Bán đồ lễ cúng rằm, dân kinh doanh hốt bạc, thu về 10 triệu đồng/ngày

25/02/2021, 19:55 GMT+07:00

Để kịp chuẩn bị đồ lễ cúng cho khách hàng mua ngày rằm tháng Giêng, nhiều hộ kinh doanh phải làm việc gấp 4, gấp 5 ngày thường.

Người Việt Nam thường có quan niệm: “Cúng cả năm không bằng rằm tháng Giêng”, do đó vào dịp này, các gia đình đều tất bật chuẩn bị lễ vật tươm tất để dâng lên bàn thờ tổ tiên.

Cũng vì nhu cầu mua sắm các món đồ như xôi, gà tăng lên đột biến, các hộ kinh doanh cũng phải vào guồng tất bật. Doanh thu vì thế tăng lên vùn vụt.

Người làm nghề nấu cỗ tất bật dịp Rằm tháng Giêng - 6
Các hộ kinh doanh bận bịu trong những ngày cận rằm tháng Giêng. (Ảnh: Dân trí)

>>> Xem thêm: Gà cúng ngày rằm tháng Giêng: Dáng gì không quan trọng, quan trọng là “thần thái”

Kiếm cả chục triệu đồng/ngày

Để cân bằng cán cân cung – cầu trong ngày rằm tháng Giêng, nhiều hộ kinh doanh đồ thắp hương chạy đua với các thực phẩm, từ gà lễ đến xôi, bánh,… Theo khảo sát từ Dân trí, trong những ngày này, các gia đình buôn bán phải dậy từ 2 giờ sáng để chuẩn bị tươm tất mọi mặt hàng.

“Nấu chè thì phải liên tục canh trên bếp lửa hàng giờ đồng hồ, đảo đều tay vì chỉ cần quên một chút là cháy ngay. Nhiều lúc, tay mỏi nhừ phải nhờ đến sự giúp đỡ của các cháu”, bà Lê Thị Thịnh với 55 năm làm nghề chia sẻ với Dân trí.

500 nghìn đồng bộ gà luộc xôi gấc, người Hà Nội xếp hàng mua cúng cô hồn - Ảnh 7.
Từ sáng sớm, các đồ lễ đã được chuẩn bị sẵn để người dân đến mua. (Ảnh: Người Hà Nội)

500 nghìn đồng bộ gà luộc xôi gấc, người Hà Nội xếp hàng mua cúng cô hồn - Ảnh 4.
Ai cũng tất bật muốn lựa chọn những lễ vật đẹp mắt nhất. (Ảnh: Người Hà Nội)

Theo đó, vì gia đình nào cũng chăm chút cho mâm lễ cúng rằm tháng Giêng nên bà Thịnh và các các hộ kinh doanh khác phải làm việc hết công suất, cẩn thận từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến trang trí.

Bà Hoàng Thị Tố, người bán hàng 30 năm tại khu vực chợ Hàng Bè (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, chỉ riêng ngày rằm tháng Giêng, gia đình đã bán cả trăm con gà. Với mức giá từ 300 - 400 nghìn đồng/con, nhà bà cũng thu về cả chục triệu đồng trong một ngày.

Gà ngậm hoa hồng có giá nửa triệu một con, chợ Hàng Bè hút khách ngày rằm  tháng Chạp
Những con gà cắm hoa hồng là món đồ được người dân lựa chọn hàng đầu. (Ảnh: Infonet)

>>> Đừng bỏ qua: Những điều cần kiêng kị trong ngày Rằm tháng Giêng

Công việc đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ

Không giống như việc bán đồ tạp hóa hay kinh doanh các mặt hàng đồ chơi, bán đồ cúng lễ đòi hỏi người thực hiện phải có sự khéo léo, tỉ mỉ. Chỉ có thế, mâm lễ vật thắp lên bàn thờ gia tiên mới chỉn chu, đủ đầy.

Theo những người đã có kinh nghiệm làm đồ cúng nhiều năm, không phải ai cũng có thể thực hiện công việc này. “Tôi phải dậy sớm đi chợ, có khi chuẩn bị nguyên liệu trước cả tuần. Năm nay gia đình còn đặc biệt làm bánh chưng chay 7 màu”, Dân trí trích chia sẻ của chị Phạm Hồng Vân.

Người làm nghề nấu cỗ tất bật dịp Rằm tháng Giêng - 1
Các gia đình phải dậy sớm để chuẩn bị đồ lễ để bán. (Ảnh: Dân trí)

Trong mâm cúng ngày rằm, gà ngậm hoa hồng là lễ vật được đa số người dân lựa chọn. Không chỉ đơn giản là việc làm thịt và luộc gà, công đoạn tạo hình sao cho đẹp mắt mới là yêu cầu khó khăn đối với các hộ kinh doanh.

“Tôi phải huy động con cháu làm việc gần như xuyên đêm trong những ngày này, không dám thuê người khác vì trách nhiệm làm việc của họ không cao”, một hộ buôn bán lâu năm cho biết thêm.

500 nghìn đồng bộ gà luộc xôi gấc, người Hà Nội xếp hàng mua cúng cô hồn - Ảnh 5.
Những con gà được tạo hình cẩn thận. (Ảnh: Người Hà Nội)

>>> Có thể bạn quan tâm: Hội An lại trở mình huyền ảo trong ánh đèn lồng và sắc hoa đăng rằm tháng Giêng

Mâm lễ cúng ngày rằm tháng Giêng đã trở thành một nét văn hóa tốt đẹp của người dân Việt Nam trong những ngày sau Tết. Tùy thuộc vào từng vùng miền, lễ vật dâng lên bàn thờ tổ tiên lại có những nét khác biệt. Tại gia đình bạn, mọi người thường lựa chọn những món đồ nào để thắp hương lên bàn thờ trong ngày này, cùng tham gia group cộng đồng Việt Nam Ơi để thảo luận và cập nhật thêm nhiều thông tin khác!

CẦN CHUẨN BỊ GÌ VÀO NGÀY RẰM THÁNG GIÊNG?

Vào tối 14 hoặc trưa 15 tháng Giêng, người dân các vùng miền trên nước ta thường sẽ làm một mâm cơm và lễ vật để thắp hương lên bàn thờ tổ tiên. Vậy, cần chuẩn bị những gì để mâm lễ trong ngày này thật đầy đủ, trọn vẹn.

Theo quan niệm dân gian, mâm cỗ cúng Phật ngày rằm sẽ gồm các món chay: Hoa quả, chè xôi, đậu, canh, có thể thêm bánh trôi nước hoặc không.

Còn mâm cơm mặn dâng lên bàn thờ ông bà tổ tiên thường sẽ gồm 10 món, trong đó 6 đĩa và 4 bát. Các món ăn thường được lựa chọn là canh măng, canh miến, bánh chưng, thịt gà, giò, chả, thịt luộc,…

Xem thêm tại đây.