Sống Chậm: Bạn là "nhân vật chính" trong cuộc đời của mình, đừng dại mà sống vì người khác!

15/11/2018, 20:00 GMT+07:00

Có một sự thật đáng tiếc, thay vì làm đạo diễn điều khiển cuộc đời mình, dường như chúng ta lại thích thú hơn với việc làm khán giả cho bộ phim của những người khác.

Mỗi người trên thế giới này đều có một cuộc đời riêng và duy nhất, với những hoàn cảnh, ngoại hình, điều kiện và các mối quan hệ đặc biệt mà không ai có thể thay thế được.

Cuộc đời là một bộ phim, thì mỗi giai đoạn chúng ta đang sống sẽ là một tập phim riêng lẻ. Thế nhưng có một sự thật đáng tiếc, thay vì làm đạo diễn điều khiển cuộc đời mình, chúng ta lại thích làm khán giả cho bộ phim của người khác.


Bạn đang ở tập nào của bộ phim cuộc đời mình? - Ảnh minh họa: Internet
Bạn đang ở tập nào của bộ phim cuộc đời mình? - Ảnh minh họa: Internet

Thời gian quý báu của bạn đã dành hết cho những người khác, quan tâm quá nhiều đến những việc sẽ chẳng bao giờ liên quan đến mình. Chúng ta là khán giả, vui thú với những câu chuyện của ai đó, để ý xem cuộc sống của họ ra sao, như thế nào. Nhưng còn cuộc đời của chúng ta thì sao?

Chẳng mấy ai có bộ phim mà tập nào cũng thú vị, chúng ta cũng không nhất thiết phải làm cho cả cuộc đời của mình giai đoạn nào cũng cam go, hứng thú. Hãy có trách nhiệm ở tập phim bạn đang sống, đừng tẻ nhạt mãi.

Có thể bạn không biết và đôi khi bạn cố chấp không muốn thừa nhận, nhưng sự thực thì chúng ta đang "diễn" rất nhiều điều, nhiều hơn ta có thể hình dung nữa. Chúng ta có quyền làm điều đó, vì không chỉ là diễn viên, ta còn là đạo diễn cho cảm xúc của mình nữa cơ mà.


Cuộc đời bạn ai sẽ đóng thay đây? - Ảnh minh họa: Internet
Cuộc đời bạn ai sẽ đóng thay đây? - Ảnh minh họa: Internet

Ai sẽ trả tiền cho cuộc đời bạn? Catse của cuộc đời nó không chỉ đơn giản là tiền, nó còn là trăm ngàn thứ khác được ngụy trang bằng những lời cảm ơn, những mối quan hệ. Với điều kiện là hãy diễn trong bộ phim của bạn, làm cho nó hấp dẫn và có ý nghĩa với người khác, bạn sẽ được trả công.

Nếu bạn diễn vai đạt đến mức mọi người đều yêu mến, thì đời sẽ trả công cho bạn. Còn nếu bạn diễn vai xấu đạt đến mức ai cũng căm ghét, thì bạn cũng thành công luôn, khi đạt được mục tiêu của mình. Chắc chắn một người phải có mục tiêu ghê gớm mới có khả năng diễn vai phản diện đạt đến thế.

Tất cả những ai bước qua đời bạn, sẽ đều là diễn viên phụ và bạn có quyền quyết định sẽ cho họ ở bên mình, hoặc tiễn họ vào dĩ vãng mãi mãi. Bạn có quyền quyết định cho ai đó bước tiếp bên đời bạn, và quyết định ai đó phải tránh sang một bên.


Bạn định sẽ đóng vai quần chúng trong cuộc đời người khác đến bao giờ? - Ảnh minh họa: Internet
Bạn định sẽ đóng vai quần chúng trong cuộc đời người khác đến bao giờ? - Ảnh minh họa: Internet

Bạn bị cô lập, bạn bị tổn thương, bạn bị xúc phạm, bị phản bội… những cảm xúc tiêu cực đó không dễ chịu chút nào, nhưng bạn được quyền quyết định mình sẽ làm gì với nó, vượt qua nó hay bị nó quật ngã. Hãy nhớ lấy một câu nói kinh điển này: “Không ai có quyền làm cho bạn tổn thương, trừ khi chính bạn cho phép họ làm điều đó”.

Còn nếu như ai đó gạt bạn ra cuộc đời của họ, hãy chấp nhận trong vui vẻ, vì bạn có quyền quyết định cuộc đời bạn, thì họ cũng có quyền quyết định cuộc đời họ thôi.

Học cách viết kịch bản cho mình để không bao giờ hối hận. Hãy biến cuộc đời mình thành một bộ phim bom tấn để bản thân cảm thấy tự hào về nó. Thế giới còn cả ngàn cả tỉ bộ phim khác để bạn cùng tham gia cơ mà.

Tổng hợp