Bạn đã biết những bệnh về răng miệng dễ dàng mắc phải?

28/08/2014, 12:00 GMT+07:00

Chúng ta thường bỏ qua những vấn đề răng miệng mà không biết rằng đó lại là dấu hiệu của những căn bệnh cần được sớm điều trị.

Vấn đề về răng luôn là nỗi sợ hãi của nhiều người. Đôi khi, chúng ta thường bỏ qua những vấn đề đơn giản như hơi thở hôi, một vài cơn đau nhức răng xuất hiện... mà không hề biết rằng đó lại là dấu hiệu của những căn bệnh răng miệng cần được điều trị. 

Theo nghiên cứu của bác sĩ, tiến sĩ Đỗ Đình Hùng, ông đã có chia sẻ về những căn bệnh răng miệng thường gặp mà chúng ta lại hay bỏ qua. 

Hôi miệng

Hơi thở hôi, còn gọi là chứng hôi miệng, luôn là vấn đề khiến nhiều người hết sức lúng túng khi phải giao tiếp với người khác. Theo các nghiên cứu nha khoa, khoảng 85% những người có hơi thở hôi liên tục có nhiều bệnh răng miệng như: bệnh nướu răng, sâu răng, ung thư miệng, khô miệng và vi khuẩn trên lưỡi. Nhiều người không biết rằng, chính thói quen ỷ vào sử dụng nước súc miệng để che đậy hơi thở hôi chỉ giúp bạn che giấu được tạm thời, mà không hề điều trị tận gốc. Nếu bạn bị hôi miệng kinh niên, hãy nhanh chóng đi gặp nha sĩ để sớm khắc phục được hơi thở của mình.


	
	Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Mòn răng

Mòn răng là sự mất mát của cấu trúc răng và được gây ra bởi axit tấn công men răng. Dấu hiệu xói mòn răng và các triệu chứng có thể dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn như bị nứt răng.

Sâu răng

Sâu răng xảy ra khi bị các bệnh dịch hạch, chất dính bám trên răng kết hợp với đường và/hoặc tinh bột trong thực phẩm. Sự kết hợp này tạo ra axit tấn công men răng. Cách tốt nhất để ngăn ngừa sâu răng  chính là đánh răng hai lần một ngày, dùng chỉ nha khoa hàng ngày và thường xuyên kiểm tra sức khỏe răng miệng của bạn. Ăn những thực phẩm lành mạnh và tránh đồ ăn nhẹ, nước uống có nhiều đường cũng là cách để ngăn ngừa sâu răng.


	
	Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ung thư miệng

Ung thư miệng là một bệnh nghiêm trọng và nguy hiểm. Trên toàn thế giới, hơn 300.000 trường hợp mắc bệnh ung thư miệng được chẩn đoán mỗi năm. Tuy nhiên, nếu nhanh chóng phát hiện và được điều trị ở giai đoạn đầu, tỉ lệ thành công thường sẽ cao hơn. 

Loét miệng

Có một số loại khác nhau của vết loét miệng và chúng có thể gây phiền toái và khó chịu. Trừ khi đau miệng kéo dài hơn hai tuần, đây không phải là điều khiến bạn phải lo lắng, vì những vết loét miệng sau đó sẽ tự biến mất. Bị lở miệng thường gặp là đau loét, mụn nước sốt, vết loét lạnh, viêm loét và bệnh tưa miệng. 


	
	Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bệnh nha chu

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bệnh nha chu, còn được gọi là bệnh nướu răng, có liên quan đến các cơn đau tim và đột quỵ. Bệnh nướu răng là một bệnh nhiễm trùng ở nướu răng xung quanh răng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính gây mất răng ở người trưởng thành. Có hai giai đoạn chính của bệnh nướu răng: viêm nướu và nha chu. Khám nha khoa thường xuyên cùng với việc đánh răng ít nhất hai lần một ngày, dùng chỉ nha khoa hàng ngày đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh nướu răng.

Tạm kết

Những căn bệnh về răng miệng tuy nguy hiểm và gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe, tuy nhiên những bệnh này lại hoàn toàn có thể ngăn chặn một cách dễ dàng. Đừng quên đánh răng hai lần một ngày, sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch những mảng bám trên răng, ăn uống đúng cách và hãy đến nha khoa khám thường xuyên để có thể sớm phát hiện và điều trị kịp thời các căn bệnh về răng miệng.