Bản remix âm thanh chỉ cần nghe là ngủ ngay lập tức

19:00 13/03/2019

Các nhà khoa học đã chỉ ra, chúng ta sẽ ngủ ngon hơn nếu được nghe một bản remix âm thanh “thập cẩm” với tên gọi: Tiếng ồn trắng.

Theo con số thống kê từ các cuộc khảo sát về giấc ngủ, thì có tới trên 60% số người tham gia đều dễ dàng chìm vào giấc ngủ sâu khi không gian xung quanh trở nên yên tĩnh. Tuy nhiên, mới đây, các nhà khoa học đã chứng minh điều ngược lại, rằng con người sẽ ngủ nhanh hơn nếu được nghe một bản âm thanh đặc biệt.

Một nhóm nghiên cứu đã đưa ra một bản remix âm thanh “thập cẩm” với tên gọi: “Tiếng ồn trắng” và thách đố ai nghe xong mà vẫn còn có thể thức được. Kết quả là tất cả mọi người tham gia cuộc chơi đều… ngủ một cách ngon lành.


Bản âm thanh đặc biệt đó có tên gọi là “Tiếng ồn trắng”.
Bản âm thanh đặc biệt đó có tên gọi là “Tiếng ồn trắng”.

Bạn có thắc mắc bản hòa âm mà tên “tiếng ồn trắng” này là gì không? Và tại sao nó lại có sức mạnh thần kỳ đến vậy? Hiểu một cách đơn giản nhất, thì đây chính là bản tổng hòa của tất cả các loại âm thanh.

Nghiên cứu cho thấy, “tiếng ồn trắng” về bản chất là một khái niệm dùng để chỉ một bản remix cắt ghép hàng tỉ các âm thanh khác nhau trong cuộc sống hàng ngày, được chỉnh ở tần số từ 20 – 20.000 Hz và phát ra cùng một lúc.

Bạn có thể nghe thấy trong đó một loại âm thanh “tạp nham” bao gồm: Tiếng mưa rơi, tiếng máy hút bụi tới tiếng xe máy, tiếng xe ô tô trên đường hay tiếng quạt gió,…


Tiếng mưa rơi là một phần của bản remix âm thanh này.
Tiếng mưa rơi là một phần của bản remix âm thanh này.

Đến đây, bạn đã hình được phần nào về thứ âm thanh kì quái này rồi chứ? Nghe có vẻ sai sai nhỉ, bởi nghe âm thanh “thập cẩm” như thế thì sao có thể ngủ nổi?

Để giải thích về điều này, các chuyên gia Đại học Standford, Mỹ cho biết, não bộ con người theo bản năng là thích tiếp nhận các tín hiệu bên ngoài. Chính bởi vậy nên khi không thu được bất kỳ tín hiệu nào, bộ não của chúng ta có thể trở nên rối loạn, gây ra ảo giác về những thứ hoàn toàn không tồn tại.

Chính sự ham muốn tiếp nhận thông tin của não bộ là nguyên nhân gây mất ngủ ở nhiều người. Bởi khi không gian hoàn toàn yên ắng, bất kỳ tiếng động ngẫu nhiên nào đều có thể khiến chúng ta thức giấc. Lúc này, bộ não sẽ trở nên bồn chồn và nhạy cảm hơn dù sự thay đổi về không gian xung quanh là khá nhỏ.


Não bộ của chúng ta rất nhạy cảm và dễ thức giấc trong không gian yên tĩnh.
Não bộ của chúng ta rất nhạy cảm và dễ thức giấc trong không gian yên tĩnh.

Vì thế, “tiếng ồn trắng” đóng vai trò như một “phù thủy”. Chúng chứa tất cả các tần số âm thanh hỗn độn nên sẽ làm ẩn đi tần số của tất cả tiếng ồn khác. Cơ chế kích thích giấc ngủ chính là việc chúng sẽ làm cho bạn dường như chỉ nghe thấy một loại tiếng ồn duy nhất và không nhận ra sự biến đổi của âm thanh xung quanh nữa.

Bên cạnh đó, các chuyên gia khẳng định, bản hòa âm “tiếng ồn trắng” còn liên tục cung cấp đến não bộ một hỗn hợp đủ tần số âm thanh, và với sự quá tải trong một khoảng thời gian nhất định sẽ khiến não suy giảm khả năng hoạt động và dần rơi vào trạng thái ngủ say.


Bản hòa âm “tiếng ồn trắng” sẽ giúp bạn ngủ nhanh và ngủ say hơn đấy!
Bản hòa âm “tiếng ồn trắng” sẽ giúp bạn ngủ nhanh và ngủ say hơn đấy!

Vậy đó, dù bạn không tin nhưng điều này đã được khoa học chứng minh. Với một bản remix thường kéo dài 8 – 10 giờ đồng hồ thì bạn hoàn toàn có thể thử và yên tâm ngủ say vào ban đêm.

Còn chần chừ gì nữa, hãy sử dụng từ khóa “white noise” để tìm kiếm toàn bộ bản remix âm thanh kì quái này ngay bây giờ nhé.

Nguồn: Tổng hợp

Hãy tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất tại YAN!