Tưởng đơn giản mà hóa ra không: Trái bóng World Cup phải vượt 7 "ải" khó nhằn mới được ra sân

14/06/2018, 22:10 GMT+07:00

Để được phép có mặt trên sân cỏ, trái bóng này phải trải qua những cuộc thử nghiệm vô cùng... đau đớn trong phòng Khoa học và Công nghệ Vật liệu Thụy Sĩ đấy.

Bạn nghĩ rằng quả bóng nào cũng có thể ra sân? Sự thực là chúng sẽ phải trải qua những bài kiểm tra cực kì khó nhằn với những tiêu chuẩn khá "giời ơi đất hỡi" khi nghe qua đấy.

Theo thông tin từ BTC nước chủ nhà Nga, buổi lễ khai mạc World Cup 2018 sẽ diễn ra trước khi trận đấu mở màn giữa đội tuyển Nga và đội tuyển Ả Rập Xê Út chính thức khởi tranh (tức 22h ngày 14/6/2018 theo giờ Việt Nam). Bên cạnh sự háo hức trước những trận cầu đỉnh cao sắp sửa diễn ra trên sân cỏ, người hâm mộ bóng đá cũng dành sự chú ý lớn tới dáng hình quả bóng sẽ góp mặt trong dịp World Cup lần này.

Cũng giống như các cầu thủ được chọn vào đội tuyển Quốc gia, trái bóng World Cup cũng... đi thi tuyển. Để có thể ra sân một cách chính thức "như ai", trái bóng có tên Telstar 18 đã phải trải qua nhiều cuộc thử nghiệm gắt gao trong phòng thí nghiệm Khoa học và Công nghệ Vật liệu Thụy Sĩ (EMPA). Đây là nơi đã kiểm tra bóng cho FIFA trong suốt 22 năm qua và chỉ có mẫu bóng đạt chuẩn mới được đóng dấu và công nhận.


Một quả bóng đạt chuẩn chỉ nên nặng khoảng 420 đến 445gam. Nhóm chuyên gia sẽ đo 3 quả bóng, mỗi quả 3 lần, chọn số chính xác đến hàng thập phân rồi tính trung bình cộng 9 lần đo đó
Một quả bóng đạt chuẩn chỉ nên nặng khoảng 420 đến 445gam. Nhóm chuyên gia sẽ đo 3 quả bóng, mỗi quả 3 lần, chọn số chính xác đến hàng thập phân rồi tính trung bình cộng 9 lần đo đó

Bên cạnh các tiêu chuẩn về kích thước và trọng lượng chính xác theo yêu cầu, các trái bóng phải giữ được độ bật ở cùng một độ cao (khi bị đập xuống từ độ cao 2m) ngay cả khi bị nhấn chìm trong bể nước 250 lần. Điều đó có nghĩa là quả bóng dù bị thấm một lượng chất lỏng tối thiểu thì vẫn đảm bảo được độ nảy hiệu quả trong khi thi đấu.


Một quả bóng chất lượng chỉ được phép thấm không quá 10% nước trên tổng trọng lượng ban đầu
Một quả bóng chất lượng chỉ được phép thấm không quá 10% nước trên tổng trọng lượng ban đầu

Trái Telstar 18 đã bị ép với lực đẩy lớn trong bể nước đầy nhưng kết quả thử nghiệm cho thấy nó bị ngấm nước rất ít, lượng hơi trong bóng ổn định và vẫn nảy "cực sung" khi va chạm từ độ cao 2m. EMPA còn kiểm tra độ giữ dáng của Telstar 18 ở lần thử nghiệm cuối cùng bằng cách bắn nó... 2.000 lần vào một bức tường thép với vận tốc 50km/giờ. Sau đó, Telstar 18 sẽ được đo ở không dưới... 4.000 điểm để đảm bảo bề mặt vẫn không hề thay đổi sau cả ngàn cú va chạm để đời. Sai số ở tất cả các bán kính không được chênh nhau quá 1,5%.


Telstar 18 trông khá khác thường trong điều kiện sáng đèn
Telstar 18 trông khá khác thường trong điều kiện sáng đèn

Có thể bạn sẽ không để ý, nhưng Telstar 18 thực sự là một đột phá khi nó được tạo nên bởi các yếu tố... không theo quy tắc nào cả. Nó không phải quả bóng được làm từ những miếng da ngũ giác hay lục giác truyền thống mà là theo kĩ thuật... bất đối xứng. Do đó ở điều kiện sáng đèn, bạn sẽ thấy quả bóng này như thể được ghép bởi các mảnh chắp vá không liên quan tới nhau.

Mặc dù đã trải qua 7 bài kiểm tra khác nhau từ phía các nhà khoa học của EMPA ở St. Gallen nhưng có vẻ Telstar 18 lại không được lòng các cầu thủ cho lắm. Nhiều thủ môn cho biết sự chính xác trên bề mặt của Telstar 18 trong mọi điều kiện thời tiết hay va đập sẽ khiến chúng có đường bay khó lường, có độ lắc quá lớn cũng như khó bắt hơn. Trong khi đó, các tiền đạo lẫn tiền vệ lại khá thích Telstar 18 bởi quỹ đạo bay phức tạp của nó sẽ giúp họ phô diễn được những cú sút đầy kĩ thuật nhờ những miếng da ghép bất đối xứng.

Tưởng đơn giản mà hóa ra không: Trái bóng World Cup phải vượt 7

Theo các nhà nghiên cứu, các cầu thủ chuyên nghiệp thường lợi dụng quỹ đạo bay phức tạp, hỗn hợp của quả bóng để tạo ra những đường chuyền "ma thuật". Họ biết cách tận dụng các vấn đề về vật lí ứng dụng để ghi dấu ấn cá nhân, cũng như khiến người hâm mộ hoa mắt trước những hình ảnh khác thường của quả bóng trong các trận cầu đỉnh cao.

Telstar 18 liệu có tạo nên đột phá đặc biệt hơn so với những người "anh em tiền nhiệm"? Hãy cùng đếm ngược từng giờ tới lễ khai mạc World Cup 2018 nhé!

Tổng hợp

Ảnh: Fifa