Bạn đã tự phung phí ngân sách của mình như thế nào?

31/07/2014, 19:58 GMT+07:00

Bạn có biết dùng đồ đúng hạn sử dụng cũng là một trong những cách tiết kiệm sai lầm?

Bạn đã tự phung phí ngân sách của mình như thế nào?

1. Mua hàng có thương hiệu lớn

Chúng ta thường thích mua hàng có thương hiệu lớn, được quảng cáo rộng rãi vì cho rằng tên tuổi càng lớn hàng hóa càng chất lượng. Tuy nhiên, sự thật là thương hiệu càng được quảng cáo nhiều chỉ chứng tỏ được rằng họ rất chịu chi cho việc giới thiệu cũng như chiến lược gây dựng khá mạnh. Và điểm mấu chốt ở đây là, bạn hoàn toàn có thể mua hàng từ những thương hiệu nhỏ hơn, miễn là nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Chắc chắn bạn sẽ bất ngờ vì chất lượng không khác mấy mà giá lại vừa túi hơn nhiều.

Bạn đã tự phung phí ngân sách của mình như thế nào?

2. Mua đồ ăn vặt

Những cơn thèm ăn vặt không những đe dọa cân nặng của bạn mà còn đe dọa cả túi tiền của bạn nữa. Trong tâm trạng bước vào cửa hàng mua “một vài” gói bánh kẹo, bạn sẽ nghĩ mình chẳng tốn là bao khi chúng chỉ có giá rất rẻ. Tuy nhiên, hãy nghĩa lại xem, bạn có bao giờ dừng lại ở con số 1 khi mua đồ ăn vặt hay không? Và thậm chí, chuyện “mua vài món ăn chơi” không hề là chuyện lâu lâu mới làm.

3. Tôn thờ hạn sử dụng

Cụm từ hạn sử dụng làm chúng ta lãng phí thức ăn rất nhiều trong khi nó chỉ có ý nghĩ chỉ độ tươi của sản phẩm tốt nhất là trong thời gian nào chứ không phải mang ý nghĩa là “còn ăn được”. Nếu bảo quản đúng cách, món ăn có thể dùng được dù hạn sử dụng sớm hơn rất nhiều.

Bạn đã tự phung phí ngân sách của mình như thế nào?

4. Qúa phụ thuộc vào máy điều hòa/máy nước nóng

Dù trời không nóng bạn cũng quen tay mở máy điều hòa, trời không lạnh bạn cũng dùng máy nước nóng. Thông báo với bạn rằng hai loại máy móc này thuộc loại siêu tốn điện và hóa đơn mà bạn phải trả sẽ ngày càng gia tăng theo thời gian khi càng lúc bạn càng phụ thuộc vào chúng cũng như máy càng cũ càng hao đốn điện năng hơn.

Bạn đã tự phung phí ngân sách của mình như thế nào?

5. Mua voucher vô tội vạ

Đừng nghĩ mua voucher, phiếu giảm giá thì sẽ tiết kiệm, có cả trăm kiểu voucher sẵn sàng nuốt sạch tiền của bạn đấy. Vì đinh ninh là thấp hơn giá thị trường bạn sẽ quên đi việc so sánh giá và nhanh chóng rơi vào bẫy. Hơn nữa, có những voucher bạn mua về nhưng hoàn toàn không sử dụng đến, đơn giản chỉ vì nó rẻ.