Bán hàng rong cho bệnh nhân Covid-19 làm gia đình, hàng xóm bị cách ly

21/05/2020, 16:38 GMT+07:00

Người bán hàng rong do có tiếp xúc với bệnh nhân trong khu vực cách ly nên gia đình cùng hàng xóm của người này đều đã được đưa đi cách ly tập trung.

Theo quy định tất cả những người không có nhiệm vụ không được phép ra vào khu vực cách ly, đồng thời người nhiễm Covid-19 cũng không được tiếp xúc với người bên ngoài để tránh lây lan dịch bệnh.

Tuy nhiên mới đây tại Bạc Liêu đã xảy ra sự việc một người bán hàng rong tiếp xúc với người đang điều trị Covid-19 trong bệnh viện. Ngay lập tức cơ quan chức năng thành phố Bạc Liêu đã đưa ra phương án xử lý, cách ly toàn bộ những người tiếp xúc gần.

 
Một khu vực dân cư bị cách ly do phát hiện có người nhiễm Covid-19 (Ảnh: Báo quốc tế)
Một khu vực dân cư bị cách ly do phát hiện có người nhiễm Covid-19 (Ảnh: Báo quốc tế)

>>Xem thêm: Ngày 1/6 sẽ có 343 người Việt từ Úc và New Zealand về nước

Người bán hàng rong tiếp xúc với bệnh nhân đang điều trị Covid-19

Tối 19/5, điều dưỡng và ban giám đốc bệnh viện Bạc Liêu đã nhận được một bức hình do một người đang điều trị tại khoa nhiễm của bệnh viện cung cấp. Theo bức hình ghi lại có thể thấy một người đã vào khu cách ly để trực tiếp bán hàng cho bệnh nhân đang điều trị Covid-19 tại đây.

Ngay sau đó, lãnh đạo bệnh viện Bạc Liêu đã liên hệ với Công an TP. Bạc Liêu để truy tìm người bán hàng xuất hiện trong ảnh. Qua xác minh, cơ quan chức năng xác định người bán hàng là anh T.K.V. (32 tuổi, tạm trú khóm 5, phường 3, TP Bạc Liêu).

 
Bệnh nhân nhiễm Covid-19 được điều trị tại khu vực cách ly đặc biệt (Ảnh: Tài nguyên và môi trường)
Bệnh nhân nhiễm Covid-19 được điều trị tại khu vực cách ly đặc biệt (Ảnh: Tài nguyên và môi trường)

Theo thông tin ban đầu, chiều 16/5 anh V. (chuyên bán hàng rong tại bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu) đi ngang qua khu vực bệnh viện thì anh H.H.T. (33 tuổi, ngụ Hải Dương), một bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang điều trị tại đây gọi anh V. để mua một ly trà.

Anh V. sau đó đã bán cho khách theo yêu cầu tại khu vực phía ngoài khu cách ly, lúc này cả 2 đều đeo khẩu trang. Chưa dừng lại ở đó, anh T. còn đưa 500 ngàn nhờ anh V. mua hộ 1 gói thuốc. Sau khi đi mua thuốc của một tiệm gần đó giao cho anh T. anh V. trả lại 450 ngàn đồng.

Nhưng nam bệnh nhân trên lại tiếp tục nhờ anh V. mua thêm 4 gói thuốc nên anh V. đã bảo con gái đi mua rồi quay lại bệnh viện giao thuốc cho bệnh nhân. Sau khi trở về nhà, anh V. đã có tiếp xúc với vợ con và một người hàng xóm. Người hàng xóm này lại tiếp xúc với vợ và 5 người con. Từ ngày 16/5 đến 19/5, anh V. vẫn tiếp tục bán hàng tại khu vực bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu. Cũng trong ngày 19/5, anh V. đã chở vợ đến phường 2 mua đồ ăn sáng.

