Bạn học mắc Covid-19, 32 học sinh lớp 6 phải đi cách ly trong đêm

11/05/2021, 16:00 GMT+07:00

Theo VnExpress đưa tin, vào 21 giờ ngày 10/5, chính quyền huyện Trực Ninh - Nam Định đã đưa 32 em học sinh lớp 6 cùng 8 giáo viên trường Trung học cơ sở Cổ Lễ đi cách ly tập trung ngay trong đêm do có tiếp xúc gần với con trai bệnh nhân 3126. Đến sáng ngày 11/5, lại có thêm 8 em học sinh khác được đưa vào khu cách ly.

 
Các em học sinh chuẩn bị đồ đạc vào khu cách ly. (Ảnh: VnExpress)
Các em học sinh chuẩn bị đồ đạc vào khu cách ly. (Ảnh: VnExpress)

Cũng theo nguồn tin trên, sau khi nhận được thông tin về ca dương tính với SARS-CoV-2, hơn 400 học sinh và giáo viên trường Trung học cơ sở Cổ Lễ đã được lấy mẫu xét nghiệm, đồng thời tự cách ly tại nhà. Hiện học sinh toàn trường đã hoàn thành bài kiểm tra cuối kỳ II và nghỉ hè từ ngày 10/5.

Chia sẻ với VnExpress, Ông Trần Hải Bằng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Trực Ninh cho biết, đây không phải trường hợp học sinh đầu tiên mắc Covid-19 đợt này nên đơn vị đã chuẩn bị tinh thần từ trước. Ông nói: "Khi có thông tin về ca nhiễm, ngay trong đêm, Phòng đã phối hợp với nhà trường quyết liệt rà soát, khoanh vùng F1, F2, F3..., thông báo tới phụ huynh".

 
Phun khử khuẩn tại trường học. (Ảnh: Nhân dân)
Phun khử khuẩn tại trường học. (Ảnh: Nhân dân)

Về ca bệnh khiến nhiều em học sinh phải đi cách ly ngay trong đêm, theo VnExpress đăng tải, trường hợp này là con trai của bệnh nhân 3126 được phát hiện vào ngày 6/5. Ngoài ra, bệnh nhân 3126 còn lây cho con gái học lớp 11 trường trung học phổ thông Lê Quý Đôn.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Pháp luật) 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Pháp luật) 

Tương tự với trường hợp trên, vào ngày 10/5, 140 học sinh, giáo viên trường Trung học phổ thông Thuận Thành số 1, tỉnh Bắc Ninh cũng đã phải đi cách ly tập trung do một giáo viên và một học sinh trong trường mắc Covid-19. Ngày 9/5, nhiều học sinh và giáo viên trường Trung học phổ thông Kinh Bắc đi cách ly tập trung do lớp 12A1 có 6 học sinh dương tính.

Nhìn hình ảnh các em phải đi cách ly trong đêm mà nhiều người đã không khỏi xót xa. Bạn M.T cho biết: "Khổ thân lũ nhỏ, nhìn mặt đứa nào cũng ngái ngủ, ấy vậy mà mấy ngày nữa phải ở một chỗ trong khu cách ly. Mong rằng dịch mau hết chứ thế này thương quá".

Đồng quan điểm, bạn T.H nói: "Các bé vào cách ly, lo nhất vẫn là bố mẹ. Khổ thân, giờ phải xa gia đình".

 
Khu vực cách ly đặc biệt. (Ảnh: Vietnamnet)
Khu vực cách ly đặc biệt. (Ảnh: Vietnamnet)

Theo Tuổi Trẻ đưa tin, tính đến trưa ngày 11/5, cả nước đã có ít nhất 39 tỉnh thành cho học sinh dừng đến trường, chuyển sang học online, hoặc nghỉ hè sớm để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh. Hành động này được đánh giá là rất cần thiết trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến khó lường như hiện nay. 

Theo Sức khoẻ và Đời sống đăng tải, bản tin trưa ngày 11/5 của Bộ Y tế cho biết, có thêm 18 ca mắc Covid-19, gồm 2 ca nhập cảnh đã cách ly ngay, 16 ca ghi nhận trong nước đều là các ca thuộc khu vực đã phong toả. Như vậy, tổng số ca mắc Covid-19 tại Việt Nam tính đến nay là 3504, trong đó số ca khỏi bệnh là 2618 và số ca không qua khỏi là 35. 

 
Công tác phòng chống dịch bệnh ở nước ta. (Ảnh: Sở Y tế Hà Nội)
Công tác phòng chống dịch bệnh ở nước ta. (Ảnh: Sở Y tế Hà Nội)

Trong tình hình này, không chỉ học sinh, sinh viên mà mỗi người cần phải có ý thức phòng chống dịch, bảo vệ sức khoẻ bản thân. Ngoài việc thực hiện nghiêm chỉnh 5K của Bộ Y tế, mọi người cũng nên giữ một thói quen sống lành mạnh để tăng cường sức đề kháng của bản thân, tránh tạo cơ hội cho virus xâm nhập.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: "CHÚNG TA PHẢI CHUẨN BỊ CHO MỘT KỊCH BẢN XẤU HƠN"

Tình hình dịch ở nước ta đang diễn biến ngày càng khó lường hơn. Nói về điều này, mới đây tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 ngày 10/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: "Chúng ta ở trong tình trạng báo động cao do nguy cơ và khả năng lây nhiễm của virus mạnh. Biến chủng virus SARS-CoV-2 của Anh lây lan nhanh gấp 170% (1,7 lần) nhưng biến chủng của Ấn Độ còn nhanh hơn, đặc biệt khả năng lây nhiễm trong môi trường không khí".

Vị Bộ trưởng cho biết, trong bối cảnh dịch ở Việt Nam, những trường hợp tiếp xúc trong không khí, đặc biệt môi trường kín lây lan rất nhanh. Vì vậy, ông nhấn mạnh: “Chúng ta phải chuẩn bị cho kịch bản xấu hơn”.

Xem thêm tại đây