Bán hàng bất chấp dịch bệnh, chủ quán pizza khiến 173 người lây nhiễm

11:30 12/04/2020

Kinh doanh đồ ăn mùa Covid đang mang lại lợi nhuận cho các chủ cửa hàng, dù không quá nhiều nhưng cũng đủ để bù trừ đi khoản lỗ lãi hao hụt do dịch gây ra. Bên cạnh đó, khi lệnh phong toả, giãn cách xã hội được thực hiện vì hình thức bán hàng online cũng đã trở nên quen thuộc với mọi người.

Thông thường, các chủ nhà hàng sẽ duy trì bằng cách nhận đơn qua mạng, điện thoại rồi giao hàng tới tận nơi cho khách. Tuy nhiên, cũng có trường hợp mở cửa buôn bán bất chấp lệnh cấm đã được ban hành kể từ khi bùng dịch.

 
Nhiều nhà hàng chuyển sang hình thức kinh doanh online. (Ảnh: Reuters)
Nhiều nhà hàng chuyển sang hình thức kinh doanh online. (Ảnh: Reuters)

Bất chấp lệnh cấm tụ tập, một người phụ nữ vẫn duy trì kinh doanh nhà hàng

Câu chuyện xảy ra ở Trung Quốc từ tháng 1/2020 nhưng đến nay vẫn còn gây bức xúc trên mạng xã hội bởi sự coi thường mạng sống người khác trong thời kì dịch căng thẳng của người bán hàng. Cụ thể theo The Paper, một người phụ nữ đã di chuyển từ Hồ Bắc về Hà Nguyên, Quảng Đông trong lúc Hồ Bắc đang được coi là tâm dịch lớn ở Trung Quốc đại lục. Ngay lập tức, cô đã được đưa đi xét nghiệm và yêu cầu cách ly tại nhà dù kết quả âm tính với Covid-19 để nhằm ngăn chặn lây lan virus ra cộng đồng.

 
Báo The Paper đưa tin về vụ việc xảy ra ở Quảng Đông, Trung Quốc. (Ảnh: Chụp màn hình)
Báo The Paper đưa tin về vụ việc xảy ra ở Quảng Đông, Trung Quốc. (Ảnh: Chụp màn hình)

 
Trong mùa dịch, nhiều nhà hàng vẫn mở để phục vụ khách hàng quen. (Ảnh: Reuters)
Trong mùa dịch, nhiều nhà hàng vẫn mở để phục vụ khách hàng quen. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên trong thời gian cách ly, người phụ nữ nhận thấy bản thân không có biểu hiện gì nguy hiểm như các dấu hiệu của mầm bệnh, chính bởi vậy mà cô quyết định mở lại nhà hàng pizza và buôn bán như chưa có gì xảy ra. Việc kinh doanh trong mùa dịch hẳn cũng thu về được một chút lợi nhuận, bù cho chi phí lỗ từ "trên trời rơi xuống" do phải đóng cửa, ế khách triền miên...

>> Xem thêm: Quận 1: Tạm ngưng hoạt động các điểm vui chơi giải trí để phòng dịch

Hậu quả của việc phớt lờ chỉ thị giãn cách xã hội: Quán pizza "ăn nên làm ra" đã lây bệnh cho cả trăm người

Ngày 7/2 (sau hơn 14 ngày xét nghiệm đầu tiên), cơ thể cô bắt đầu xuất hiện triệu chứng của bệnh Covid-19 và lập tức xét nghiệm đã cho ra kết quả dương tính. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến bản thân người bán hàng mà ngay sau đó, hơn 150 thực khách cũng đã được xác nhận dương tính với virus Corona chủng mới.

