Khoa học đã tìm ra nguyên nhân "bào chữa" cho các thánh chậm deadline

02/12/2016, 10:56 GMT+07:00

Liệu bạn có phải thánh chạy deadline hay không, điều này còn tùy thuộc vào… cha mẹ bạn.

Bạn là người luôn muốn đặt ra thử thách cho bản thân bằng cách nhởn nhơ với… deadline? Bạn có quá nhiều việc phải làm, và lúc nào cũng hoàn thành nó sát giờ? Hay chỉ đơn giản là bạn đã quá quen với việc cong mông làm mọi thứ trong sự gấp gáp?

Thế nhưng, không phải bỗng nhiên mà lúc nào bạn cũng bị trăm thứ deadline đè lên đầu tới mức phát hỏa. Một nghiên cứu ở ĐH New York cho thấy, nếu bạn có xu hướng trì hoãn công việc và gặp rắc rối trong quản lí thời gian, thì vấn đề chắc chắn là ở cha mẹ bạn. Cụ thể hơn, nó nằm ở cách cha mẹ nuôi dạy bạn từ khi còn bé.

Sợ deadline còn hơn cả sợ ma.
Sợ deadline còn hơn cả sợ ma.

Theo đó, những người sống trong gia đình có thói quen được xây dựng ổn định thường ít gặp rắc rối với việc phân bổ thời gian hơn. Họ luôn chủ động hoàn thành mọi việc trước hạn được giao.

Một khảo sát khác được thực hiện bởi ĐH New York đã tiến hành nghiên cứu thói quen sinh hoạt của 292 sinh viên, trong đó có 135 nam và 157 nữ. Các hoạt động như ăn, uống, ngủ, nghỉ hay dành bao nhiêu thời gian cho gia đình, bạn bè… được đánh giá bởi 292 ứng viên.

Chỉ mong một ngày có thể sống mà dõng dạc nói: "Tôi không sợ deadline!"
Chỉ mong một ngày có thể sống mà dõng dạc nói: "Tôi không sợ deadline!".

Kết quả cho thấy, gia đình nào có thói quen ổn định từ sớm thì đứa trẻ càng ít gặp rắc rối trong việc tập trung hay sắp xếp thời gian.

Nhà tâm lý học Jennifer Weil Malatras, người đứng đầu nghiên cứu cho biết, việc tập trung có liên quan nhiều tới kết quả làm việc của mỗi người, kể cả khi đi học hay đi làm. “Nghiên cứu này sẽ giúp chúng ta lí giải được rõ hơn về những ảnh hưởng của gia đình tới cách làm việc của mỗi người, từ đó sẽ có sự điều chỉnh phù hợp.” – bà cho biết.

Bây giờ, chúng ta có thể lén lút đổ lỗi chậm deadline cho... nhị vị phụ mẫu rồi...
Bây giờ, chúng ta có thể lén lút đổ lỗi chậm deadline cho... nhị vị phụ mẫu rồi...

Kết quả này cũng cho thấy sự ảnh hưởng của các thói quen hàng ngày cũng tác động tới những đứa trẻ thiếu cha mẹ, dù là do li hôn hay do có người qua đời.

Malatras cho biết thêm: “Dù cha mẹ có một cuộc hôn nhân tan vỡ thì việc đảm bảo cho đứa trẻ có những thói quen ổn định là rất quan trọng. Giờ giấc sinh hoạt cũng như tham gia các hoạt động ngoại khóa sẽ giúp cuộc sống của chúng quy củ, nề nếp hơn.

Theo Newsmaca