Dạo một vòng... nhà vệ sinh các nước, phát hiện nhiều ca "siêu lầy"

11/03/2017, 21:40 GMT+07:00

Đọc qua bài viết này để không bị bỡ ngỡ khi cần “giải quyết nỗi buồn” ở xứ người nhé.

Khi du lịch nước ngoài, chúng ta thường chỉ chú ý đến danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử mà quên đi một nơi cũng rất quan trọng với đời sống con người: nhà vệ sinh. Thiết kế nhà vệ sinh và cách dùng nhà vệ sinh ở mỗi quốc gia không hề giống nhau, trái lại còn muôn màu muôn sắc, đôi khi “độc lạ” đến “khó đỡ”!

Cuba: tự mang theo giấy vệ sinh


Nhà vệ sinh ở Cuba. 
Nhà vệ sinh ở Cuba. 

Do lệnh cấm vận của Mỹ, đất nước Cuba luôn trong trạng thiếu các nhu yếu phẩm cần thiết, trong đó có giấy vệ sinh. Nên nếu có dịp du lịch đến đất nước này, đừng quên thủ sẵn giấy vệ sinh dù “giải quyết” ở nhà vệ sinh khách sạn, nhà khách hay công cộng nhé.

Pháp: nhà vệ sinh từng là… tuyệt tác nghệ thuật


Nhà vệ sinh ở Pháp thời xưa. 
Nhà vệ sinh ở Pháp thời xưa. 

Trong những năm 1860 đến 1870, nhiếp ảnh gia Charles Marville đã ghi lại cuộc sống đường phố ở Paris và qua những hình ảnh này, không ít người tỏ ra ngạc nhiên vì những buồng vệ sinh ngoài trời của thời đại này lại “chất nghệ” đến thế. Ở thời kì đỉnh cao, tại Paris đã có hơn 1.200 nhà vệ sinh ngoài trời, tuy nhiên những con số này đã giảm xuống còn… 1 cái, hiện đang tọa lạc trên đại lộ Arago.

Nhật Bản: đi vệ sinh cũng cần hướng dẫn


Bảng hướng dẫn sử dụng nhà vệ sinh ở Kyoto. 
Bảng hướng dẫn sử dụng nhà vệ sinh ở Kyoto. 

Thành phố Kyoto luôn phải “gánh chịu” mớ hỗn độn của khách du lịch do… không biết cách sử dụng vật dụng trong nhà vệ sinh, buộc những người công nhân vệ sinh và lao công phải dọn dẹp rất “đuối”. Lỗi cơ bản nhất có thể kể đến là ngồi xổm trên nhà vệ sinh. Vào năm 2015, các nhà vệ sinh trên khắp Kyoto bắt đầu dán nhãn dán hướng dẫn chính xác cách ngồi bồn vệ sinh đúng.

Mexico: đừng cho giấy vào bồn và giật nước xả

Trong khi nhiều quốc gia trên thế giới có hệ thống ống nước cực hiện đại, có thể xử lí được khá nhiều “vật thể” khi bị ném vào nhưng cũng có không ít nơi không thể làm được điều này, chẳng hạn như Mexico.


Nhà vệ sinh Mexico
Nhà vệ sinh Mexico

Mexico không có hệ thống xử lí nước thải đủ mạnh và hiện đại, do đó việc lọc giấy vệ sinh trong nước thải trở nên khó khăn hơn, để lại cặn bã dư thừa. Chỉ cần vô ý cho giấy vệ sinh vào bồn cầu và giật nước, bạn có thể làm tắc nghẽn ngay và luôn.  

Thụy Điển: đi vệ sinh thì phải trả tiền


Nhà vệ sinh Thuỵ Điển
Nhà vệ sinh Thuỵ Điển

Chính phủ Thuỵ Điển đầu tư khá nhiều cho việc bảo trì nhà vệ sinh công cộng, nên nếu không muốn tốn tiền thì chịu khó đi vệ sinh trước khi ra khỏi khách sạn hay nhà khách nhé.

Nga: nhà vệ sinh tệ nhất thế giới


Nhà vệ sinh ở Nga
Nhà vệ sinh ở Nga

Điều này không có nghĩa là mọi nhà vệ sinh ở Nga đều “kinh dị”, nhưng bạn sẽ có những trải nghiệm đi vệ sinh “không giống ai” nhất khi đến đây, chẳng hạn như bồn vệ sinh “sinh đôi” kì cục, bồn vệ sinh với nắp đậy vặn ngược và cả những cái lỗ khó hiểu trên mặt đất.