 
Hành động bất chấp lệnh cấm vẫn buôn bán của người phụ nữ đã khiến 173 người nhiễm bệnh. (Ảnh: AFP)
Hành động bất chấp lệnh cấm vẫn buôn bán của người phụ nữ đã khiến 173 người nhiễm bệnh. (Ảnh: AFP)

Tất cả bệnh nhân đã được đưa vào viện cách ly, điều trị và hàng trăm người tiếp xúc xung quanh 173 ca nhiễm này phải chịu cảnh cách ly chờ kết quả. Hành động của người phụ nữ này được kết vào tội cản trở việc phòng ngừa và điều trị bệnh truyền nhiễm nên ngày 9/4 vừa qua, toà án thành phố Hà Nguyên đã đưa ra xét xử vụ việc này, chính thức tuyên phạt 10 tháng tù.

>> Đừng bỏ lỡ: Hà Nội công bố các cơ sở kinh doanh được mở cửa hoạt động bình thường

Những cơ sở kinh doanh vẫn mở cửa bán hàng giữa mùa dịch

Theo China Daily, chợ được mở từ giữa tháng 2 để phục vụ nhu cầu mua thực phẩm hàng ngày của bà con. Tuy mở chợ tạm thời để bán cho khách vãng lai nhưng những tiểu thương này vẫn nhận đơn trực tuyến và chủ yếu giao hàng theo đơn đã được đặt. 

Được biết tuy chợ được mở nhưng phương thức hoạt động lại có khác biệt. Theo đó, không chỉ ở Hồ Bắc mà còn nhiều tỉnh thành từng là trung tâm kinh tế, các cơ sở kinh doanh, chợ thực phẩm vẫn hoạt động, mua bán trao đổi ở ngoài trời. Thay vì mở trong siêu thị hay môi trường kín, các tiểu thương đã dàn thực phẩm ra ngoài vỉa hè để bày bán, những người muốn mua hàng cũng phải xếp hàng chờ đến lượt, không tiếp xúc quá gần nhau để hạn chế lây lan virus nhất có thể.

 
Từ giữa tháng 2, các cửa hàng bán rau củ quả đã hoạt động trở lại ở Trung Quốc. (Ảnh: China Daily)
Từ giữa tháng 2, các cửa hàng bán rau củ quả đã hoạt động trở lại ở Trung Quốc. (Ảnh: China Daily)

 
Mọi người đều cố gắng giữ khoảng cách nhất có thể khi trao đổi hàng hoá. (Ảnh: China Daily)
Mọi người đều cố gắng giữ khoảng cách nhất có thể khi trao đổi hàng hoá. (Ảnh: China Daily)

>> Xem ngay: Nha Trang mùa Corona: Hàng quán đóng cửa, du khách thưa thớt dần

Trong hoàn cảnh dịch bệnh bùng phát tại hơn 200 quốc gia trên toàn thế giới, ý thức cá nhân của mỗi người được đề cao nhằm góp sức bảo vệ cộng đồng đẩy lùi virus SARS-CoV-2. Những hành vi, cơ sở kinh doanh hoạt động trái phép trong thời gian này dều sẽ phải bị xử phạt thích đáng.

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin tại YAN nhé!

Thông tin từ The Paper, China Daily.

Vũ Hán trong ngày được dỡ bỏ lệnh phong toả: Các rào chắn đã được dọn dẹp

Câu chuyện xảy ra ở Hồ Bắc - Hà Nguyên trên đây vốn là một bài học cho tất cả các chủ cơ sở kinh doanh muốn kiếm lời mùa Covid-19, làm lây nhiễm cho gần 200 người.

Để ngăn chặn tuyệt đối lây lan virus ở Trung Quốc, thành phố Vũ Hán đã đưa ra lệnh phong toả để hạn chế nhất nguy cơ lây lan cho các thành phố khác.

Trải qua nhiều tháng cách ly, khi Vũ Hán thông báo đã qua đỉnh dịch cũng là lúc thành phố này được dỡ bỏ lệnh phong toả.

Các rào chắn đã được dọn dẹp sạch sẽ, ga tàu, ga điện đều được xịt khuẩn đón những hành khách đầu tiên trong ngày trở lại.

Cuộc sống của người Vũ Hán cũng quay trở lại thường nhật nhưng ý thức của mọi người đã được nâng cao và tự giác bảo vệ bản thân mình trước dịch bệnh hơn.

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!