Bạn làm gì để biến số 0 thành 10?

19/12/2014, 16:00 GMT+07:00

Để biến 0 thành 10, không chỉ đơn giản là thêm vào con số 1 mà cần phải đi qua 9 con số còn lại.

Cuộc sống không phải lúc nào cũng trải đầy hoa hồng, thử thách và những trở ngại luôn chờ ta phía trước. Bạn biết không, chẳng ai sinh ra đã thành công sẵn, chúng ta chỉ có thể nhìn những gì họ đạt được và ngưỡng mộ mà không hề biết rằng đằng sau những điều đẹp đẽ ấy là cả một quá trình tôi luyện và kiên trì. Đó cũng chính là điểm khác biệt giữa người thành công và thất bại: dám thử, dám sai và dám làm lại. 

Nói đến đây hẳn nhiều bạn sẽ cảm thấy khó mà đồng tình bởi chẳng lẽ chỉ cần cố gắng là sẽ thành công rồi sao? Thật ra thì chẳng ai dám đảo bảo điều này, nhưng nếu không cố gắng thì thất bại là lẽ dĩ nhiên. Có rất nhiều bạn trẻ luôn lo sợ khi bắt tay làm một điều gì đó hoàn toàn mới, bởi lẽ họ cảm thấy không chắc chắn rằng liệu mình có thành công hay không, và việc rời khỏi vùng an toàn càng khiến họ mất đi sự tự tin vốn có. Vậy nhưng xung quanh ta vẫn tồn tại rất nhiều “người thật việc thật” đã sống trọn với niềm đam mê của mình và ngày càng được mọi người biết đến và công nhận. Chính sự thành công ngày hôm nay của họ đã chứng minh một điều rằng chỉ cần có đam mê, bạn sẽ đủ mạnh mẽ để vượt qua mọi thử thách.

Để lại dấu ấn riêng với cuốn sách thứ hai “Những con đường mang tên đừng có nhớ”, Tùng Leo đã trở thành cái tên quen thuộc với độc giả. Thế nhưng, khi được hỏi suy nghĩ của mình về việc viết lách, tác giả của “Tìm nhau giữa Sài Gòn” lại cho biết: “Tôi cảm thấy việc viết lách là rất khó, bởi chính bản thân tôi đã từng rất nhiều lần chối bỏ khả năng này, mặc dù đã được những người xung quanh nhìn thấy và động viên từ khi còn rất nhỏ. Thật ra theo ý kiến cá nhân thì tôi nghĩ việc thành công hiện nay của những người trẻ đam mê viết lách là không khó, đặc biệt là trên là trên mạng, bởi lẽ có quá nhiều công cụ hỗ trợ cho viết đưa những bài viết hay đến với người đọc và được đón nhận. Vì vậy vấn đề cốt lõi vẫn chính là sự đam mê và kiên trì với nó”.

Cũng cùng quan điểm trên, nhưng cây bút trẻ Nguyễn Ngọc Thạch lại chia sẻ nhiều hơn về những khó khăn anh gặp phải trong quá trình ra sách: “Ra sách lần đầu tiên luôn cho tác giả một cảm giác rất khó diễn tả, nó nhiều khi còn vui hơn cả lúc yêu lần đầu nữa. Nhưng bên cạnh niềm vui cũng có những khó khăn nhất định. Ví dụ như khi bạn có một bản thảo, làm sao để NXB biết đến bạn, chịu in cuốn sách đó cho bạn. Khi đã được chọn in rồi, cũng có những khó khăn như kiểm duyệt, chỉnh sửa theo ý của bên NXB, sau khi ra sách rồi lại cũng phải lo coi tác phẩm của mình có được đón nhận hay không? Những điều này nói ra có vẻ đơn giản, nhưng khi bắt tay vào thực hiện, gặp phải các bạn sẽ thấy nó không dễ dàng để cân bằng”.

Khó khăn là thế nhưng thật may vì vẫn có những con người tuy tuổi đời còn rất trẻ đã đầy nhiệt huyết và sự bền bỉ của họ lại lớn hơn số tuổi đời lẫn tuổi nghề rất nhiều. Đó chính là nhóm những bạn tác giả của tập tản văn “Những khoảng trống không nhau” – cuốn sách đầu tiên của YAN GroupTủ sách Mlog về những cung bậc trong tình yêu dưới góc nhìn của những đôi mắt trẻ.

Khi được hỏi: “Được phát hành một cuốn sách là mơ ước của rất nhiều bạn trẻ đam mê viết lách, bạn có từng nghĩ mình sẽ làm được điều đó không?”, tác giả Sương Khiết đã thổ lộ rằng: “Việc in sách/xuất bản sách chưa bao giờ nằm trong dự định cũng như mục tiêu của cuộc đời mình. Ngay cả khi nghe những người bạn cùng lớp Văn ngày ấy thủ thỉ to nhỏ về việc sẽ viết sách, ra sách thì với mình, việc in sách/xuất bản sách vẫn luôn là một điều gì đó quá lớn lao, có khi mình còn không chạm tới được, dù tình yêu, niềm đam mê dành cho văn chương chữ nghĩa luôn hiện hữu rất rõ trong mình”

Thế nhưng, để tác phẩm của mình được xuất hiện trong tập tản văn “Những khoảng trống không nhau”, các bạn trẻ không chỉ trải qua những vòng xét duyệt nghiêm túc, mà bản thân họ đã phải tự đấu tranh với chính mình khi quyết định theo đuổi niềm đam mê viết lách đến cùng. Bạn Tuấn Phạm – một tác giả trẻ của Mlog – tâm sự rằng: “Tôi biết chắc khi bước vào con đường viết lách, bạn đã là một người dũng cảm. Bởi nghề viết khắc nghiệt, khó đoán và dễ làm người ta nản chí trước một thành công không đến ngày một ngày hai“. Cùng quan điểm trên, về phía mình, hai tác giả trẻ DewNguyệt Cát cho biết đang cảm thấy vô cùng hạnh phúc và đang mong chờ ngày ra mắt chính thức của cuốn sách.

Bạn thấy đó, thành công không phải là thứ có thể biết trước và cũng chẳng có gì đảm bảo nó sẽ đến ngay. Thế nhưng đừng vì vậy mà vội nản lòng, bởi có thể vì đang “kẹt xe” nên thành công sẽ đến muộn một chút nhưng rồi chắc chắn nó cũng sẽ đến, chỉ cần bạn vẫn kiên trì theo đuổi đam mê của mình. Xin được trích dẫn lại dòng tâm sự của tác giả Tử An như một lời kết cho bài viết này: “Tất cả mọi thứ trên đời, đều có thể "từ zero đến hero", chúng ta thành hero hay không thì cũng phải xem chúng ta đã đam mê, đã cố gắng và kiên trì đến độ nào. Ai cũng phải xuất phát từ con số không cả, vậy nên trên đường đua này, chỉ cần ta giữ vững nhiệt huyết, không ngừng kiên tâm thì nhất định sẽ đạt được điều mà bản thân mình mong muốn”.