Bạn có biết lí do tại sao rạp chiếu phim lại phục vụ bỏng ngô không?

16/11/2017, 07:00 GMT+07:00

Từ trước đến giờ khi đi xem phim tại các rạp, bạn có bao giờ thắc mắc tại sao nơi này lại phục vụ bắp rang bơ không?

Ắt hẳn mỗi người trong chúng ta đều đã tới rạp chiếu phim thưởng thức các siêu phẩm điện ảnh, tiện thể mua thêm chút bắp rang bơ để nhâm nhi trong lúc xem cho đỡ buồn miệng. Ây thế nhưng liệu có bao giờ bạn thắc mắc tại sao rạp chiếu phim lại bán bỏng ngô không?


Bắp rang bơ là một món ăn khá phổ biến trong các rạp chiếu phim.
Bắp rang bơ là một món ăn khá phổ biến trong các rạp chiếu phim.

Với mùi hương dễ chịu, cắn một miếng mà giòn rụm trong miệng, bắp rang bơ sẽ mang lại chút vị mằn mặn của muối hoặc ngọt nhẹ của đường, rồi sau đó nhanh chóng thành vị beo béo của bơ. Hầu như ở mọi rạp chiếu phim trên khắp thế giới, bắp rang bơ đã trở thành một món ăn vặt hết sức phổ biến và ưa chuộng.

Một trong những lí do khiến bắp rang bơ trở thành một phần không thể thiếu trong các rạp chiếu phim, theo lời của Andrew F.Smith, tác giả của cuốn sách "Lịch sử của bắp rang bơ ở Mĩ" chính là: "Chúng có giá khá dễ chịu, thuận tiện và chế biến vừa nhanh, vừa dễ dàng".

Thật vậy, bắp rang bơ có giá thành khá rẻ đối với người bán lẫn người mua bởi nguyên liệu làm nên chúng vô cùng đơn giản. Trang thiết bị để làm ra những hạt bỏng ngô có giá vô cùng dễ chịu so với một lò nướng mắc tiền hay những chiếc máy sấy, lò vi sóng xa xỉ khác.


Các thiết bị làm bỏng ngô có giá khá mềm.
Các thiết bị làm bỏng ngô có giá khá mềm.

Thời điểm mà bắp rang bơ trở nên nổi tiếng và thịnh hành là vào thời kì khủng hoảng kinh tế năm 1929. Khi đó, bắp rang bơ là một liệu pháp kinh tế nhằm gia tăng thu nhập của các rạp chiếu phim. Thật may mắn đó là khách hàng tới mua vé khá hưởng ứng bắp rang. Họ không ngại bỏ tiền ra để các trải nghiệm điện ảnh của mình được hoàn thiện hơn. Bên cạnh đó, mùi bơ ngậy cũng đánh thức vị giác khiến người ta chóng thèm. Từ đó, món ăn này bỗng trở thành biểu tượng "cứ nhắc tới là phải có" của các trung tâm chiếu phim.

Bạn có biết lí do tại sao rạp chiếu phim lại phục vụ bỏng ngô không?

Bởi việc chế biến bỏng ngô khá đơn giản, việc tìm nguồn nguyên liệu cũng khá dễ dàng với giá thành phải chăng nên chúng đã trở nên vô cùng nổi tiếng trong thời kì khủng hoảng kinh tế. Vào thời kì này, nhiệm vụ của các nhà kinh doanh là phải tăng được nguồn tiêu thụ từ những thứ xa xỉ như bỏng ngô hay vé xem phim. Chính vì thế, hai thứ này đã kết hợp lại với nhau. Ban đầu, rạp chiếu phim cho phép người kinh doanh bắp rang bơ bán hàng ở ngay trước cửa rạp chiếu phim và thu phí hàng ngày từ họ. Về sau, với sự phát triển của khoa học kĩ thuật, các rạp chiếu phim đã có thể tự trang bị cho mình những chiếc máy làm bỏng ngô cao cấp với tốc độ và chất lượng cao hơn hàng ở ngoài.


Bỏng ngô nhiều hương vị : trà xanh, phô mai, caramel.
Bỏng ngô nhiều hương vị : trà xanh, phô mai, caramel.

Ngày nay, các rạp chiếu phim đã nghĩ ra các hương vị bắp rang bơ khác như bắp rang bơ phô mai, caramel hoặc trà xanh... nhằm phục vụ nhu cầu ẩm thực mới lạ của giới trẻ trong thời hiện đại. Cứ tới rạp phim là người ta ngửi thấy mùi bơ béo ngậy, mùi bắp rang bung khỏi nồi thơm thơm. Mặc nhiên, đó trở thành biểu tượng không thể thiếu của ngành công nghiệp phim chiếu rạp.

Theo Britannica