Bạn có biết cách xử sự có văn hóa trên internet?

11:30 27/10/2013

Vấn đề văn hóa mạng – những điều cần chú ý nên và không nên để trở thành một người dùng văn minh và an toàn trên Internet, sẽ được bàn luận trong talkshow Tôi Muốn Nói.

Sáng nay, nữ MC xinh đẹp Nguyễn Cao Kỳ Duyên cũng đã tâm sự trên facebook của cô rằng: “Anh Ngạn có lần nói với tôi về sự khác biệt giữa văn hóa Tây Phương và văn hóa Việt Nam, "Văn hóa Tây thiên về khuyến khích còn văn hóa Việt thiên về chỉ trích"….

Cho đến gần đây qua mạng lưới mở rộng và kết hợp của Facebook, tôi mới nếm thử mùi vị của "văn hóa chỉ trích" này. Tôi đã bị không phải một lần mà bao nhiều lần, hầu như mỗi khi tôi post hình đi nghỉ mát, đi chơi, đi ăn hoặc những món ăn lạ (như bao nhiều triệu người khác trên FB) thì y rằng cũng có vài người hằn học comment "Sao không để tiền đi làm từ thiện?", "Có biết là bao nhiều người đang đói khổ không?" Tôi "phiên dịch" như vậy nghe cho lịch sự chứ thật ra có nhiều câu nghe không được ngọt ngào như vậy đâu (chẳn hạn như câu này của "Kimlien Kimlien Con.me nay. Suot ngay dj ngj .mat voi an uog. Mjen trug dg bj bao lu kja. Do vo tam" ).”

Giới hạn nào cho Profile

Ngày nay, internet phổ biến đến mức việc cập nhật thông tin, hình ảnh trở nên cần thiết, thậm chí đóng vai trò như một “profile cá nhân” - một công cụ hữu ích thể hiện hình ảnh bản thân đến nhà tuyển dụng, đồng nghiệp, bạn bè. Thậm chí, việc có được nhiều người biết đến trên mạng xã hội cũng không thua kém gì việc trở thành một hotboy, hotgirl đời thường.

Tuy nhiên, nhiều người đang phải đối mặt trước những nguy cơ bảo mật thông tin và xâm phạm đời tư khi bị lấy cắp thông tin sử dụng vào mục đích xấu. Liệu có giới hạn nào dành cho thông tin được up lên mạng là câu hỏi mà bất cứ người dùng internet nào cũng phải quan tâm.

Share vô tư – từ từ kiểm chứng

Với khả năng lan truyền thông tin trong chớp mắt mang đến nhiều tiện nghi, Internet ngày càng lộ ra mặt trái xấu xí với hàng loạt những thông tin thất thiệt được chia sẻ vô tội vạ. Những mạng xã hội như facebook, diễn đàn trở thành nơi để đặt chuyện công kích nhau, hoặc đưa những lời đồn thổi “rạch đùi nữ sinh”, “chặt tay cướp điện thoại” đến hàng triệu người và gây ra không ít hoang mang.

Dường như, chính sự cả tin khi chia sẻ thông tin mà mỗi người cũng đang góp phần vào sự rối rắm của Internet. Vậy, chúng ta nên đối diện việc này như thế nào để tự bảo vệ mình trước nhiều trò lừa gạt khó mà kiểm chứng?

“Sống” trên mạng

“Ngày xưa chúng ta sống trong hang động, sau đó sống trong thành phố, bây giờ chúng ta sống trên mạng” - câu nói trong bộ phim The Social Network đã tóm tắt đầy đủ xu hướng của con người hiện đại.

Viết status giải tỏa buồn phiền, bấm like thay cho thăm hỏi, dạo wall để cập nhật tin tức người thân, mạng xã hội đang vừa kết nối những người ở xa như luôn ở gần nhau, đồng thời cũng khiến người gần bên cạnh như cách xa hàng ngàn km khi họ không còn nhu cầu gặp gỡ, trò chuyện trực tiếp với nhau nữa. Giữa một thế giới mạng bao la và phẳng, liệu chúng ta có trở nên cô đơn, ảo tưởng và nhạt hóa các mối quan hệ với người thân, bạn bè.

Khổng Tú Quỳnh và Quốc Bảo
 
Quốc Bảo, Khổng Tú Quỳnh, Tùng Leo, Lam Phương, Huy Trần

Tôi Muốn Nói tập 9 với chủ đề “Bảo vệ mình trước Internet” sẽ thảo luận về những điều nên và không nên làm trên Internet để xây dựng một “xã hội mạng” văn minh, an toàn. “Cô bé Dâu Tây” Khổng Tú Quỳnh sẽ là khách mời thảo luận cùng Lam Phương - Miss Áo dài Nữ sinh Việt Nam 2012, Huy Trần - phóng viên báo Thế giới Văn hóa và HotVteen tài năng 2012 Quốc Bảo.

Chương trình sẽ được phát vào 20h thứ 6 trên YANTV. Khán giả theo dõi Tôi Muốn Nói còn có thể bày tỏ suy nghĩ riêng của mình bằng cách gửi mail đến toimuonnoi@yan.vn

Lịch phát lại: Thứ 7: 12  |  Chủ nhật: 22h