Top những quốc gia ít người sử dụng Facebook nhất thế giới

14/08/2017, 19:01 GMT+07:00

Có những điều thật khó tin và kì quặc, nhưng dù sao bạn cũng cần biết tới chúng! Chẳng hạn như về nguyên do không dùng hay ít dùng Facebook ở những quốc gia trên thế giới. Hẳn là sẽ có lúc bạn cần đến khi đi du lịch hay đi công tác đấy. Vì nếu đến các nước này chẳng hạn, bạn sẽ phải cho bạn bè một kênh liên lạc khác ngoài Facebook nhé!

Người khổng lồ mạng xã hội hiện có hơn 2 tỷ người sử dụng trên toàn thế giới, nhưng vẫn có những nhà lãnh đạo trên thế giới không muốn quốc gia của họ truy cập vào mạng xã hội này bởi Facebook dễ dàng trở thành công cụ tạo nên những cuộc phản động nhanh chóng. Dưới đây là những quốc gia mà Facebook đã bị cấm.

Bắc Triều Tiên - quốc gia bí ẩn nhất thế giới

Có lẽ quốc gia bí mật nhất trên thế giới và ít được biết về truy cập Internet là quốc gia do Kim Jong-un đứng đầu. Ở đây 3G dành cho khách du lịch nước ngoài, còn với đa số dân ở Triều Tiên, Internet vẫn ở ngoài giới hạn. Nhưng điều này dường như không làm người dân ở đây thấy mình bị gò bó, họ vui vẻ chấp nhận những gì mà mạng nội bộ có thể cung cấp cho họ, với họ thì ở đây vẫn rất tự do.


Triều Tiên là nước không dùng Facebook vì đơn giản ở đây còn giới hạn cả việc dùng Internet.
Triều Tiên là nước không dùng Facebook vì đơn giản ở đây còn giới hạn cả việc dùng Internet.

Một số học viên sau đại học và giáo sư tại trường Đại học Khoa học và Công nghệ tại Bình Nhưỡng mới có quyền truy cập Internet (từ phòng thí nghiệm chuyên môn) nhưng với nỗi sợ hãi của thế giới bên ngoài thì nhiều người đã chọn không sử dụng nó. Vì thế bạn đừng mong đợi việc sử dụng Facebook tại quốc gia này nhé!

Iran

Iran đã chặn Facebook, Twitter và YouTube từ năm 2009 sau cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi của Iran.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo Iran đã áp dụng phương thức có thể truy cập mạng xã hội mặc dù cả Facebook và Twitter đều rất khó truy cập vào đất nước này. Ở quốc gia này để truy cập vào mạng xã hội phải thông qua một máy chủ proxy cố định và được kiểm soát nghiêm ngặt.

Nhưng mọi thứ có thể bắt đầu thay đổi khi Bộ trưởng Văn hóa Iran, Ali Jannati, nhận xét gần đây rằng các mạng lưới xã hội nên được tiếp cận với những người Iran bình thường.


Iran là nước đang cố gắng tiếp cận lại với mạng xã hội.
Iran là nước đang cố gắng tiếp cận lại với mạng xã hội.

Trung Quốc

Facebook bị chặn ở Trung Quốc từ năm 2009, nhưng theo số liệu của SocialBakers, quốc gia này vẫn có hơn 530.000 người sử dụng Facebook. Dự đoán con số này đã tăng lên đến 700.000 người khi Zuckerberg ghé thăm Trung Quốc vào tháng 12 năm 2012.


Tại Trung Quốc Weibo là "trùm" chứ không phải Facebook.
Tại Trung Quốc Weibo là "trùm" chứ không phải Facebook.

Một điều nữa chính là việc tại Trung Quốc thì mạng xã hội ưa thích không phải là Facebook. Ở đây, Weibo, Tencent Weibo, Renren mới là những trang mạng xã hội được yêu chuộng hàng đầu.

Cuba

Facebook không chính thức bị cấm ở Cuba nhưng người dùng rất khó để truy cập vào Facebook ở quốc gia này.

Chỉ những nhà chính trị, một số nhà báo và sinh viên y khoa mới có thể truy cập web một cách hợp pháp. Đối với mọi người, cách duy nhất để kết nối với Facebook trực tuyến hợp pháp là thông qua các quán cà phê Internet. Điều này có vẻ không hợp lý cho lắm khi các mức giá cho một giờ truy cập không giới hạn vào Internet có giá từ 6 đến 10 đô-la (khoảng 136 - 227 nghìn đồng VN) tuy nhiên mức lương trung bình của người Cuba thấp đến đáng ngạc nhiên là khoảng 20 đô-la/tháng (khoảng 454 nghìn đồng VN). Bạn có muốn bỏ nửa tháng lương cho một giờ truy cập Internet không?

Đây là những quốc gia có lượng truy cập Facebook ít nhất thế giới bởi chính phủ hoặc cơ sở hạ tầng không đáp ứng được. Hẳn là bạn cũng biết rằng Việt Nam cũng có những khoảng thời gian đã cấm không cho truy cập Facebook, nhưng hiện nay Việt Nam là một trong những nước sử dụng Facebook nhiều nhất thế giới đấy.


Chắc chắn bạn sẽ không muốn dùng Facebook tại một quốc gia mà một giờ dùng 3G bằng nửa tháng lương như Cuba?
Chắc chắn bạn sẽ không muốn dùng Facebook tại một quốc gia mà một giờ dùng 3G bằng nửa tháng lương như Cuba?

(Hình ảnh: Internet)