 
Người không có phận sự không được phép ra vào khu cách ly (Ảnh: TTXVN)
Người không có phận sự không được phép ra vào khu cách ly (Ảnh: TTXVN)

>>Đọc thêm: Sự sống của phi công người Anh gần như phụ thuộc vào ECMO

Đề nghị cách ly nhiều người

Trong cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Bạc Liêu (Bạc Liêu) diễn ra sáng 21/5, ban chỉ đạo đã đưa ra nhận định đây là tình huống phức tạp, có nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Vì thế cần cách ly ngay những trường hợp có liên quan. Hiện anh V. cùng vợ con và người hàng xóm đã được đưa đi cách ly tập trung. 

Được biết, ngoài những người trên, anh V. còn nhậu cùng ông T.B.H. (50 tuổi, ngụ khóm 5, phường 3 TP Bạc Liêu) vào tối 19/5 nên ông H. cũng nằm trong diện cần xem xét đưa vào khu cách ly tập trung lấy mẫu xét nghiệm.

 
Người nghi nhiễm, có tiếp xúc với người bệnh cũng được đưa vào khu vực cách ly (ảnh: Vietnamplus)
Người nghi nhiễm, có tiếp xúc với người bệnh cũng được đưa vào khu vực cách ly (ảnh: Vietnamplus)

Ngoài ra ban chỉ đạo thành phố cũng đề nghị lãnh đạo Bệnh viện xác minh trong thời gian hơn 2 ngày sau khi tiếp xúc với ca dương tính anh đã tiếp xúc với những ai trong bệnh viện để kịp thời xử lý. Đồng thời, phía sau khu cách ly cũng cần lập hàng rào để tránh xảy ra tình trạng có người ngoài tiếp xúc với bệnh nhân như trên.

>>Có thể bạn chưa biết: Thế giới có 5.082.244 ca nhiễm Covid-19, số ca không qua khỏi 329.260

Kiến nghị cho một trường tiểu học nghỉ đến 24/5

Theo thông tin trên báo giao thông, con gái người bán hàng rong hiện đang học tại trường Tiểu học Kim Đồng. Vì thế ban chỉ đạo thành phố đã đưa ra kiến nghị với ban chỉ đạo tỉnh về việc cho toàn bộ học sinh trường Tiểu học Kim Đồng nghỉ học đến 24/5 để phòng dịch. 

Ngoài ra, theo thông tin từ Vietnamplus, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố cho biết vừa kiến nghị với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh xem xét cách ly cục bộ khu dân cư xóm Huế, Bạc Liêu, nơi người bán hàng rong sinh sống.

 
Cách ly là một trong những biện pháp phòng dịch lây lan ra cộng đồng hiệu quả nhất hiện nay (Ảnh: Thanh niên)
Cách ly là một trong những biện pháp phòng dịch lây lan ra cộng đồng hiệu quả nhất hiện nay (Ảnh: Thanh niên)

Được biết hiện nay toàn bộ khu vực bệnh viện, khu vực sinh sống gia đình người bán hàng rong và trường Tiểu học Kim Đồng đều đã được phun khử khuẩn.

Còn bạn, bạn có suy nghĩ như thế nào về việc người bán hàng rong tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 trên? Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Tình hình dịch Covid-19 

Tính đến 15h chiều 21/5, Việt Nam đã ghi nhận 324 trường hợp nhiễm Covid-19. Đây cũng là ngày thứ 35 nước ta không ghi nhận thêm ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Trên phạm vi toàn cầu, số người nhiễm Covid-19 đã vượt qua con số 5 triệu. Cụ thể đến 13h ngày 21/5 (giờ Việt Nam) có 5.000.561 ca mắc Covid-19 trên toàn thế giới.

Mỹ vẫn là quốc gia dẫn đầu về số ca nhiễm và tử vong. Trong khi đó, Brazil đã vượt qua Đức, Pháp, Anh, Italy và trở thành quốc gia có số ca bệnh cao thứ 3 thế giới. Đứng thứ 2 là Nga.

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!