Bài học ý nghĩa từ chú chó xấu xí nhất thế giới

25/07/2016, 11:16 GMT+07:00

Dưới đây là lời tâm sự của người chủ của cô chó có thân hình dị dạng đã giành giải nhất cuộc thi Chú chó Xấu xí nhất Thế giới.

Cách đây 10 năm, một người đồng nghiệp tại trung tâm cứu trợ động vật gọi cho tôi và bảo tôi gặp một con chó vừa được một người đàn ông đưa vào, nói rằng ông ta tìm thấy ba con chó nhưng không thể nuôi chúng được. Tôi đã làm việc tại đây 20 năm và đã từng trông thấy rất nhiều những con vật đặc biệt, nhưng chưa bao giờ trông thấy con nào trông như thế này.


Quasi Modo bị hội chứng cột sống ngắn bẩm sinh từ lúc mới ra đời nên thân thể dị dạng.
Quasi Modo bị hội chứng cột sống ngắn bẩm sinh từ lúc mới ra đời nên thân thể dị dạng.

“Ông ta nói mang đến ba con chó,” tôi nghe thấy một người nào đó nói khi tôi trên đường đến gặp chúng. “Nhưng có một con giống lợn hay thứ gì đó hơn là chó.”

Quasi Modo là cái tên mà tôi đặt cho nó, theo tên của nhân vật Chàng gù trong tiểu thuyết Nhà thờ Đức Bà Paris. Lúc đó nó khoảng một tuổi và bị hội chứng cột sống ngắn bẩm sinh khiến cho phần lưng của nó bị rút ngắn, đầu thụt vào cổ và không thể cử động được. Nếu muốn nhìn thứ gì đó, nó phải quay cả thân mình chứ không thể quay đầu.

Chính vì thân hình dị dạng nên không ai chịu nhận nuôi Quasi Modo, và tôi đã không ngần ngại nhận nó về nuôi, một phần cũng vì tôi vốn thích những con vật kì lạ, bất thường. Tôi cũng đã thử đặt cho nó những cái tên đẹp đẽ, chẳng hạn Flowers hay Tulips nhưng chúng không hợp. Tôi biết rằng đặt tên cho nó là Quasi Modo cũng chẳng giúp được nó điều gì, nhưng dù sao cái tên này cũng hợp với nó hơn.


Nó phải chịu đựng rất nhiều lời đàm tiếu và những cái nhìn chòng chọc nhưng trái lại, nó không hề khó chịu hay hung dữ mà thân thiện với tất cả mọi người.
Nó phải chịu đựng rất nhiều lời đàm tiếu và những cái nhìn chòng chọc nhưng trái lại, nó không hề khó chịu hay hung dữ mà thân thiện với tất cả mọi người.

Quasi phải sống với những lời đàm tiếu từ những con người mà nó gặp, tất cả đều vì ngoại hình dị dạng của nó. “Ôi, cái gì thế kia?” Mỗi lần nghe những lời này và những cái nhìn chòng chọc tôi đều trả lời rằng đó là con chó. Bạn có thể cho rằng những con vật quái dị sẽ có những hành động quái dị, nhưng Quasi không hề như thế. Nó rất dễ thương và thân thiện, gặp ai nó cũng dụi vào chân họ, rồi họ sẽ cúi xuống xoa đầu nó. Nếu có người đi ngang qua, nó sẽ đá vào chân họ để làm quen vì nó không thể ngước đầu lên được.

Suốt nhiều năm, bạn bè liên tục bảo tôi nên tham gia cuộc thi Chú chó Xấu xí nhất Thế giới tại Petaluma, California, nhưng nơi đó cách quá xa chỗ tôi đang sống ở Florida. Cuối cùng, 2 năm trước, tôi cùng chồng mình dẫn Quasi bay đến đó để tham dự. Nó đứng thứ hai chung cuộc, nhưng sự ủng hộ của khán giả là quá lớn đến nỗi tôi có cảm tưởng rằng chúng tôi có thể giành chiến thắng nếu lại tham dự một lần nữa.


Quasi đã giành chiến thắng tại cuộc thi Chú chó Xấu xí nhất Thế giới, vì kì lạ hơn là xấu xí.
Quasi đã giành chiến thắng tại cuộc thi Chú chó Xấu xí nhất Thế giới, vì kì lạ hơn là xấu xí.

Vì thế mùa hè năm ngoái chúng tôi đã quay lại tiếp tục dự thi. Tổng cộng có 26 chú chó tham gia, tất cả đều xấu xí theo cùng một kiểu: tóc dựng đứng như có mào, trụi lông, răng khấp khểnh, lưỡi rơi ra ngoài mõm. Quasi không phải là con xấu nhất nhưng chắc chắn nó là đứa kì lạ nhất. Và trong khi những con chó khác tỏ ra sợ hãi trước đám đông thì Quasi lại đi một vòng làm quen với tất cả mọi người. Đến vòng bình chọn, đám đông hò reo lấy tên Quasi và tôi nghĩ rằng ban giám khảo không thể nào không chọn tên nó.

Sau khi giành chiến thắng, chúng tôi được dẫn đi khắp mọi nơi để ghi hình và chụp ảnh. Tất cả mọi người đều muốn selfie với Quasi. Trong một khoảng thời gian dài, mỗi khi chúng tôi xuất hiện ở đâu đều có người chỉ trỏ và nói rằng, “Nhìn kìa, đó là con chó trên TV kìa.”


Quasi đã dạy cho mọi người thấy rằng ngoại hình không quyết định tính cách và tâm hồn của ai cả, cho dù nó chỉ là một con chó.
Quasi đã dạy cho mọi người thấy rằng ngoại hình không quyết định tính cách và tâm hồn của ai cả, cho dù nó chỉ là một con chó.

Chúng tôi đã nhận khá nhiều chỉ trích, mọi người đều nói rằng chúng tôi thật tàn nhẫn, nhưng bạn phải có khiếu hài hước mới tham gia nổi cuộc thi chó xấu. Chúng tôi không hề trêu ghẹo sự xấu xí của nó, chúng tôi chỉ tán dương những khác biệt của nó mà thôi. Chúng tôi cũng không nghĩ rằng nó xấu xí, và chúng tôi yêu nó đủ nhiều để thấy rằng vui đùa một chút cũng không sao.

Làm việc tại trung tâm động vật, tôi thừa sức nhận nuôi những chú chó đẹp đẽ bình thường nếu tôi muốn, nhưng Quasi đã cho mọi người thấy rằng nó không cần phải là một con vật xinh đẹp hoàn hảo mới được yêu thương. Nó thân thiện với tất cả mọi người và mọi con vật, thậm chí ngủ cả với mèo. Tôi cũng không hề cảm thấy tiếc cho nó. Nó đã dạy cho chúng tôi sự kiên nhẫn và cho chúng tôi hiểu rằng không nên quá đau khổ với những vấn đề của cuộc sống. Nó không hề cảm thấy tự ti với bản thân mình. Nó cũng chẳng nhìn vào gương và tự nhủ rằng “Ôi, sao mình xấu xí dữ vậy!”

Quasi chính là hiện thân của sự lạc quan và vui sống.

(Ảnh: The Guardian)