Scotland: bỗng dưng thấy “buồn”, cứ xin đi nhờ ở bất kì hộ dân nào gần đó


Nhà vệ sinh ở Scotland
Nhà vệ sinh ở Scotland

Theo tục lệ xưa của Scotland, người ta có quyền gõ cửa bất kì nhà nào, dù quen hay không, để xin đi “giải quyết” nếu “nỗi buồn” đột nhiên ập tới. Nhưng thật ra, trong thời nay, chủ nhà có quyền từ chối nếu họ không muốn cho người lạ vào nhà mình “đi nhờ”.

Tây Ban Nha: coi chừng “giải quyết” nhầm vào bồn rửa tay


Nhà vệ sinh ở Tây Ban Nha
Nhà vệ sinh ở Tây Ban Nha

Trong nhà vệ sinh ở Tây Ban Nha có những cái bồn trông giống như “bồn cầu lai bồn rửa tay”, không có nắp, và đó không phải là nơi để “giải quyết nỗi buồn”. Người ta lắp đặt chiếc bồn rửa tay ở ngay bên cạnh bồn cầu nhằm mục đích để chúng ta có thể dễ dàng rửa tay ngay sau khi “hành sự”.

Nam Cực: nhà vệ sinh lộ thiên


Nhà vệ sinh ở Nam Cực. 
Nhà vệ sinh ở Nam Cực. 

Nơi lục địa băng giá tất nhiên không thể có hệ thống xử lí nước thải chuyên nghiệp. Vì thế, mọi chất thải của con người đều được bơm thẳng xuống… biển. Nhưng may mắn thay, khí hậu Nam Cực quá khắc nghiệt để con người có thể đổ xô hàng loạt đến và gây ô nhiễm với kiểu nhà vệ sinh thô sơ như thế này.

Brazil: đệm bồn cầu  


Nhà vệ sinh ở Brazil. 
Nhà vệ sinh ở Brazil. 

Đệm bồn cầu là một vật khá phổ biến trong phòng tắm, nhà vệ sinh ở Brazil. Tuy có vẻ sang chảnh là thế nhưng miếng đệm này lại gây không ít rắc rối, bởi da người có xu hướng dính vào da giả, đặc biệt là khi ngồi lâu, nên cuối cùng, những tấm đệm này cũng không được gọi là sạch sẽ cho lắm.

Úc: coi chừng “khách không mời mà đến”


"Hú hồn" với nhà vệ sinh Úc.
"Hú hồn" với nhà vệ sinh Úc.

Là một quốc gia nổi tiếng về độ hoang dã của tự nhiên, thật không ngạc nhiên khi thỉnh thoảng lại có một anh bạn rắn, nhện bất thình lình chui lên từ dưới bồn cầu ở Úc đâu nhỉ?

New Zealand: đất nước của các nhà vệ sinh nghệ thuật


Nhà vệ sinh "nghệ thuật" ở  New Zealand.
Nhà vệ sinh "nghệ thuật" ở  New Zealand.

Đến New Zealand, đừng quên ghé thăm nhà vệ sinh Hundertwasser nằm ở Đảo Bắc New Zealand. Công trình này thuộc về Friedensreich Hundertwasser – một nghệ sĩ người Áo sử dụng vật liệu tái chế từ cộng đồng để xây dựng nên. Đây không chỉ là điểm thu hút du lịch chính của thành phố Kawakawa mà nó còn là nhà vệ sinh được chụp ảnh nhiều nhất ở New Zealand (và có lẽ là trên thế giới).

Ai Cập: mua giấy vệ sinh


Nhà vệ sinh ở Ai Cập. 
Nhà vệ sinh ở Ai Cập. 

Theo nhiều trang web du lịch, một trong những điều quan trọng nhất cần nhớ khi du lịch Ai Cập là… trả tiền cho nhân viên nhà vệ sinh công cộng, bởi nếu không, họ sẽ “lờ lớ lơ” khi bạn hỏi “xin” giấy vệ sinh đấy.

Ảnh: Internet