Bạn có để ý sự thay đổi của "bánh sinh nhật" trong 10 năm vừa qua?

24/11/2016, 15:00 GMT+07:00

Bánh kem là một sản phẩm thông thường trong đòi sống, thường xuất hiện trong các bữa tiêc sinh nhật, tiệc cưới, tiệc mừng hay các buổi lễ,… Bánh kem không chỉ phổ biến bởi sức hấp dẫn về mùi vị thơm ngon mà còn đặc trưng bởi được trang trí đẹp mắt và thu hút. Bên cạnh đó, bánh kem cũng thể hiện được nhiều ý nghĩa và trở thành một món ăn tinh thần.

Bánh kem ra đời ở các nước Tây Âu từ giữa thế kỷ 18, khi đó, nó xuất hiện trong các ngày lễ sinh nhật và trở thành một nét văn hóa đặc trưng cho phương Tây. Ở Đức, bánh kem cũng đã xuất hiện sớm vào thế kỉ 19, khi đó nó được đi cùng với nghi thức thắp nến lên chiếc bánh để tạo sự lung linh.


Bánh sinh nhật từ lâu đã trở thành một món ăn mang ý nghĩa tinh thần không thể thiếu vào ngày sinh nhật.
Bánh sinh nhật từ lâu đã trở thành một món ăn mang ý nghĩa tinh thần không thể thiếu vào ngày sinh nhật.

Sinh nhật là một dịp đặc biệt và quan trọng đối với hầu hết tất cả mọi người, bên cạnh những chiếc bánh gato thì nhiều quốc gia khác nhau có những cách tổ chức lễ sinh nhật đặc trưng với các món ăn riêng của mình.Từ xa xưa, chiếc bánh gato được dành riêng cho những người giàu có. Tuy nhiên, ngày nay bánh gato phổ biến với hầu hết các lễ kỉ niệm sinh nhật, các ngày lễ đặc biệt trong năm. Việc được người thân, bạn bè tặng những chiếc bánh gato trong dịp sinh nhật là một điều rất ý nghĩa và đem đến niềm vui cho nhiều người, nó không chỉ thể hiện sự quan tâm, tình yêu thương mà còn kèm theo đó là những lời cầu chúc tốt lành nhất dành cho nhau trong một dịp đặc biệt.

Thật khó để xác định bánh kem du nhập vào Việt Nam từ lúc nào nhưng càng ngày nó càng phổ biến hơn trong cuộc sống. Khoảng 10 năm trở về trước, chỉ có những dịp thật đặc biệt như sinh nhật hoặc ngày cưới người ta mới thấy sự xuất hiện của bánh kem. Và ở thời điểm đó, bánh kem cũng được trang trí khá đơn giản, thường là bánh hình vuông hoặc hình tròn và trang trí bằng kem vắt theo hình hoa lá.


Hiện nay, không chỉ vào dịp sinh nhật, mà vào các bữa tiệc cũng thường sử dụng bánh kem.
Hiện nay, không chỉ vào dịp sinh nhật, mà vào các bữa tiệc cũng thường sử dụng bánh kem.

Nhưng hiện tại thì bánh kem đã đa dạng hơn rất nhiều, không chỉ về kiểu dáng mà cả nguyên vật liệu, mùi vị cũng thay đổi rất nhiều.


Bánh kem đã đa dạng hơn rất nhiều, từ nguyên vật liệu...
Bánh kem đã đa dạng hơn rất nhiều, từ nguyên vật liệu...


... cho tới kiểu dáng.
... cho tới kiểu dáng.

Sự thay đổi đó mở ra thêm một cơ hội nghề nghiệp cho các bạn trẻ. Với nhu cầu xã hội ngày càng tăng cao, số lượng các bạn trẻ theo đuổi nghề trở thành một thợ làm bánh ngày càng nhiều. Rất nhiều bạn trẻ đã chọn con đường ra nước ngoài tu nghiệp để trở thành một đầu bếp bánh Âu chuyên nghiệp. Cô nàng Milky là một ví dụ điển hình cho sự thành công ấy. 


Milky (giữa) cùng 2 MC của Nhịp điệu phố: Lincoln và Phương Linh.
Milky (giữa) cùng 2 MC của Nhịp điệu phố: LincolnPhương Linh.

Dù không được gia đình ủng hộ vì lựa chọn của mình có quá nhiều chông gai, Milky vẫn quyết tâm theo đuổi đam mê. Sau thời gian học tập tại Mỹ, Milky đã trở về Việt Nam, thay vì mở ra những cửa hàng bánh hoành tráng, Milky lại sở hữu cho riêng mình một nơi để thỏa đam mê, đúng nghĩa với hai từ: "bếp bánh".


Milky say mê trong bếp bánh của mình.
Milky say mê trong bếp bánh của mình.

Câu chuyện theo đuổi đam mê đầy cảm hứng của Milky sẽ có trên Nhịp điệu phố tập 3, phát sóng 20h00 ngày 25/ 11 tới đây trên YAN TV.