ cuốn trôi.

>>Có thể bạn chưa biết: Bão số 9 làm hơn 2.500 nhà sập, 88.500 căn tốc mái​

Thông tin thị trường ngày 29/10

Trong phiên giao dịch ngày 29/10, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giá vàng miếng ở mức 55,75 triệu đồng/lượng (mua vào) và 56,10 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn, vàng SJC được niêm yết chiều mua vào ở mức 55,80 triệu đồng/lượng và chiều bán ra ở mức 56,32 triệu đồng/lượng.


Một số mặt hàng trang sức vàng được bày bán (Ảnh: Thanh Niên)
Một số mặt hàng trang sức vàng được bày bán (Ảnh: Thanh Niên)

Thịt lợn hơi tại miền Bắc trong ngày 29/10 được các thương lái thu mua trong khoảng 66.000 - 73.000 đồng/kg, trong khi tại miền Trung thì giá bán dao động trong khoảng 67.000 - 73.000 đồng/kg. Tại miền Nam, thịt lợn hơi được giao dịch trong khoảng 72.000 - 79.000 đồng/kg.


Người tiêu dùng chọn mua thịt lợn trong siêu thị (Ảnh: Zing)
Người tiêu dùng chọn mua thịt lợn trong siêu thị (Ảnh: Zing)

Trên đây là những tin tức nóng hổi đã được chia sẻ trong vòng 24h vừa qua? Hãy cho YAN biết thêm ý kiến của bạn nhé!

Tổng hợp từ báo Sức khỏe và Đời sống, Tuổi Trẻ Online, Kinh tế đô thị, Thanh Niên, VietNamNet

Bản tin 24h trên YAN: Điểm tin nóng mỗi ngày

Bản tin 24h của YAN được ra đời với mục tiêu mang đến cho mọi người cái nhìn đa chiều về tin nóng, nổi bật mỗi ngày. Mỗi bản tin sẽ là sự tổng hợp của nhiều tin tức khác nhau của đời sống, xã hội, giải trí và cả những gì đang diễn ra trên mạng xã hội.

Bản tin 24h trên YAN sẽ được cập nhật vào 8h sáng mỗi ngày, đưa ra những thông tin nổi bật về 24h qua gửi tới độc giả. Đây sẽ là cổng thông tin hữu ích dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là những người bận rộn có thể nắm bắt được tin tức hot nhất mỗi ngày.

Ngoài ra, YAN còn có rất nhiều mục khác như Giới trẻ, Làm đẹp, Phim, Nhạc, Chất với vô vàn những điều thú vị khác đang chờ đón bạn.