Bạn có tin là không cần vỏ nhưng trứng vẫn nở thành gà con?

19:00 22/01/2017

Điều kì diệu này đã được một nhóm học sinh Nhật Bản dưới sự hướng dẫn của các giáo viên thực hiện hoàn toàn thành công.

Mới đây, hai giáo viên người Nhật là Yutaka Tahara Katsuya Obara đã đăng tải một đoạn video ghi lại quá trình ấp trứng gà mà không cần vỏ trứng. Trong đoạn video này, các em học sinh lấy phôi ra khỏi quả trứng đã được thụ tinh và bỏ vào một một cốc nhựa thoáng khí có lót tấm nilon. Trong vỏ trứng nhân tạo này có chứa một dung dịch hóa chất có tác dụng hỗ trợ tăng trưởng và bổ sung canxi.


Trứng đã bóc vỏ hoàn toàn.
Trứng đã bóc vỏ hoàn toàn.

Thí nghiệm ấp trứng đặc biệt này là cách học trực quan sinh động nhất giúp các em học sinh có thể hiểu rõ được quy trình phát triển từ một quả trứng đến khi nở thành một con gà.

Đầu tiên, nhóm thí nghiệm kéo dãn màng bọc thực phẩm ra theo hình nón rồi đặt vào chiếc cốc nhựa. Sau đó, họ chỉ việc đập trứng đã được thụ tinh lên màng bọc thực phẩm đã chờ sẵn và đặt vào lồng ấp.


Tạo những lỗ khí thoát hơi.
Tạo những lỗ khí thoát hơi.

Sau đó, giữ nhiệt độ và độ ẩm bên trong lồng ấp ở mức không đổi. Sau khoảng 3 ngày ấp, quả tim của con gà đã dần được hình thành, phôi bắt đầu hiện lên rõ nét và các mạch máu đã dần phát triển bao quanh bào thai.


Bào thai gà sau 5 ngày. 
Bào thai gà sau 5 ngày. 

Đến ngày thứ 13, gà bắt đầu cử động và đến ngày thứ 21, phôi thai phát triển hoàn chỉnh thành một con gà con. Dù nghe có vẻ rất mới mẻ nhưng thực tế đây không phải lần đầu tiên kỹ thuật này được áp dụng và thành công.