Bạn cần biết về quy định mới thay đổi của 5 loại giấy tờ tùy thân

08:15 03/01/2020

Trong năm 2020 này, có khá nhiều quy định mới được thay đổi và bổ sung về luật giao thông đường bộ, bên cạnh đó là những thay đổi về mặt hình thức của 5 loại giấy tờ tùy thân khiến dư luận không xôn xao và tán đồng trước những điều mới mẻ vào dịp đầu năm mới. 

 
Năm 2020 này sẽ có khá nhiều đổi mới trong các loại giấy tờ tùy thân. (Ảnh: luattoanquoc)
Năm 2020 này sẽ có khá nhiều đổi mới trong các loại giấy tờ tùy thân. (Ảnh: luattoanquoc)

Chứng minh thư được đổi thành thẻ căn cước và bảo hiểm y tế (bằng giấy) được đổi thành thẻ

Chứng minh thư chuyển sang thẻ căn cước: Từ ngày 1/1/2020, theo như Luật Căn cước công dân thì toàn thể cả nước thay vì sử dụng chứng minh nhân dân như hàng trăm năm qua thì nay đã chuyển sang thẻ căn cước công dân bằng nhựa cứng. Đúng như những gì mà Điều 39 Luật Căn cước công dân quy định nêu những địa phương vẫn chưa đủ điều kiện , cơ sở vật chất, cơ sở dữ liệu về quốc gia,... thì công tác quản lý công dân vẫn thực hiện theo đúng quy định của Pháp luật vào trước ngày 1/1/2016. Chậm nhất để thực hiện thống nhất theo quy định của Luật này bắt đầu từ ngày 1/1/2020. 

 
Chứng minh thư sẽ được đổi thành thẻ căn cước công dân. (Ảnh: VTV1)
Chứng minh thư sẽ được đổi thành thẻ căn cước công dân. (Ảnh: VTV1)

>>> Xem thêm: Từ 1/1/2020, viện phí sẽ tăng đối với người không có bảo hiểm y tế

Nếu như trường hợp làm thủ tục cấp chứng minh thư đã hết hạn hoặc chứng minh thư bị thất lạc, mất thì công dân ở Việt Nam sẽ được cấp lại thẻ căn cước thay vì cấp lại chứng minh nhân dân. Theo như số liệu hiện tại thì có 16 tỉnh thành đã thực hiện đúng như quy định mới của Luật Căn cước công dân. 

Thẻ y tế bằng giấy thay bằng thẻ y tế điện tử: Theo như Nghị định 146/2018/NĐ-CP ban hành ngày 17/10/2018, căn cứ vào Điểm b, Khoản 5, Điều 42 nêu rõ: "Chậm nhất đến ngày 1 tháng 1 năm 2020, cơ quan bảo hiểm xã hội phải thực hiện phát hành thẻ bảo hiểm y tế điện tử cho người tham gia bảo hiểm y tế." 

 
Thẻ bảo hiểm y tế (bằng giấy) sẽ được chuyển thành thẻ nhựa điện tử có gắn chip. (Ảnh: eva)
Thẻ bảo hiểm y tế (bằng giấy) sẽ được chuyển thành thẻ nhựa điện tử có gắn chip. (Ảnh: eva)

Đúng như Nghị định mới này thì thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) điện tử sẽ được chuyển sang thẻ nhựa thay vì thẻ giấy như những năm vừa qua. Kích cỡ của thẻ BHYT bằng nhựa này sẽ tương đương với thẻ ATM. Điểm tiêu biểu ở đây là thẻ BHYT theo quy định mới này sẽ được gắn gắn kèm với con chip điện tử dùng để lưu trữ thông tin của chủ sở hữu thẻ. Với thay đổi về mặt hình thức này sẽ giúp cho quá trình theo dõi và lịch sử khám chữa bệnh của mỗi người được lưu lại đầy đủ và chi tiết.

Giấy phép lái xe, hộ chiếu và chứng nhận đăng ký ô tô cũng thay đổi

Giấy phép lái xe có chip: Thông tư 38/2019/TT-BGTVT được Bộ GTVT ban hành sửa đổi lại Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về đào tạo, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ có thêm một số sửa đổi mới về mặt hình thức. Việc cấp giấy phép lái xe được sửa đổi lại và có hiệu lực kể từ ngày 1/6/2020. Giấy phép lái xe được cấp dưới hình thức mới này sẽ có mã hai chiều (QR) để đọc và giải mã những thông tin về chủ nhân của. 

