Nói "OK" như cơm bữa nhưng bạn có hiểu nguồn gốc của từ này

19/02/2016, 19:00 GMT+07:00

Một ngày thật không thể xác định chính xác chúng ta nói bao nhiêu lần "OK", nhưng chắc chắn bạn sẽ "đứng hình" khi được hỏi về nguồn gốc của từ nổi tiếng này.

Có thể nói "OK" là một trong những từ ngữ được dùng nhiều nhất của con người mỗi khi giao tiếp, bởi sự cụ thể về ý nghĩa cũng như nhanh gọn khi phát âm, nhưng vẫn truyền đạt được sự đồng tình của người nói. Trong một ngày thật không thể nào đếm được số lần chúng ta nói "OK".  

"OK" được sử dụng phổ biến trong nhiều hệ thống ngôn ngữ khác nhau trên thế giới, dù cho các chữ cái hợp thành đều được viết hoa và có cách phát âm khác nhau, và ngày nay,"OK" đã thoát khỏi "danh hiệu" là từ viết tắt, trở thành một từ ngữ riêng biệt. "OK" trước đây từng là chữ viết tắt của "Oll korrect", phát âm trật đi của "All Correct" (Tất cả đều đúng).  


Một ngày bạn nói "OK" bao nhiêu lần nhỉ? (Ảnh: Internet)
Một ngày bạn nói "OK" bao nhiêu lần nhỉ? (Ảnh: Internet)

Giai đoạn những năm 1861 - 1864 khi cuộc nội chiến Mỹ diễn ra, những người viết báo ở đây cho rằng nếu viết sai chính tả của một số từ ngữ sẽ mang lại tiếng cười cho mọi người. Kể cả cố Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln cũng không ngoại lệ, ông ủng hộ trào lưu này bằng cách gửi thông điệp của mình với nhiều từ ngữ không theo chuẩn. Năm 1839, "Oll korrect" được viết ngắn gọn thành O.K. và dần trở nên thông dụng với các độc giả báo chí vùng Đông Mỹ lúc bấy giờ, trở thành từ ngữ gắn liền với chiến dịch tranh cử ứng cử viên Tổng thống Mĩ Martin Van Buren (1782 - 1862). 

Cách làm của Van Buren lấy cảm hứng từ chiến dịch tranh cử của Tổng thống tiền nhiệm Andrew Jackson. Ông Jackson được mọi người biết đến với biệt danh "Old Hickory" nên Buren đã chọn cho mình cái tên "Old Kinderhook", với ý nghĩa chỉ nơi ông được sinh ra đời. Từ đó, O.K (Old Kinderhook) trở thành một biểu tượng của Van Buren, lấy khẩu hiệu tuyên truyền là "Vote for OK" (Bỏ phiếu cho Old Kinderhook). Cánh truyền thông đã nhanh chóng tìm ra liên hệ giữa biệt danh O.K. của ông là viết tắt của All corect (Tất cả đều đúng). Ngày nay, từ "OK" có thể được dùng như một danh từ, động từ, trạng từ hay thán từ trong tiếng Anh.

Bạn đã biết được ý nghĩa của từ ngữ này rồi đấy, hãy truyền đạt lại với mọi người nhé, OK