Sinh vật có 9 lỗ mũi giống loài trăn nhưng độc hơn rất nhiều lần

02/08/2018, 06:00 GMT+07:00

Nưa có tới 9 lỗ mũi, 2 lỗ mũi chính và 7 lỗ phụ, tốc độ bò nhanh, sống ở nơi ẩm thấp và khá hiếm gặp...

Trong họ hàng nhà rắn, con Nưa và con Trăn trông bề ngoài khá giống nhau. Thế nhưng con Nưa khác biệt với con Trăn nhờ độc tố giết người. Ở Việt Nam đã có vụ ngộ độc do nhầm con Nưa là con Trăn nên đem thịt chế biến thức ăn.

Con Nưa có độc

Nưa là một loài bò sát có hình dạng bên ngoài rất giống con trăn, nhưng lại có độc nguy hiểm. Nưa có 2 sợi râu dài, trong đó có chất sệt sệt màu trắng giống như mủ cóc, rất độc. Nưa thường phun chất độc từ 2 chiếc râu này để giết con mồi và tự vệ.

Sinh vật có 9 lỗ mũi giống loài trăn nhưng độc hơn rất nhiều lần

Nưa thường trú trong bọng cây tại những vùng rừng ẩm ướt. Còn các loại trăn lại thường sống trong hốc đá hoặc đào hang trú ẩn. Tiết và mật trăn đều không độc nhưng tiết và mật Nưa lại tuyệt đối không được ăn. Trong thịt con Nưa có độc tố nên nhiều người ăn nhầm phải đã bị ngộ độc với các triệu chứng như: sốt cao, lạnh run, vã mồ hôi sau cơn sốt, kèm theo nôn, đau đầu, chóng mặt, rối loạn tiêu hóa, tổn thương gan… Người bị cắn nếu không được chữa trị vết thương sẽ sưng phù và nhiễm trùng.

Hiện tại, do chưa có huyết thanh kháng độc con Nưa nên việc chẩn đoán, chữa trị kéo dài và gặp không ít khó khăn.

Sinh vật có 9 lỗ mũi giống loài trăn nhưng độc hơn rất nhiều lần

Phân biệt con Nưa và con trăn như thế nào?

Điểm khác của con Nưa với con trăn là ngoài 2 lỗ mũi còn có 7 lỗ hô hấp khác, nên dân gian thường gọi là trăn 9 mũi. Đầu trăn thường trườn sát đất, còn đầu nưa khi trườn hay ngóc lên, răng chứa đầy nọc độc như rắn.

Sinh vật có 9 lỗ mũi giống loài trăn nhưng độc hơn rất nhiều lần

Trên đầu con Nưa có tám vết đen hình dáng giống như cái đầu của nó nên người ta mới nói nó có chín cái đầu. Đặc biệt, mùi của con Nưa rất hôi.

Trăn và Nưa rất giống nhau, đều thuộc họ trăn, người thường rất khó có thể phân biệt. Đối với thịt trăn hay máu trăn không có độc tố; nhưng thịt nưa thì có độc tố, đặc biệt là trong bộ lòng có nhiều độc tố gây ngộ độc.