Bản nội quy đối với khách đến nhà có trẻ nhỏ gây bão MXH

18:00 16/11/2019

Ba mẹ nào mà chẳng thương yêu đứa con mình sinh ra. Thế nhưng cách quan tâm, giáo dục của mỗi người lại khác nhau. Mới đây một bản nội quy đối với khách đến chơi nhà đã thu hút sự chú ý rất lớn từ cộng đồng mạng.

>>ĐỌC THÊM: Các phương pháp nuôi dạy con được nhiều phụ huynh theo đuổi

Nội quy nhà người ta: Không được hôn, không được khen bé

Dù chỉ mới đăng tải được hơn một giờ nhưng bản nội quy này đã nhận về hàng chục nghìn lượt like. Theo đó người đăng tải bảng nội quy siêu độc đáo này là tài khoản M.T. Qua bản nội quy, nhiều người dự đoán rằng gia đình chị có 2 bé là Pu sắp 3 tuổi và Rim mới sinh. Nguyên văn bản nội quy này như sau:

"Nhà có người mới sinh, 1 bé đang khủng hoảng tuổi lên 3 và 1 bé sơ sinh. Khách đến chơi vui lòng:

1. Đối với Pu (sắp 3 tuổi)

- Không được hôn bé

- Không nuông chiều (cho bánh, kẹo, đáp ứng mọi yêu cầu của bé)

- Không cho bé dùng điện thoại, ipad, tivi

- Không được tổn thương (Ví dụ: mẹ có em nên Pu ra rìa rồi!)

2. Đối với Rim (mới sinh):

- Không được hôn bé

- Không khen chê

- Không so sánh với con nhà người ta

3. Đối với bé Thí:

- 2 đứa trên là con của bé này, mọi quyết định đều do Thí quyết. Mọi đóng góp đều mang tính tham khảo.

- Không khen che, so sánh, tổn thương mẹ bỉm.

Xin chân thành cảm ơn sự hợp tác!"

 
Bản nội quy nhà người ta gây sốt MXH (Ảnh: Mai Thúy)
Bản nội quy nhà người ta gây sốt MXH (Ảnh: Mai Thúy)

 
Trong nội quy quy định khách không được nuông chiều bé (Ảnh minh họa)
Trong nội quy quy định khách không được nuông chiều bé (Ảnh minh họa)

CĐM tranh cãi về bản nội quy nhà người ta

Bản nội quy ngay khi được đăng tải đã trở thành chủ đề cực hot trên mạng xã hội. Rất nhiều diễn đàn đã cùng chia sẻ bài viết, nhận về nhiều ý kiến trái chiều khác nhau. Trong khi nhiều người cho rằng gia đình trên có cách giáo dục con khá hiện đại, dạy cho trẻ cách tự lập, rèn luyện tính nết ngay từ khi còn bé thì cũng có không ít ý kiến cho rằng những quy định đó là quá khắt khe, không phù hợp với nếp sống lâu nay.

"Cái này gần giống cách dạy con theo phương pháp Nhật nè. Giáo dục đạo đức cho trẻ ngay từ bé luôn. Nhưng e rằng để áp dụng không dễ vì trong gia đình có nhiều thế hệ. Bố mẹ là lớp trẻ theo phương pháp hiện đại nhưng còn ông bà hai bên. Đôi khi việc không cho hôn, khen sẽ làm ông bà phật ý. Cũng khó đấy", bạn T.L bày tỏ quan điểm.

"Mình từng chứng kiến không ít bố mẹ dạy sai. Đơn giản như việc cứ khen em đẹp, em xinh, em giỏi, em thích gì cũng được. Thế là đến lúc lớn nó đã hình thành tư duy như thế rất khó uốn nắn. Tập cho trẻ từ như này là đúng rồi", bạn T.A cho biết.

"Ngày xưa khi mình có em các cô các bác toàn trêu cho mình ra rìa. Hồi bé không biết gì nhưng nghe là thấy tức lắm, không chơi với em luôn. May mà giờ lớn chị em không ghét nhau nữa. Vậy nên con mình bây giờ mình cũng tuyệt đối không bao giờ so sánh bảo yêu ai hơn, ai nói cho ra rìa mình nói lại ngay, phải cho bé hiểu con nào mình cũng thương chứ", chị H. bày tỏ.

"Quy định như này thì chị trưng luôn cái biến cấm khách đến nhà đi. Thế là sợ khỏi ai hôn, ôm với khen. Người ta có quý người ta mới thế chứ", bạn D. lại có ý kiến trái ngược.

"Mình mà trưng cái bảng này khéo ông bà hai bên mắng cho không kịp né. Vì ông bà quý cháu. Cũng khó thực hiện phết đấy", bạn P. lo lắng.

Bản nội quy đối với khách đến nhà có trẻ nhỏ gây bão MXH

Bản nội quy đối với khách đến nhà có trẻ nhỏ gây bão MXH

Bản nội quy đối với khách đến nhà có trẻ nhỏ gây bão MXH

 
CĐM tranh cãi về bản quy định
CĐM tranh cãi về bản quy định

Bên cạnh đó một chi tiết khá thú vị khiến CĐM thích thú đó là quy định đối với bà mẹ bỉm sữa. Có thể nói phụ nữ mới sinh là lúc dễ nhạy cảm và tổn thương nhất, chỉ cần một câu nói cũng có thể khiến họ suy nghĩ tiêu cực. Vì thế, nhiều người cho rằng quy định với mẹ bỉm sữa là cực kỳ hợp lý.

>>Đọc thêm: "Bác sĩ nghìn like" dạy con trai về nhưng bài học đầu đời

Nuôi dạy con trở thành đứa trẻ ngoan

Việc nuôi dạy con từ trước đến nay chưa bao giờ là điều dễ dàng. Người ta thường nói: "Cha mẹ sinh con, trời sinh tính". Tuy nhiên thực tế việc một đứa trẻ bị ảnh hưởng từ những người xung quanh là luôn xảy ra. Những thói quen, lời nói của người lớn sẽ vô tình hình thành suy nghĩ, hành động của trẻ. Đặc biệt là việc quá nuông chiều con tạo thành suy nghĩ mình luôn luôn là nhất rất nguy hiểm. Trẻ phải được học nói lời "cảm ơn" và "xin lỗi" ngay từ bé, học thói quen độc lập không ỷ lại mới có thể trở thành một đứa trẻ ngoan.

 
Mẹ bỉm sữa cũng là những người rất dễ nhạy cảm (Ảnh minh họa)
Mẹ bỉm sữa cũng là những người rất dễ nhạy cảm (Ảnh minh họa)

Mỗi người có một cách giáo dục, thể hiện tình yêu thương với con cái. Còn bạn, bạn suy nghĩ như thế nào về bản nội quy trên, hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Xã hội ngày càng phát triển nên những quan điểm cũng dần thay đổi, nhất là trong phương pháp nuôi dạy con. Mới đây, một ông bố người Hà Lan có 2 con nhỏ đã chỉ ra những sai lầm trong cách nuôi dạy con của người châu Á, trong đó có Việt Nam. Cùng tìm hiểu xem những quan điểm của ông bố này có khiến bạn "gật gù" đồng ý không nhé...>>ĐỌC THÊM!