Bạn có biết: Uống nước quá nhiều, quá nhanh dễ chết sớm?

31/03/2015, 06:00 GMT+07:00

Bạn nghĩ chúng cực kì vô hại nhưng đằng sau đó lại là những nguy cơ bất ngờ có thể gây nguy hiểm cho bạn và người thân xung quanh.

Bạn nghĩ chúng cực kì vô hại nhưng đằng sau đó lại là những nguy cơ bất ngờ có thể gây nguy hiểm cho bạn và người thân xung quanh.

Uống nước quá nhiều và quá nhanh

Vào năm 2007, một người phụ nữ ở California đã bị chết sau khi tham gia một kỳ thi uống nước do một đài phát thanh ở địa phương tổ chức. Nguyên nhân cái chết được xác định là do uống một lượng nước quá nhiều trong thời gian ngắn, dẫn đến việc thận không thể xử lý một cách kịp thời, gây nên ngộ độc nước, khiến cho não và phổi bị sưng lên và dẫn đến tử vong. 

Những trường hợp tương tự cũng xảy ra với các vận động viên thể thao, khi họ uống một lượng nước quá nhiều để xua tan đi cơn khát khô cổ. Lưu ý được đưa ra ở đây là bạn không nên uống quá nhiều nước trong một thời gian ngắn, dù cho có khát đến mức nào đi chăng nữa. Hãy chia nhỏ ra và uống theo từng đợt bạn nhé.

Màng lọc trong máy sấy quần áo

Khi những xơ vải tích tụ lại trong máy sấy của bạn, chúng có thể khiến máy sấy của bạn bị nóng lên và có khả năng gây ra hỏa hoạn. Theo một báo cáo từ Ủy ban an toàn sản phẩm tiêu dùng của Mỹ vào năm 1988, có 15,600 vụ hỏa hoạn liên quan đến máy sấy, làm chết 20 người và bị thương 370 người. Hãy nhớ lau chùi màng lọc máy sấy của bạn sau mỗi lần sử dụng để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Lau dọn phòng tắm

Trộn thuốc tẩy với các loại hóa chất tẩy rửa thông thường khác có thể gây ra khí độc nguy hiểm đến tính mạng của bạn. Bạn cần lưu ý không bao giờ được trộn thuốc tẩy với các hóa chất có chứa amôniac hay các loại hóa chất tẩy rửa gia dụng thông thường khác. Nếu bạn đang sử dụng thuốc tẩy để chà rửa phòng tắm của mình, hãy chắc chắn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Thuốc giảm đau Tylenol

Lượng acetaminophen chứa trong thuốc giảm đau Tylenol có thể gây ra nguy hiểm cho bạn nếu sử dụng quá liều. Hằng năm, có khoảng 500 trường hợp mất mạng ở Mỹ do sử dụng thuốc giảm đau Tylenol không theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Để bảo đảm an toàn cho bản thân mình, hãy luôn hỏi thăm ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc, đọc kỹ nhãn mác trước khi dùng, và không dùng bất kỳ loại thuốc nào có chứa acetaminophen một khi bạn đã sử dụng thuốc có chứa acetaminophen trước đó.

Hồ bơi, ao hồ, sông suối. Tất cả các thể loại nước

Theo như trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ thì chết đuối là một trong ba nguyên nhân chủ yếu dẫn đến những cái chết vô tình trên thế giới, với 9.7% các ca chết đuối trong bồn tắm, 16.3% ở hồ bơi và 47.2% ở ao hồ và 26.8% không xác định được vào năm 2005. Luôn để mắt đến những người thân của bạn khi đang ở hồ bơi thậm chí ngay khi có cả nhân viên cứu hộ ở đó. Tìm hiểu và đọc những lời khuyên để giúp bạn và người thân luôn an toàn khi ở trong hồ nước.

Máy phun áp lực

Máy phun áp lực là dụng cụ tẩy rửa có cường độ phun nước cực mạnh, và nó có thể vô tình gây ra những vết thương nghiêm trọng nếu bạn chĩa vào mình hay vào người khác. Các vết thương có thể trông vô hại khi nhìn ở ngoài nhưng thực chất lại gây ra độ nhiễm trùng cao nếu bạn bỏ qua, không chữa trị kịp thời. Các nguy cơ khác đến từ máy phun áp lực có thể là nhiễm độc khí carbon monoxide hay bị điện giật. Đừng bao giờ chĩa vòi từ máy phun áp lực vào mình hay vào những người xung quanh và hãy cẩn thận khi mới sử dụng chúng lần đầu.

Cảm cúm


Bạn nghĩ những cơn cảm cúm bình thường vài ngày thì sẽ khỏi mà không cần phải uống thuốc hay làm gì, nhưng thực chất, cảm cúm lại nguy hiểm hơn bạn có thể tưởng, nhất là đối với trẻ em, người già, phụ nữ mang thai và những người bị các chứng bệnh liên quan đến tim, bệnh suyễn hay tiểu đường. Việc tiêm vắc xin phòng ngừa bệnh cúm trước mùa cúm sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi các nguy cơ lây nhiễm từ mọi người khác và môi trường xung quanh.

Không ngủ đủ giấc


Không ngủ đủ giấc là một trong những nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông do lái xe trong khi buồn ngủ. Vì vậy, hãy đảm bảo ngủ đủ giấc từ 7 đến 9 tiếng mỗi ngày để tránh rơi vào trường hợp buồn ngủ khi đang làm việc hay lái xe.

Ăn

Bạn có thể thắc mắc làm sao mà việc ăn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bạn, nhưng việc bị mắc nghẹn là một trong những nguyên nhân dẫn đến tử vong không ngờ tới. Ăn từng miếng nhỏ hoặc cắt nhỏ thức ăn của bạn trước khi dùng, đặc biệt là đối với em bé hay người già. Và đừng quên "phòng thân" bằng cách tìm hiểu một vài cách xử lý để giúp bản thân và mọi người xung quanh khi bạn bị mắc nghẹn.

Những vết thương hay vết cắt nhỏ

Bạn nghĩ những vết thương hay vết cắt nhỏ sẽ tự liền và không có gì đáng lo ngại ở đây cả. Nhưng nếu bạn không rửa và sát trùng vết thương, bạn có thể đang đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng tiềm ẩn đấy. Một vết thương bị nhiễm trùng có thể dẫn đến những vấn đề rất phức tạp, đặc biệt là nhiễm trùng máu, dẫn đến nguy cơ tử vong chỉ trong một thời gian ngắn. Vì vậy, hãy chắc chắn làm sạch và sát trùng vết thương dù là nhỏ nhất của bạn nhé.