Điện thoại thông minh làm chúng ta kém thông minh một cách khủng khiếp?

11/08/2017, 17:15 GMT+07:00

Điện thoại thông minh cho phép chúng ta truy cập nhanh vào một số lượng lớn thông tin trên internet. Chúng ta học hỏi và biết thêm nhiều về bất cứ điều gì chúng ta muốn. Tuy nhiên, điều đó làm con người lạm dụng nhiều hơn vào smartphone thay cho việc sử dụng bộ não của mình. Từ đó làm bộ não ít hoạt động và chậm chạp hơn khi bạn cần xử lý.

Đó chính là nhận định được đưa ra bởi trang Love Fone. Các minh chứng cho thấy nếu sử dụng smartphone quá nhiều bạn sẽ kém thông minh hơn. Cùng khám phá xem thế nào nhé.

Khả năng ghi nhớ của bạn bị suy giảm!

Chúng ta dùng danh bạ và các ứng dụng ghi chú để lưu trữ số điện thoại hay ghi chú thứ gì đó, chúng ta chỉ tốn vài giây để nhập dữ liệu vào máy và để đó cho đến khi cần dùng. Điều này vô tình làm cho não bộ ít được sử dụng và vì vậy nó dần kém đi, ít hoạt động hơn và ghi nhớ bị giảm sút đáng kể.


Điện thoại thông minh nhưng làm chúng ta kém thông minh hơn.
Điện thoại thông minh nhưng làm chúng ta kém thông minh hơn.

Theo Love Fone, những người trên 25 tuổi thì khả năng nhớ được những số liên lạc của bạn bè thời bé, tên một bộ phim hay diễn viên trong phim đã xem từ rất lâu là hoàn toàn tốt. Nhưng những người trẻ hơn thì lại khác, thế hệ trẻ dễ quên tên những bài hát mình từng nghe, dễ quên tên những bộ phim mình từng xem và chuyện nhớ số điện thoại bạn bè không đáng quan tâm nữa.

Dù nói như vậy nhưng theo các chuyên gia, việc giảm thiểu năng lượng tinh thần để ghi nhớ những thứ vụn vặt cũng có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và không gian não cho những thứ quan trọng hơn khác.

EQ (chỉ số cảm xúc), kỹ năng giao tiếp và các kỹ năng mềm khác kém đi!

Từ lúc phương tiện truyền thông và mạng xã hội lên ngôi, chúng ta có thể thấy việc nói chuyện với nhau ngày càng ít hơn. Thay vì hẹn gặp, bạn có thể nói chuyện online qua Facebook hay bằng nhiều công cụ khác. Điều này tốt nhưng khi lạm dụng quá nhiều thì chúng ta vô tình làm mất đi những mối quan hệ thực trong cuộc sống.


Mạng xã hội làm chúng ta gần nhau hơn hay làm xa cách nhau hơn?
Mạng xã hội làm chúng ta gần nhau hơn hay làm xa cách nhau hơn?

Thậm chí có nhiều người chỉ tương tác với người khác qua những nút cảm xúc trên Facebook, nhiều lắm là bình luận vu vơ chứ cũng chưa thực sự giao tiếp rõ ràng.

Hình ảnh xuất hiện phổ biến hiện nay trong những cuộc gặp gỡ bạn bè nhưng một vài cá nhân chỉ chăm chăm vào chiếc điện thoại. Điều này là một việc khá mất lịch sự và thiếu tôn trọng đối với người khác. Ngoài ra chính việc này làm cho đa phần giới trẻ ngày nay thiếu đi kỹ năng giao tiếp và mất đi khá nhiều cơ hội tốt dù có thành tích học tập rất cao.


Thành tích học tập cao nhưng thiếu kỹ năng giao tiếp cũng làm bạn mất đi nhiều cơ hội trong cuộc sống.
Thành tích học tập cao nhưng thiếu kỹ năng giao tiếp cũng làm bạn mất đi nhiều cơ hội trong cuộc sống.

Được biết, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng người ít tương tác xã hội hoặc bị cô lập với người xung quanh sẽ rất dễ bị stress và gia tăng sự lo lắng sau khoảng 6 tiếng đồng hồ. Và ngoài việc khiến chúng ta mất đi kỹ năng giao tiếp thì các phương tiện liên lạc trên smartphone cũng làm não bộ của người dùng dần mất đi sự tập trung vốn có.

Điều này bạn sẽ thấy rất rõ trong cuộc sống hay công việc hằng ngày.

Khả năng tập trung cho công việc bị mất dần!

Một thói quen của những người “nghiện” mạng xã hội nặng, họ luôn trong tâm thế có ai nhắn tin cho mình không, hình mình có bao nhiêu like, có ai bình luận gì liên quan tới mình không hay đơn giản có thông tin gì mới không. Điều này làm bạn phải chuyển tab liên tục, vừa làm việc vừa phải canh theo dõi mạng xã hội. Nó làm bạn không thể nào tập trung cho công việc, mất đi những ý tưởng mà mình đang nghĩ ra trong lúc đó, não bạn bị chi phối quá nhiều làm giảm sút chất lượng của công việc.


Những thông báo trên mạng xã hội khiến bạn mất tập trung cho công việc hay hoạt động thực trong đời sống của bạn.
Những thông báo trên mạng xã hội khiến bạn mất tập trung cho công việc hay hoạt động thực trong đời sống của bạn.

Smartphone không có lỗi, lỗi là do chúng ta chưa biết cách dùng!

Chúng ta phải thừa nhận lợi ích thật sự của smartphone trong việc lưu trữ, cung cấp công cụ liên lạc, tương tác xã hội ảo,... Nhưng cần phân định rõ ràng đâu là thật và đâu là ảo, đâu là nên và đâu là không nên!

Điện thoại thông minh có làm chúng ta kém thông minh không? Có thể! Nhưng nó xảy ra thế nào, nhiều hay ít, tích cực hay tiêu cực thì còn tuỳ thuộc vào mỗi người, vào cách sử dụng và thời gian họ bỏ ra cho nó.

Smartphone không có lỗi, lỗi là do chúng ta chưa biết cách dùng!

(Hình ảnh: Internet)