Những điều cực thú vị để bạn biết Nhật Bản là đất nước có khá nhiều điều kỳ quặc đấy!

09:00 01/11/2017

Nhật Bản là một quốc gia có nền văn hóa vô cùng độc đáo và hấp dẫn, thu hút hàng triệu người trên thế giới quan tâm. Vậy liệu bạn có biết được những điều sau đây về cuộc sống ở Nhật Bản không?

1. Trái cây mắc nhất ở Nhật là dưa lưới


Dưa lưới là trái cây khá đắt đỏ ở Nhật.
Dưa lưới là trái cây khá đắt đỏ ở Nhật.

Nếu như bạn chỉ cần tốn khoảng vài chục ngàn ở Việt Nam để mua một trái dưa lưới thì ở Nhật Bản, bạn có thể phải trả đến 300 đô ( khoảng gần 7 triệu đồng) để mua một trái đấy. Dưa lưới được mệnh danh là một loại trái cây xa xỉ ở Nhật Bản nhưng chúng vẫn được nhiều người mua. Người dân nơi đây thường cúng người đã khuất những trái dưa lưới với hi vọng linh hồn người đã khuất sẽ có một cuộc sống thoải mái hơn ở thế giới bên kia.

2. Người Nhật cực kì cuồng cà phê


Cafe là một món không thể thiếu trong ngày của người Nhật.
Cafe là một món không thể thiếu trong ngày của người Nhật.

Liệu bạn có biết rằng hàng năm, đất nước mặt trời mọc đã nhập khẩu khoảng 85% lượng cà phê từ Jamaica không? Đây quả tỉ lệ khổng lồ. Do vị trí địa lí và khí hậu không thuận lợi cho việc trồng cây cà phê nên người Nhật đã nhập khẩu gần như hoàn toàn cà phê từ nước khác. Người dân nơi đây cực kì thích loại đồ uống gây nghiện này và đã sáng tạo ra nhiều loại hình cà phê mới khiến cả thế giới phải "ngoái nhìn" và học hỏi.

3. Tỉ lệ mù chữ của người dân đạt xấp xỉ 0%


Bạn sẽ dễ dàng thấy những đứa trẻ ngồi học trên đường khá nhiều.
Bạn sẽ dễ dàng thấy những đứa trẻ ngồi học trên đường khá nhiều.

Với một nền giáo dục chặt chẽ và nghiêm khắc, toàn dân Nhật Bản đều được phổ cập giáo dục. Kết hợp với truyền thống ham học hỏi, Nhật Bản đã trở thành một nước đi đầu về trình độ dân trí trên thế giới. Bạn sẽ bắt gặp hình ảnh các em bé hay học sinh cầm sách ôn bài ở mọi lúc mọi nơi, điều này đã khiến truyền thống hiếu học của Nhật Bản trở nên nổi tiếng khắp thế giới.

4. Bạn bắt buộc phải mang một đôi dép khác khi đi vệ sinh.


Những đôi dép ở nhà vệ sinh cực đáng yêu.
Những đôi dép ở nhà vệ sinh cực đáng yêu.

Khi bạn đi vệ sinh ở nhà một người nào đó tại Nhật Bản, bạn sẽ được yêu cầu phải mang dép vào nhà tắm bởi người dân nơi đây thường hay sử dụng nhà vệ sinh chung với phòng tắm nên sàn sẽ luôn ướt và việc mang dép sẽ giúp bạn không bị trượt té. Bên cạnh đó, người Nhật cũng cho rằng phòng tắm là nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất căn nhà nên việc bạn có một đôi dép riêng dành cho khu vực này sẽ hạn chế việc lây lan vi khuẩn ra những không gian khác.

5. Trào lưu phẫu thuật lắp răng khểnh


Một cô gái trước và sau khi phẫu thuật thẩm mỹ để có được một hàm răng khểnh "thời thượng".
Một cô gái trước và sau khi phẫu thuật thẩm mỹ để có được một hàm răng khểnh "thời thượng".

Người Nhật cực kì cuồng răng khểnh, đặc biệt là giới trẻ. Họ gọi chúng là "yaeba". Giới trẻ ở Nhật cho rằng răng khểnh là biểu tượng của tuổi trẻ và sự đáng yêu nên đã dành cho nó một tình yêu vô hạn. Chính vì thế mà hàng năm ở Nhật, có hàng ngàn ca phẫu thuật thẩm mĩ được tiến hành để phục vụ nhu cầu hô biến hai chiếc răng nanh thường thành răng khểnh.