 
Giấy phép lái xe sẽ có thêm mã QR. (Ảnh: vnexpress)
Giấy phép lái xe sẽ có thêm mã QR. (Ảnh: vnexpress)

>>> Xem thêm: Mất tiền bảo hiểm nếu như không có giấy xác nhận số chứng minh

Hộ chiếu được gắn chip điện tử: Quy định mới của luật xuất nhập cảnh dành cho công dân Việt Nam được Quốc hội thông qua (thời điểm có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2020), thay vì sử dụng sổ hộ chiếu giấy thì công dân Việt Nam sẽ dùng sổ hộ chiếu điện tử. Những thông tin bạn cần phải biết đó chính là: Chỉ người 14 tuổi trở lên mới có quyền được cấp hộ chiếu có gắn chip điện tử hoặc không có chip. Thêm vào đó là những ai có thẻ căn cước công dân được làm tại cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc TW nơi có điều kiện thuận lợi. 

 
Hộ chiếu sẽ được gắn chip điện tử. (Ảnh: luatduonggia)
Hộ chiếu sẽ được gắn chip điện tử. (Ảnh: luatduonggia)

Sổ bảo hiểm xã hội sẽ chuyển sang thẻ bảo hiểm xã hội: Tại Khoản 2, Điều 96 Luật Bảo hiểm xã hội, bắt đầu từ năm 2020 sổ bảo hiểm xã hội sẽ được thay đổi bằng thẻ bảo hiểm xã hội. Với việc thay đổi này sẽ giúp cho công dân thuận tiện hơn trong việc sử dụng các loại giấy tờ khi muốn sử dụng quyền lợi trong sổ bảo hiểm. Tất cả các thủ tục tham gia và giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội được thực hiện hóa bằng các phương thức giao dịch điện tử.

 
Sổ bảo hiểm xã hội sẽ được thay đổi dưới hình thức thẻ bảo hiểm xã hội có gắn chip. (Ảnh: vnexpress)
Sổ bảo hiểm xã hội sẽ được thay đổi dưới hình thức thẻ bảo hiểm xã hội có gắn chip. (Ảnh: vnexpress)

Cộng đồng mạng và những ý kiến 

Sau khi hàng loạt những thay đổi về mặt hình thức của 5 loại giấy tờ tùy thân được xem là rất quan trọng đối với mỗi công dân Việt Nam thì đã thu hút hàng nghìn lượt quan tâm và chia sẻ từ CĐM. Khá nhiều người đã để lại những bình luận bày tỏ sự thích thú trước những thay đổi mới này. 

"Đúng là thời đại 4.0 có khác, chuyển sang hết bằng thẻ có gắn chip như vậy cầm trên tay cũng sang nữa."

"Khỏe re, khỏi bị rắc rối bởi khâu thủ tục với hàng trăm loại giấy tờ."

"Công nghệ phát triển mạnh nên phải thay đổi như này là quá hợp lý."

"Đôi khi cầm cái thẻ y tế bằng giấy đi ép nhựa chứ sợ để lâu nó rách. Mà nay được chuyển sang thẻ điện tử, đỡ lo."

 
Một số bình luận tán đồng với những thay đổi về 5 loại giấy tờ tùy thân của CĐM. (Ảnh chụp màn hình)
Một số bình luận tán đồng với những thay đổi về 5 loại giấy tờ tùy thân của CĐM. (Ảnh chụp màn hình)

>>> Xem thêm: Từ 9/12/2019, người dân có thể đổi các giấy tờ qua mạng

Hiện tại một số thay đổi về hình thức của 5 loại giấy tờ tùy thân này đã được một số tỉnh thành trên cả nước đưa vào áp dụng khá nhanh chóng. Những thay đổi này dường như nhận về khá nhiều sự quan tâm và hưởng ứng từ khá nhiều người. Còn bạn thì sao? Bạn có ý kiến gì trước thay đổi này không? Cho chúng mình biết với nha.

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Nhiều luật, quy định mới chính thức có hiệu lực từ 01/01/2020

Bên cạnh những thay đổi về mặt hình thức của 5 loại giấy tờ tùy thân quan trọng của công dân Việt. Thì trong năm 2020 này, có khá nhiều luật và quy định về an toàn giao thông được chính thức áp dụng. 

Một số luật được thay đổi và thêm mới như: Luật chăn nuôi 2018, Luật phòng, chống tác hại của rượu bia 2019,... Nắm rõ ngay những thay đổi dưới bài viết này nhé!

1. Cấm lái xe khi đã uống rượu: Luật phòng, chống tác hại của rượu bia 2019 chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2020. Nhiều mức xử phạt mới được đề cập đến, 30 -40 triệu đồng là số tiền phạt cao nhất đối với người đã uống rượu, bia nhưng vẫn điều khiển xe ô tô, gắn máy...

2. Tăng lương tối thiểu vùng: Bắt đầu từ đầu năm 2020, mức lương của mỗi người sẽ được tăng từ 150-240 nghìn đồng/tháng...

3. Đối xử nhân đạo với vật nuôi: Giống như những luật khác thì luật này cũng được thực thi vào đầu năm 2020. Cụ thể trong luật này quy định không được đánh đập,  hành hạ,... vật nuôi...

Xem thêm: TẠI ĐÂY