Bần thần khoảnh khắc bé gái chân đất cặm cụi học bên đường

08:48 24/09/2015

Hình ảnh cô bé nghèo hiếu học trên đường phố đã làm thổn thức trái tim biết bao người.

Ngồi trên dãy phân cách làn đường với một quyển sách đặt trên đùi cùng sự tập trung cao độ vào việc học, hình ảnh đầy cảm động về cô bé nghèo người Philippines đã khiến cộng đồng mạng không khỏi suy ngẫm và cảm phục.

Bức ảnh trên được một cư dân mạng Philippines chụp lại và được tài khoản mạng xã hội có tên James Co chia sẻ rộng rãi. Cho đến nay, khoảnh khắc đẹp này đã thu hút hơn 12.000 lượt yêu thích từ cộng đồng mạng khắp nơi trên thế giới.


Hình ảnh cô bé Cielo Gonzales hiếu học lay động hàng nghìn trái tim. (Nguồn: Daily Mail)
Hình ảnh cô bé Cielo Gonzales hiếu học lay động hàng nghìn trái tim. (Nguồn: Daily Mail)

Ngay sau đó, một tờ báo địa phương đã tìm và phỏng vấn cô bé hiếu học này. Theo đó, cô bé chăm chỉ này có tên Cielo Gonzales cùng chị gái là Jenalyn và một người phụ nữ tên Linda Gonzales – được cho là mẹ của hai chị em – đang ngồi bên vệ đường trong bộ quần áo khá bẩn, mặt mũi lấm lem. Lúc đầu, nhiều người nghĩ rằng Cielo đang rèn chữ viết, nhưng trong cuộc phỏng vấn, cô bé đã khoe rằng cô đang làm bài tập toán. Không ai biết chính xác tình hình của gia đình này.

Một cư dân mạng đã bình luận bên dưới hình ảnh như sau: "Tôi thật sự rất khâm phục tinh thần hiếu học của cô bé này. Hi vọng rằng sẽ có ai đó, một tổ chức hay quỹ hỗ trợ chẳng hạn, giúp đỡ cô bé có điều kiện học tập tốt hơn. Chúa phù hộ em".

Hình ảnh của cô bé Cielo gợi nhắc cho chúng ta nhớ lại bức ảnh của một cậu bé Philippines ngồi học trên vỉa hè hồi tháng 7 vừa rồi. 

Trong bức ảnh, cậu bé Daniel Cabrera ngồi trên vỉa hè cùng một chiếc bàn gỗ nhỏ, tận dụng ánh đèn hắt ra từ một cửa hàng thức ăn nhanh để làm bài tập. Cậu bé này đã thu hút sự chú ý của cô sinh viên y khoa tên Joyce Gilos Torrefranca khi cô đang trên đường về nhà. Xúc động với hình ảnh đẹp ấy, Joyce không ngần ngại chụp ảnh cậu bé và chia sẻ trên trang cá nhân.


(Nguồn: Daily Mail)
(Nguồn: Daily Mail)

Theo như một trang tin, Daniel đang học lớp Ba tại một trường tiểu học ở thành phố Mandaue, Philippines. Tại thời điểm tấm ảnh được chia sẻ, dụng cụ học tập của Daniel chỉ vỏn vẹn mỗi cây bút chì vì bạn cùng lớp đã lấy mất của cậu một chiếc.

Được biết, Daniel hiện đang sống cùng mẹ và em trai trong một quầy thức ăn nhỏ sau khi cha mất còn ngôi nhà cũ đã bị cháy rụi. Tuy nhiên, mặc cho những khó khăn trong cuộc sống, trong khi những người bạn cùng lớp vô tư chơi đá banh, Daniel lại tận dụng ánh sáng từ quán ăn để học bài.


Bên dưới bức ảnh về Daniel là hàng trăm bình luận hỏi cách giúp đỡ cậu bé. (Nguồn: Daily Mail)
Bên dưới bức ảnh về Daniel là hàng trăm bình luận hỏi cách giúp đỡ cậu bé. (Nguồn: Daily Mail)

Bức ảnh về cậu bé Daniel được chia sẻ rộng rãi với hàng trăm bình luận thể hiện sự nể phục của cư dân mạng trước nỗ lực học tập của cậu. Joyce – người đã chụp và đăng tải bức ảnh, chia sẻ: “Tôi không nghĩ rằng một bức ảnh lại có thể làm nên sự thay đổi lớn đến vậy. Cảm ơn mọi người đã chia sẻ bức ảnh này. Nhờ vậy mà chúng tôi có điều kiện để giúp Daniel chạm tay đến giấc mơ của mình”. Ngay sau đó, một quỹ hỗ trợ đã được mở để các nhà hảo tâm chung tay giúp đỡ Daniel có thêm động lực đến trường. 

Có thể nói, những bài học quý giá trong cuộc sống không đến từ những ngôi sao điện ảnh hay người nổi tiếng. Chúng đến từ những con người bình dị xung quanh ta. Thay vì co mình và tự dìm chính bản thân vào những góc nhìn hạn hẹp, hãy luôn quan sát mọi thứ và mở lòng ra với cuộc sống bằng thái độ tích cực nhất có thể, chắc chắn, những giá trị bạn thu lại được sẽ không có điều gì đánh đổi.