[Bạn biết chưa] Những poster ý nghĩa giúp người muốn tự tử phải từ bỏ ý định

10/05/2014, 17:30 GMT+07:00

Chúng ta biết rằng, về mặt tâm lý mỗi người có ngưỡng cảm xúc khác nhau, sức chịu đựng trước biến cố tiêu cực cũng khác nhau. Tùy vào mức độ, tính chất khủng hoảng mà mỗi người có phản ứng về cảm xúc, suy nghĩ trước hành vi của mình. 
 
Xem thêm:
 
 
Tuy nhiên, theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trên thế giới mỗi ngày có khoảng 3.000 ca tự tử , cứ mỗi 40 giây lại có một người chết vì tự vẫn và tỉ lệ tử vong vì tự tử trung bình trên toàn cầu vào khoảng 16/100.000 người. 
 
Chính bởi lẽ đó mà ở nhiều quốc gia, tự tử là nguyên nhân đứng thứ ba đưa đến cái chết cho nhiều người ở độ tuổi từ 15 - 44. Với nhóm thanh thiếu niên lứa tuổi từ 10 đến 24, tự tử là nguyên nhân đứng hàng thứ nhì. 
 
Tuy vậy, cần phải khẳng định rằng, tự tử bản thân nó không phải là bệnh nhưng rối loạn tâm thần lại là yếu tố chính thúc đẩy nạn nhân tới cái chết. Qua nghiên cứu, các chuyên gia nhận định, những người có ý định tự tử thường mắc kẹt trong những mâu thuẫn, xung đột nội tâm hay mặc cảm tội lỗi... Với họ, chỉ có cái chết mới đủ chuộc lỗi sai lầm. 
 
Tuy nhiên, tự tử là vấn đề hoàn toàn có thể ngăn ngừa được, bởi vậy mà rất nhiều poster đã được đưa ra nhằm kêu gọi chống lại hành động hủy hoại bản thân này.
 
 
Thông điệp mà bức poster này gửi tới người xem, đó là 100% các trường hợp tự tử có thể ngăn chặn được. Theo các nhà tâm lý học, con người tìm đến cái chết khi gặp quá nhiều cú sốc và sự tuyệt vọng trong cuộc sống. 
 
Vấn đề của những người muốn tự tử đôi khi chỉ là vì họ cảm thấy bị người khác xa lánh, cách ly khỏi xã hội. Chia sẻ, tâm sự là cách tốt nhất để đưa những người này trở lại với cuộc đời, vượt qua “ước muốn” được chết.
 
 
Đây là poster dành tặng những người đang lâm vào tình trạng khủng hoảng tâm lý và muốn tìm đến tự tử. Hình ảnh băng quấn tay với dòng chữ “Hope” (Hi vọng) biểu trưng ý nghĩa tìm đến cái chết chẳng khác nào tự cắt đứt hi vọng của chính bản thân mình. Chừng nào còn sống, con người còn có hi vọng thay đổi và vượt qua khó khăn.
 
"Nói lên vấn đề của bạn, chia sẻ với bất kỳ ai, chúng tôi luôn ở đây để lắng nghe bạn".
 
 
 
SAVE (The Suicide Awareness Voices of Education) là một tổ chức hoạt động nhằm tăng cường nhận thức và ngăn chặn hành vi tự tử cho cộng đồng. Những bức poster trên nằm trong một chiến dịch hướng tới thay đổi suy nghĩ những đối tượng muốn tìm đến cái chết với thông điệp “No more broken links” (tạm dịch: không mất thêm mối liên kết nào nữa). 
 
"Ngay cả khi bạn cảm thấy mọi thứ đã kết thúc thì cũng không phải như vậy", SAVE sẽ luôn ở đây và lắng nghe bạn.
 
 
Một bức poster với ý nghĩa rất sâu sắc “Tự tử không phải một lựa chọn!”. Trong cuộc sống con người có rất nhiều lựa chọn song ngay cả khi tuyệt vọng nhất, chúng ta vẫn có những giải pháp khác, thay vì tìm tới cái chết.
 
 
Bức poster này mượn câu chuyện của chú ngựa Molly để gửi tới cộng đồng lời nhắn nhủ về ý nghĩa của cuộc sống. Ngựa Molly bị gia đình bỏ mặc, sống một mình vì có chiếc mũi to nhưng chú ta không hề muốn tự giết chết bản thân mình. Vậy tại sao, con người chúng ta lại làm vậy?
 
 
Một bức poster cực kì ấn tượng với thông điệp “No one stands alone” (Không ai đứng một mình). Thay vì khuyên nhủ, tác giả poster muốn gửi gắm tới tất cả chúng ta về trách nhiệm ngăn chặn tự tử: Hãy ở bên người thân, bạn bè của mình khi họ cần. Sự thờ ơ, vô tâm chẳng khác nào đẩy những người xung quanh gần hơn tới việc tự tử.
 
 
Ước tính 80% những người muốn tự tử nếu được điều trị, chăm sóc đúng cách sẽ vượt qua được sự tuyệt vọng của bản thân. Tuy nhiên, “những dấu hiệu của việc muốn tự tử không phải lúc nào cũng rõ ràng…”. Vì vậy, hãy trò chuyện (ask), quan tâm (care) và chăm sóc (treat) với bạn bè, người thân của bạn nếu phát hiện họ có ý định tìm đến cái chết. 
 
Kết:
 
Áp lực tinh thần là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới hành vi doạ tự tử, đặc biệt ở những người trẻ tuổi. Vì thế, sự hỗ trợ về tinh thần của người thân là yếu tố quan trọng trong việc phòng tránh tự tử
 
Tổng hợp từ các nguồn: Suicide Prevention Life Line, Alrasub, Medical News Today...