Bán hàng xách tay có thể bị phạt tới 200 triệu đồng

09:00 30/08/2020

Việc buôn bán hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ hay hàng cấm, hàng nhập lậu là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ phải chịu các mức hình phạt tương ứng.

Ngày 26/8/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định 98/2020/NĐ-CP, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

 
Các mặt hàng xách tay được bày bán trong một cửa hàng (Ảnh: Kinh tế chứng khoán)
Các mặt hàng xách tay được bày bán trong một cửa hàng (Ảnh: Kinh tế chứng khoán)

>>Xem thêm: Bắt giữ số lượng lớn nguyên liệu trà sữa nhập lậu tại Hà Nội​

Mức phạt đối với cá nhân có hành vi buôn bán hàng xách tay nhập lậu, không rõ nguồn gốc

Theo đó, Điều 15, Nghị định 98/2020/NĐ-CP đã quy định về mức xử phạt hành chính đối với hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu, phụ thuộc vào giá trị của các mặt hàng.

Được biết, mức phạt từ 500 ngàn - 50 triệu đồng chỉ dành cho các cá nhân vi phạm và có hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu. Nghị định sẽ bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 15/10/2020 tới đây.

 
Mức phạt cho cá nhân có hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu (Ảnh chụp màn hình)
Mức phạt cho cá nhân có hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu (Ảnh chụp màn hình)

Ngoài ra, mức tiền xử phạt đối với cá nhân sẽ được tăng lên gấp đôi nếu như người kinh doanh phạm vào một trong những điều sau:

- Người vi phạm trực tiếp nhập lậu hàng hóa có giá trị dưới 100 triệu đồng hoặc từ 100 triệu đồng trở lên mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

- Hàng nhập lậu nằm trong danh sách các mặt hàng bị cấm nhập khẩu hoặc tạm ngừng nhập khẩu. 

- Hàng nhập lậu thuộc một trong các loại bao gồm thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất dùng hỗ trợ để chế biến thực phẩm, chất bảo quản thực phẩm, thuốc phòng bệnh và thuốc, nguyên liệu sử dụng làm thuốc, mỹ phẩm, trang thiết bị y tế, hóa chất, chế phẩm để diệt côn trùng, diệt khuẩn...

>>Đừng bỏ lỡ: Dâu tây nhập lậu dư thuốc bảo vệ thực vật gấp 3 lần, 22 ngày vẫn tươi​

Mức phạt có thể lên tới 200 triệu đồng đối với tổ chức vi phạm

Không những vậy, Điều 15 Nghị định 98/2020/NĐ-CP cũng nhấn mạnh thêm rằng với các tổ chức vi phạm việc kinh doanh hàng nhập lậu, hàng cấm thì sẽ phải chịu mức xử phạt gấp đôi so với cá nhân. 

 
Bán hàng xách tay có thể bị phạt tới 200 triệu đồng​ (Ảnh: 24h)
Bán hàng xách tay có thể bị phạt tới 200 triệu đồng​ (Ảnh: 24h)

Điều này có nghĩa là mức phạt tối đa mà các tổ chức phải chịu cho hành vi vi phạm pháp luật của mình sẽ là 200 triệu đồng, trong trường hợp tổ chức kinh doanh mỹ phẩm, thuốc hay trang thiết bị y tế.

>>Bạn có biết: Kho hàng lậu khủng tại Lào Cai: Doanh thu mỗi tháng hơn 10 tỷ đồng​

Người bán hàng xách tay nói gì?

Chia sẻ quan điểm về quy định mới sắp được đưa vào thực hiện và có hiệu lực, chị C. - một người bán hàng xách tay trên mạng cho biết nếu làm đúng theo quy định thì không có gì đáng lo ngại. "Thực ra quy định mới nếu có hiệu lực theo mình cũng là một điều tốt, bởi nó giúp người tiêu dùng có cơ hội được sử dụng các sản phẩm chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

 
Vô vàn mặt hàng xách tay được người kinh doanh bày bán (Ảnh: Vietnamnet)
Vô vàn mặt hàng xách tay được người kinh doanh bày bán (Ảnh: Vietnamnet)

Với người bán hàng, quy định mới cũng thực sự là một phần lợi thế. Bởi lẽ, nếu tất cả những người kinh doanh đều mua hàng chính hãng, xuất trình được nguồn gốc, xuất xứ của hàng hóa thì không có gì phải lo ngại. Mặt khác, quy định cũng khiến cho những người kinh doanh hàng thật đạt được ưu thế về tính cạnh tranh, khẳng định được uy tín của mình trong việc bán hàng."

Trên mạng xã hội, rất nhiều ý kiến đã được để lại xoay quanh việc quy định mới sắp được đưa vào thực hiện. Còn bạn, bạn nghĩ sao về quy định đối với cá nhân, tổ chức kinh doanh hàng hóa được đưa ra trong Nghị định 98/2020/NĐ-CP? Chia sẻ thêm cùng YAN suy nghĩ của bạn nhé!

Thế nào là hàng hóa nhập lậu?

Theo quy định tại khoản 6, Điều 3, Nghị định 98/2020/NĐ-CP, hàng hóa nhập lậu được định nghĩa bao gồm: 

- Hàng hóa nhập khẩu nhưng thuộc danh mục bị cấm hoặc tạm ngừng nhập khẩu theo quy định, trừ trường hợp do Thủ tướng Chính phủ cho phép nhập khẩu.

- Hàng hóa nhập khẩu không có giấy phép, hoặc nhập khẩu theo quy định nhưng lại không đáp ứng được quy định của pháp luật.

- Hàng hóa nhập khẩu không đi qua cửa khẩu theo quy định, không làm thủ tục hải quan hoặc gian lận về mặt số lượng, chủng loại khi làm thủ tục hải quan.

- Hàng hóa nhập khẩu lưu thông trên thị trường nhưng không có hóa đơn, chứng từ kèm theo hoặc có hóa đơn, chứng từ nhưng không hợp pháp theo quy định của pháp luật.

- Hàng hóa nhập khẩu theo quy định nhưng không có dán tem nhập khẩu, hoặc có tem nhưng lại là tem giả, tem đã qua sử dụng.