Bạn biết gì về ghen tuông?

14/09/2013, 20:00 GMT+07:00

Ghen tuông và tất tần tật những điều bạn chưa biết!

Shakespeare từng gọi ghen là “con quái vật mắt xanh” có lẽ vì nó vừa "tinh" lại vừa "quái". Nó có thể ẩn nấp trong đầu bạn bất kể mối quan hệ của bạn là vợ chồng hay chỉ là người yêu, thậm chí nhân tình, bồ bịch... Đó có thể là lúc bạn đang yêu say đắm hoặc khi mối quan hệ của bạn đang gặp trục trặc...

Định nghĩa về cơn ghen

Ghen là khi ta cảm thấy tình yêu của mình có thể bị chia sẻ bởi kẻ khác, do đó chẳng ai mà không một lần ghen trong đời.

Đặc điểm "nhận dạng"

Bạn biết gì về ghen tuông?

- Ghen tuông không bao giờ là cảm xúc đơn tuyến mà gồm nhiều cảm xúc gộp lại: tức giận, sợ hãi, đau đớn, phản bội, lo âu, kích động, buồn bã, hoang tưởng, cô đơn, trầm cảm và... bất lực.

- Ghen có thể tốt cho tình yêu nếu ở mức độ vừa phải. Người nào đang yêu cũng thấy hãnh diện khi người yêu ghen. Ghen nhiều khi trở thành động lực làm cho ta phải cố gắng để ngày càng tốt và hấp dẫn hơn.

- Ghen cũng mang màu sắc giới tính, nghĩa là biểu hiện ghen tuông ở người đàn ông và người đàn bà hoàn toàn khác nhau. Trong khi phụ nữ sẵn sàng làm mọi việc để giành lại người yêu thì nam giới có xu hướng phô trương tiền bạc, khả năng để tỏ ra mình mạnh và có thể bỏ đi để bảo vệ lòng tự trọng hoặc giữ thể diện đàn ông.

Vì sao phụ nữ hay ghen?

Mong muốn sở hữu

Lòng ghen ghét, đố kị của phụ nữ có tính chất biệt lập rất lớn, được thể hiện đặc biệt trong hôn nhân. Đó là mong muốn sở hữu độc quyền người đàn ông của mình và trở thành đối tượng duy nhất tạo cảm hứng cho chồng và khiến chồng luôn khát khao đạt được.

Sợ mất đi những điều quan trọng

Phụ nữ sợ mất đi vì sợ có người thứ ba chen vào dẫn đến cô ấy không còn được chồng mình quan tâm, để ý nữa. Thực tế, có rất nhiều tình huống người thứ ba không hề tồn tại, chỉ là do quá lo lắng dẫn đến ghen tuông, thành ra luôn lo nghĩ và sợ hãi.

Bạn biết gì về ghen tuông?

Bị ảnh hưởng bởi môi trường

Phụ nữ không phải từ khi sinh ra đã biết ghen. Nếu như được sinh ra trong một môi trường gia đình hòa thuận, phụ nữ sẽ không dễ bị mất lòng tin. Nhưng nếu như bố mẹ có những quyết định sai lệch và ly hôn, khả năng trong tương lai con cái của họ sẽ đa nghi nhiều hơn. Ngoài ra kinh nghiệm tình trường cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến sự ghen ghét đố kỵ: gây ra sự phản bội; bạn trai đẹp trai, đào hoa cũng là một trong những nguyên nhân khiến phụ nữ ghen tuông, nghi ngờ.

Thiếu tự tin

Những người phụ nữ luôn tự cho rằng mình là người xấu xí và không cuốn hút, hầu hết sẽ cho rằng bản thân mình không làm cho nam giới yêu thích và luôn nghi ngờ anh ấy có hoàn toàn trung thành với mình hay không.

Những điều bạn nên làm khi ghen

- Nhà phân tâm học Sigmund Freud cũng cho rằng ghen không chỉ là một cảm xúc tiêu cực mà cũng có mặt tích cực của nó. Dù đang có mối quan hệ tốt cũng có lúc bạn cảm thấy bất an, phải đặt câu hỏi tại sao và làm gì để củng cố. Muốn trấn áp cơn ghen trong đầu, bạn phải xác định sự pha trộn những cảm xúc mà mình đang có. Ví dụ, một người phụ nữ trong cơn ghen có 50% sợ hãi, 20% giận dữ, 20% bất lực và 10% uất ức vì bị phản bội. Hóa ra cảm xúc lo sợ là chủ yếu, sợ mất chồng hoặc thất thoát tài sản? Sợ nhất là bị bỏ rơi?

Bạn biết gì về ghen tuông?

- Vì thế, khi cảm thấy ghen, bạn phải đặt ra những câu hỏi:

+ Ta sợ nhất điều gì?

+ Ta nên làm gì để tình hình an toàn trở lại?

+ Điều xấu nhất có thể xảy ra là gì?

+ Làm thế nào để điều đó không xảy ra?

- Giả sử bạn đã có bằng chứng về sự phản bội của người bạn đời, bạn đừng đổ lỗi rằng mình là lý do khiến người ta phản bội. Thực ra nguyên nhân đến từ cả hai phía và phải giải quyết nó như là vấn đề của hai người.

- Trước khi những suy nghĩ tiêu cực đổ bộ vào tâm trí, bạn hãy mở đường giao tiếp với đối phương. Hãy nói với đối tác rằng bạn yêu người ấy nhiều thế nào và họ quan trọng với bạn ra sao. Rất có thể đối tác sẽ đáp lại tình cảm để trấn an bạn.

- Điều này khiến mối quan hệ của bạn mở ra một con đường mới. Bạn có thể quan tâm, chăm chút hơn cho bản thân và người ấy. Ngược lại, người ấy cũng có thể tỏ ra thật lãng mạn để đáp lại tấm lòng của bạn, mối quan hệ nhờ đó sẽ càng được củng cố.

Giúp bạn kiểm soát cơn ghen

Bạn biết gì về ghen tuông?

- Khi bạn cảm thấy bất an về tình cảm của đối phương, đừng cố che giấu. Hãy giãi bày cùng bạn đời những lo lắng của bạn để nhận được lời giải thích. Điều này có thể trấn an bạn ít nhiều.

- Nếu lời giải thích không thực sự thuyết phục, bạn hãy tìm bằng chứng cho thấy những nghi ngờ, ghen tuông của mình là đúng. Điều này giúp hai bạn nhìn ra sự thật của những vấn đề đang xảy ra giữa hai người và có hướng giải quyết đúng nhất.

- Đừng suy nghĩ theo hướng tiêu cực, hãy nghĩ đến những điều tốt đẹp và tìm cách cải thiện mối quan hệ bằng những hành động lãng mạn, yêu thương.

"Lượm lặt" về ghen tuông

- Không chỉ loài người mới biết ghen, cơn ghen còn hành hạ cả các sinh vật khác. Nhà linh trưởng học Jane Goodall đã ghi lại hình ảnh dữ tợn của một con tinh tinh cái khi thấy một con cái khác ve vãn con đực của nó.

Bạn biết gì về ghen tuông?

- Cả chim sơn ca cũng biết ghen. Nếu con cái của nó tỏ ra lẳng lơ với con đực khác, nó lập tức điên lên rồi rứt tỉa cả lông cánh của mình.

 

Bài viết cộng tác cho chuyên mục Giải trí vui lòng gửi về địa chỉ: baicongtac@yan.vn