6. Phát ra thật nhiều tiếng động khi ăn mới là lịch sự


      Đi Nhật thì khi ăn cứ xì xụp thoải mái đi nhé.
      Đi Nhật thì khi ăn cứ xì xụp thoải mái đi nhé.

Nếu như ở một vài nơi khác, việc phát ra tiếng xì xụp khi ăn uống là mất lịch sự thì ở Nhật Bản, điều này lại ngược lại. Người dân nước này cho rằng việc phát ra tiếng xì xụp khi ăn chứng tỏ thực khách đang cảm thấy món ăn đó rất ngon và thích thú khi được thưởng thức chúng. Vì vậy, hãy cứ thỏa thích ăn uống khi ở Nhật Bản nhé bạn, không cần phải dè dặt đâu.

7. Cà phê ôm rất phát triển


Cafe ôm chính là nơi giải tỏa sự cô đơn của người Nhật.
Cafe ôm chính là nơi giải tỏa sự cô đơn của người Nhật.

Buồn chán, muốn đi uống cà phê nhưng lại không có người tâm sự? Hãy đến ngay Nhật Bản để trải nghiệm dịch vụ cà phê ôm. Ở đây, bạn sẽ được ngồi uống cà phê cùng một cô gái bất kì, họ sẽ cùng tâm sự với bạn, cùng uống cà phê với bạn để chia sẻ nỗi cô đơn trong bạn. Hai người sẽ dành thời gian vài tiếng cho nhau. Sau khi kết thúc cuộc hẹn, bạn sẽ phải thanh toán cho quãng thời gian cô nàng nói chuyện với bạn, cũng như tách cà phê của cả hai. 

8. Lao công không hề xuất hiện ở trường học


Hình ảnh "cô lao công" chắc sẽ khá xa lạ ở các trường học Nhật Bản.
Hình ảnh "cô lao công" chắc sẽ khá xa lạ ở các trường học Nhật Bản.

Nếu như hình ảnh những cô lao công vất vả cực nhọc dọn những "bãi chiến trường" sau giờ lên lớp của học sinh rất phổ biến ở Việt Nam thì ở Nhật Bản, bạn sẽ thậm chí không được biết đến "cô lao công" ấy trong trường của mình. Mọi việc liên quan đến dọn dẹp hay các công tác vệ sinh đều do học sinh đảm nhiệm luân phiên. Các thành viên trong lớp sẽ tự động phân công để hoàn thành công việc vệ sinh lớp học lẫn trường học.

9. Đã từng có trào lưu nhuộm răng đen


"Hàm răng đen" đã từng là "mốt" của quá khứ.
"Hàm răng đen" đã từng là "mốt" của quá khứ.

Thật bất ngờ phải không? Không chỉ có Việt Nam mới có tục nhuộm đen răng mà cả Nhật Bản cũng từng "mốt" này. Thời xưa, phụ nữ Nhật Bản quan niệm răng màu trắng là điều xấu xí và quyết tâm nhuộm đen để trở nên xinh đẹp hơn. Họ thường dùng giấm và những hợp chất hóa học khác để nhuộm răng hàng ngày và hàng tháng. Việc nhuộm đen răng không chỉ biến người phụ nữ trở nên đẹp như tiêu chuẩn thời xưa mà còn giúp họ chống sâu răng.

10. Ngủ quên khi làm việc là một điều tốt


Ở Nhật ngủ quên không bị chửi, bạn có muốn tới không ?
Ở Nhật ngủ quên không bị chửi, bạn có muốn tới không ?

Ở Nhật Bản, ngủ quên khi làm việc chẳng phải điều gì sai trái và đáng chê trách cả, thậm chí còn được... khuyến khích. Bạn có thể ngủ ở bất kì nơi đâu, chốn công cộng, hành lang hay thậm chí là vệ đường, sẽ chẳng ai đánh giá hay chê trách bạn ngủ bừa ngủ bãi cả. Người Nhật coi đây là biểu hiện của sự kiên trì, siêng năng. Bạn làm việc quá miệt mài, tới nỗi quên cả ngủ, thì phải khuyến khích chứ đúng không. Đây quả là một đất nước kì quặc!

Tổng hợp